Phi hành gia Nhật Bản chậm báo cáo lỗi nghiên cứu 2018

Phó Chủ tịch Cơ quan Thám hiểm Hàng không Vũ trụ Nhật Bản Hiroshi Sasaki, trái, cúi đầu xin lỗi trong cuộc họp báo ở Tokyo vào ngày 25 tháng 11 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Phi hành gia lãnh đạo nhóm cơ quan vũ trụ Nhật Bản liên quan đến việc giả mạo dữ liệu đã ưu tiên tiếp tục tiến hành nghiên cứu hơn là báo cáo sai lầm ngay lập tức cho ủy ban đạo đức của tổ chức vào năm 2018, theo một nguồn tin liên quan đến thí nghiệm.

Satoshi Furukawa, người Nhật Bản thứ ba đã hoàn thành sứ mệnh dài hạn trong không gian, chịu trách nhiệm về thí nghiệm kéo dài từ năm 2016 đến 2017 và mô phỏng cuộc sống trên Trạm Vũ trụ Quốc tế. Cuối tháng trước, Cơ quan Thám hiểm Hàng không Vũ trụ Nhật Bản tiết lộ công khai việc giả mạo đã xảy ra.

Nguồn tin cho biết sai sót, được tìm thấy vào tháng 1 năm 2018, đã nhanh chóng được báo cáo cho Furukawa, nhưng ông không chuyển thông tin cho ủy ban.

Thí nghiệm đã đánh giá mức độ căng thẳng và sức khỏe tinh thần của 40 người bị giam giữ trong khoảng hai tuần trong môi trường khép kín, nhằm tái tạo các điều kiện bên trong một trạm vũ trụ, ở Tsukuba, phía đông bắc Tokyo. Nó được tiến hành từ năm 2016 đến 2017.

Hai người đã thực hiện các cuộc phỏng vấn để xác định trạng thái tinh thần của những người tham gia đã ngụy tạo dữ liệu, bao gồm cả việc làm cho có vẻ như các nhà nghiên cứu khác cũng đã tham gia.

Furukawa được cho là đã trả lời rằng báo cáo lỗi có nghĩa là đi sai lịch trình và vì dữ liệu đã được sửa nên một báo cáo sẽ được đệ trình sau khi các biện pháp đối phó đã được quyết định.

JAXA cho biết họ cho rằng đã có nhiều cuộc thảo luận khác nhau, “nhưng không có hồ sơ cụ thể nào về những gì họ nói.”

Cơ quan này cho biết họ nghĩ rằng “một báo cáo đáng lẽ phải được nộp nhanh chóng cho hội đồng đạo đức”, đồng thời nói thêm rằng mặc dù Furukawa có trách nhiệm giám sát nhưng anh ta không liên quan trực tiếp đến bất kỳ hành vi sai trái nào.

Theo nguồn tin và một cuộc điều tra của JAXA, Furukawa lần đầu tiên biết rằng các mẫu máu từ các đối tượng thử nghiệm vào tháng 11 năm 2017 đã bị trộn lẫn sau khi vấn đề được đưa ra ánh sáng nội bộ vào ngày 23 tháng 1 năm 2018.

Tuy nhiên, nguồn tin nói với Kyodo News cho biết nghiên cứu được tiến hành theo “lịch trình chặt chẽ với ít người, và các nhà nghiên cứu cảm thấy rất nhiều áp lực. Mặc dù có khả năng họ bị đặt trong một môi trường mà họ không có lựa chọn nào khác ngoài phạm tội, Trách nhiệm của Furukawa đang bị giảm bớt.”

Nguồn tin cũng nói rằng trong khi nhiều người liên quan nói rằng hội đồng nên được thông báo, Furukawa cuối cùng đã ra lệnh kiểm tra lại mẫu máu của các đối tượng thử nghiệm và hội đồng đã không được thông báo cho đến ngày 16 tháng 2 năm 2018.

Một cuộc điều tra nội bộ sau đó đã được mở vào tháng 10 năm 2018 sau khi phát hiện ra nhiều vấn đề khác trong quá trình nghiên cứu và chủ tịch của cơ quan đã ra lệnh đình chỉ vào tháng 11 năm 2019.

Tại một cuộc họp báo khẩn cấp để thông báo về vụ giả mạo vào ngày 25 tháng 11, Phó chủ tịch JAXA Hiroshi Sasaki đã bảo vệ Furukawa.

Sasaki cho biết với tư cách là một phi hành gia, “Anh ấy có rất nhiều công việc và không thể dành đủ thời gian cho nghiên cứu.” Tên của Furukawa không được đưa vào các tài liệu liên quan và chỉ xuất hiện khi các nhà báo đặt câu hỏi.

Mặc dù cơ quan vũ trụ nhấn mạnh rằng Furukawa không trực tiếp tham gia, nhưng một chuyên gia y học vũ trụ đã nói chuyện với Kyodo News đã đặt câu hỏi liệu JAXA có sử dụng tên của ông để tiếp tục nghiên cứu hay không.

Từ năm tài chính 2015 đến 2019, các dự án nghiên cứu do Furukawa đứng đầu đã nhận được tổng cộng khoảng 96 triệu yên (711.000 USD) và bản thân phi hành gia này đã tổ chức một cuộc họp báo vào năm 2016, ca ngợi giá trị của nghiên cứu.

Chính phủ cũng bị chỉ trích, với Sanae Takaichi, người có danh sách bộ trưởng bao gồm khoa học và công nghệ, nói trong một cuộc họp báo vào tuần trước rằng “rất nghi ngờ” rằng ông không nhận ra việc giả mạo đã xảy ra với vị trí của mình.

Cô ấy cũng cho biết cho đến khi có thông báo công khai, “phản ứng của JAXA đối với vụ việc là cực kỳ chậm.”

Từ khóa: Phi hành gia Nhật Bản chậm báo cáo lỗi nghiên cứu 2018

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like