Phi công Thổ Nhĩ Kỳ, chính thức phải đối mặt với 12 năm tù cho chuyến bay của Carlos Ghosn

Vào ngày 29 tháng 9 năm 2020, cựu Chủ tịch Nissan Motor Co., Carlos Ghosn tổ chức một cuộc họp báo tại Đại học Maronite Christian Holy Spirit của Kaslik, ở Kaslik, phía bắc Beirut, Lebanon. (Ảnh AP / Hussein Malla)Một người không rõ danh tính đứng bên ngoài tòa án trong phiên điều trần thứ ba trong phiên tòa xét xử Carlos Ghosn, cựu chủ tịch Nissan Motor Co., tại Istanbul, vào ngày 20 tháng 1 năm 2021. (Ảnh AP / Mehmet Guzel)

ISTANBUL (AP) – Các công tố viên Thổ Nhĩ Kỳ hôm thứ Tư đã tìm kiếm mức tối đa có thể là 12 năm tù giam đối với một quan chức hãng hàng không tư nhân Thổ Nhĩ Kỳ và hai phi công bị cáo buộc đưa cựu chủ tịch Nissan Motor Co. ra khỏi Nhật Bản, hãng thông tấn nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin.

Trong phiên điều trần thứ ba trong phiên tòa xét xử 7 người vì vụ bỏ trốn đầy kịch tính của Carlos Ghosn vào năm 2019, các công tố viên cũng yêu cầu tòa án trắng án cho hai phi công khác về tội “đưa người di cư trái phép”, Cơ quan Anadolu cho biết. Thay vào đó, họ đề nghị hai người – những người đã bay anh ta từ Istanbul đến Beirut – bị xét xử với tội danh không khai báo tội phạm.

Đưa ra ý kiến ​​cuối cùng của họ về vụ việc, các công tố viên cũng yêu cầu bỏ cáo buộc đối với hai tiếp viên hàng không. Phiên tòa được hoãn lại cho đến ngày 24 tháng 2, khi tòa án ở Istanbul có thể đưa ra phán quyết.

Ghosn, 66 tuổi, người đã bị bắt vì các cáo buộc hành vi sai trái tài chính ở Tokyo vào năm 2018, đã bỏ qua bảo lãnh trong khi chờ xét xử ở đó. Anh ta được phi công Noyan Pasin và Bahri Kutlu Somek bay từ Osaka đến Istanbul trên một máy bay riêng và sau đó được chuyển lên một máy bay khác đến Beirut, nơi anh ta đến vào ngày 30 tháng 12 năm 2019. Anh ta được cho là đã bị buôn lậu bên trong một thùng xốp lớn- hộp nhạc có mái che.

Tất cả bốn phi công và hai tiếp viên đều phủ nhận có liên quan đến kế hoạch giúp Ghosn bỏ trốn, khẳng định rằng họ không biết rằng ông ta đang ở trên các chuyến bay.

Trong phiên điều trần khai mạc, quan chức hãng hàng không Okan Kosemen tuyên bố rằng ông được biết rằng Ghosn chỉ có mặt trên máy bay đến Istanbul sau khi máy bay hạ cánh. Anh ta thừa nhận đã giúp đưa Ghosn lên chiếc máy bay thứ hai có hành trình đến Beirut, nhưng tuyên bố anh ta bị đe dọa và lo sợ cho sự an toàn của gia đình mình.

Công ty hàng không Thổ Nhĩ Kỳ MNG Jet đã thừa nhận rằng hai trong số các máy bay của họ đã bị sử dụng bất hợp pháp trong vụ trốn thoát của Ghosn, đưa ông đến Istanbul, và sau đó đến Beirut. Công ty cho biết nhân viên của họ đã thừa nhận làm giả hồ sơ chuyến bay để tên của Ghosn không xuất hiện trên chúng.

Ghosn, người có quốc tịch Pháp, Lebanon và Brazil, đã lãnh đạo nhà sản xuất ô tô Nissan của Nhật Bản trong hai thập kỷ. Anh ta bị truy nã về tội vi phạm tín nhiệm sử dụng sai tài sản của công ty để trục lợi và vi phạm luật chứng khoán trong việc không công khai đầy đủ các khoản bồi thường của mình.

Anh ta đã nói rằng anh ta đã bỏ trốn vì anh ta không thể mong đợi một phiên tòa công bằng ở Nhật Bản. Lebanon không có hiệp ước dẫn độ với Nhật Bản.

Ngoài việc bị xét xử tại Nhật Bản, doanh nhân này còn phải đối mặt với một số thách thức pháp lý ở Pháp, bao gồm trốn thuế và cáo buộc rửa tiền, gian lận và lạm dụng tài sản của công ty trong thời gian lãnh đạo liên minh Renault-Nissan.

Từ khóa: Phi công Thổ Nhĩ Kỳ, chính thức phải đối mặt với 12 năm tù cho chuyến bay của Carlos Ghosn

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like