Phi hành gia lên tên lửa SpaceX để phóng vào ban đêm, Musk ngồi ngoài vì virus

Các phi hành gia, từ trái sang, Victor Glover, Michael Hopkins, Shannon Walker và phi hành gia Soichi Noguchi của Cơ quan Khám phá Vũ trụ Nhật Bản vẫy tay chào các thành viên trong gia đình khi họ rời khỏi Tòa nhà Operations and Checkout để thực hiện chuyến đi đến Launch Pad 39-A và dự định cất cánh trên SpaceX Falcon 9 tên lửa với viên nang Crew Dragon trong một sứ mệnh kéo dài sáu tháng tới Trạm Vũ trụ Quốc tế, vào ngày 15 tháng 11 năm 2020, tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở Cape Canaveral, Fla. (Ảnh AP / John Raoux)Đồng hồ đếm ngược dừng ở mốc ba giờ được chế tạo dưới dạng tên lửa SpaceX Falcon 9, có gắn viên nang Crew Dragon của công ty, nằm trên bệ phóng tại Launch Complex 39A, vào ngày 15 tháng 11 năm 2020, tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở Cape Canaveral, Fla. (Ảnh AP / Chris O’Meara)Các thành viên của Cơ quan Thám hiểm Vũ trụ Nhật Bản, phi hành gia Soichi Noguchi chụp ảnh khi các phi hành gia rời Tòa nhà Hoạt động và Kiểm tra để thực hiện chuyến đi đến Launch Pad 39-A và dự kiến ​​cất cánh trên tên lửa SpaceX Falcon 9 với viên nang Crew Dragon trong sáu tháng sứ mệnh tới Trạm Vũ trụ Quốc tế, vào ngày 15 tháng 11 năm 2020, tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở Cape Canaveral, Fla. (Ảnh AP / John Raoux)

CAPE CANAVERAL, Fla. (AP) – Bốn phi hành gia đã leo lên tên lửa SpaceX vào Chủ nhật để thực hiện chuyến đi đêm đến Trạm Vũ trụ Quốc tế, mặc dù triển vọng thời tiết tốt chỉ là 50-50 và lãnh đạo của công ty đã phải bỏ qua COVID-19.

Phó Tổng thống Mike Pence đã có mặt tại Trung tâm Không gian Kennedy của NASA trong thời gian chờ đợi từ lâu khi bắt đầu các chuyến bay thường xuyên của phi hành đoàn trên các con tàu do tư nhân điều hành và sở hữu. Nó cũng đánh dấu lần thứ hai trong gần một thập kỷ mà các phi hành gia được đưa tên lửa vào quỹ đạo từ Mỹ

“Ngày trò chơi!” Phi hành gia Mike Hopkins của NASA, chỉ huy phi hành đoàn, đã tweet trước khi khởi động và hướng đến bệ phóng trên chiếc Tesla Model X. Bộ quần áo màu trắng hào nhoáng với trang trí màu đen của các phi hành gia phù hợp với hành trình của họ, do hai công ty chính của Elon Musk: SpaceX và Tesla sản xuất.

Sau khi ngồi trên tàu Teslas, các phi hành gia đã trao nhau những cái ôm chặt và nắm tay với con cái và vợ / chồng của họ, những người đang túm tụm bên cửa kính ô tô để từ biệt. Các gia đình đã cách ly với họ trong những tuần gần đây, cho phép cuộc gặp gỡ cận cảnh.

Musk – người đã tiết lộ vào đêm trước vụ phóng rằng anh ta “rất có thể” mắc một trường hợp coronavirus ở mức độ trung bình, mặc dù kết quả khác nhau – đã được thay thế trong nhiệm vụ chính thức tại Kennedy bởi Chủ tịch SpaceX Gwynne Shotwell. Cô đã tham gia cùng Quản trị viên NASA Jim Bridenstine để có những nhận xét và chụp ảnh vào phút chót với các phi hành gia.

Chính sách của NASA là bất kỳ ai có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút phải kiểm dịch và cách ly. Các quan chức nhấn mạnh các quy tắc áp dụng cho tất cả mọi người, Musk bao gồm cả.

Musk vẫn lạc quan. “Hôm nay phóng phi hành gia!” Anh ấy đã tweet trước đó vào Chủ nhật, nói thêm rằng anh ấy có các triệu chứng của bệnh cảm lạnh nhẹ vào tuần trước nhưng hiện tại cảm thấy “khá bình thường.” Đại diện của SpaceX có trụ sở tại California đã không trả lời các câu hỏi về nơi ở của anh ta.

“Cảm ơn, Elon! Chúng tôi sẵn sàng phục vụ”, nhà du hành kỳ cựu người Nhật Soichi Noguchi trả lời.

Vụ phóng của Noguchi và ba người Mỹ – tất cả trừ một trong số họ là cư dân trạm vũ trụ – diễn ra chỉ ba tháng sau khi một cặp phi công thử nghiệm của NASA kết thúc thành công chuyến bay đầu tiên của SpaceX trên khoang phi hành đoàn Dragon.

Phi hành đoàn do Hopkins, một đại tá Không quân dẫn đầu, bao gồm nhà vật lý Shannon Walker và Hải quân Cmdr. và phi hành gia tân binh Victor Glover, người sẽ là phi hành gia Da đen đầu tiên trải qua một khoảng thời gian dài trên trạm vũ trụ – từ năm đến sáu tháng. Noguchi sẽ trở thành người thứ ba duy nhất đưa tên lửa vào quỹ đạo trên ba loại tàu vũ trụ khác nhau.

Họ đặt tên cho viên nang của mình là Khả năng chống chịu với tất cả những thách thức vào năm 2020, đáng chú ý nhất là đại dịch toàn cầu.

Dự báo 50-50 chỉ tập trung vào thời tiết địa phương cho kế hoạch cất cánh lúc 7:27 tối, chứ không phải điều kiện gió hoặc biển trên khắp Bờ Đông hoặc qua Bắc Đại Tây Dương đến Ireland. Gió và sóng cần phải ở trong giới hạn phòng trường hợp có sự cố xảy ra trong quá trình phóng và viên nang cần phải rơi xuống khẩn cấp.

Biển động đã khiến SpaceX đẩy lùi vụ phóng trước một ngày để nền tảng hạ cánh tăng cường của nó đạt được vị trí thích hợp ở Đại Tây Dương. Công ty có kế hoạch sử dụng lại bộ tăng áp giai đoạn đầu cho lần ra mắt phi hành đoàn tiếp theo vào mùa xuân năm sau.

NASA đã chuyển sang các công ty tư nhân để vận chuyển hàng hóa và phi hành đoàn lên trạm vũ trụ, sau khi tàu con thoi không gian của họ ngừng hoạt động năm 2011. Cơ quan vũ trụ sẽ tiết kiệm hàng triệu USD do không cần mua chỗ ngồi trên các con tàu Soyuz của Nga.

Nhà cung cấp dịch vụ vận chuyển phi hành đoàn khác của NASA, Boeing, vẫn chưa ra mắt các phi hành gia. Công ty vẫn đang nỗ lực khắc phục các sự cố phần mềm sau lần ra mắt không gian bị hỏng vào tháng 12 năm ngoái của viên nang Starliner.

Từ khóa: Phi hành gia lên tên lửa SpaceX để phóng vào ban đêm, Musk ngồi ngoài vì virus

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like