Phi hành gia Nhật Bản Noguchi ‘vô cùng xúc động’ khi trở lại trạm vũ trụ đầu tiên sau một thập kỷ

Trong khung hình này từ NASA TV, phi hành gia Soichi Noguchi, bên phải nền, được chào đón bởi phi hành gia Kate Rubins, khi anh bước vào Trạm Vũ trụ Quốc tế từ tiền đình giữa viên nang SpaceX Dragon và trạm vũ trụ, vào sáng sớm ngày 17 tháng 11 năm 2020. (NASA TV qua AP)

TOKYO – Khi trở lại Trạm vũ trụ quốc tế lúc 1:01 chiều ngày 17 tháng 11 theo giờ Nhật Bản, phi hành gia người Nhật Bản Soichi Noguchi đã không thể giấu được niềm vui khi được đặt chân lên trạm vũ trụ lần đầu tiên sau 10 năm.

“Tôi vô cùng xúc động khi có thể trở lại đây một lần nữa”, Noguchi mỉm cười nhận xét sau khi được chào đón bởi ba phi hành gia đã ở trên trạm vũ trụ.

Noguchi cũng đã nói chuyện trong một cuộc liên lạc trước đó với Trái đất ngay sau khi tàu vũ trụ mới của nhà sản xuất hàng không Mỹ Space Exploration Technologies Corp. (SpaceX) cập bến trạm vũ trụ như một phần trong sứ mệnh hoàn toàn tự động của nó. Trong khi tham khảo loạt manga và anime nổi tiếng “Demon Slayer: Kimetsu no Yaiba”, anh ấy nói bằng tiếng Nhật, “Tôi rất vui khi có thể chứng kiến ​​việc cập cảng một phi thuyền do tư nhân phát triển. Phi hành đoàn của chúng tôi đã phải đối mặt với nhiều khó khăn, nhưng chúng tôi đã vượt qua được chúng với ‘sự tập trung toàn diện.’

Người đàn ông 55 tuổi này là một trong bốn phi hành gia Nhật-Mỹ trên tàu Crew Dragon đã đưa họ lên trạm vũ trụ. Noguchi đã gọi trạm vũ trụ về nhà hai lần trước đó và sẽ làm như vậy lần nữa trong sáu tháng tới. Trong thời gian ở lại, anh ấy sẽ tham gia nhiều hoạt động bao gồm các thí nghiệm khoa học sử dụng môi trường vi trọng lực của trạm vũ trụ.

Noguchi trước đó đã lên tàu con thoi của Hoa Kỳ vào năm 2005 và tàu vũ trụ Soyuz của Nga vào năm 2009 và 2010. Trong khi Soyuz là một chiếc ba chỗ ngồi, Crew Dragon có thể chở tới bốn phi hành gia, cho phép trạm vũ trụ được biên chế lần đầu tiên với tổng cộng có bảy thành viên phi hành đoàn dài hạn.

“Việc tăng thêm nhân sự cho một thành viên phi hành đoàn (tại trạm vũ trụ) có nghĩa là các thí nghiệm khoa học thêm 30 giờ nữa có thể được thực hiện mỗi tuần”, đại diện Cơ quan Thám hiểm Hàng không Vũ trụ Nhật Bản cho biết, nhấn mạnh lợi ích của việc cử thêm phi hành đoàn tới trạm vũ trụ.

(Bản gốc tiếng Nhật của Tomohiro Ikeda và Hisashi Tsukamoto, Phòng Tin tức Khoa học & Môi trường)

Từ khóa: Phi hành gia Nhật Bản Noguchi ‘vô cùng xúc động’ khi trở lại trạm vũ trụ đầu tiên sau một thập kỷ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like