Phi hành gia Nhật Bản Soichi Noguchi cho biết tàu SpaceX đã cung cấp chuyến bay ‘tốt nhất’ tới ISS

Phi hành đoàn -1 của NASA, từ trái sang phải, phi công Victor Glover, chuyên gia sứ mệnh Shannon Walker, chỉ huy phi hành đoàn Rồng Michael Hopkins, phi hành gia và chuyên gia sứ mệnh Soichi Noguchi của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) và kỹ sư bay Kate Rubins tổ chức một cuộc họp báo từ trên tàu Trạm Vũ trụ Quốc tế vào ngày 19 tháng 11 năm 2020. (NASA qua AP)

WASHINGTON (Kyodo) – Phi hành gia Nhật Bản Soichi Noguchi cho biết hôm thứ Năm rằng tàu Crew Dragon của công ty Mỹ SpaceX đã cung cấp chuyến đi “tốt nhất” so với hai tàu vũ trụ khác – tàu con thoi của Mỹ và tàu Soyuz của Nga – trước đó anh đã bay cho nhiệm vụ tới Trạm vũ trụ quốc tế.

“Rồng là câu trả lời ngắn gọn, tốt nhất. Và tất nhiên mỗi phương tiện đều có đặc thù riêng, nhưng tôi cảm thấy Dragon đã thực sự sẵn sàng để vượt lên … Thật vui khi được cưỡi”, Noguchi, 55 tuổi, nói trong cuộc họp báo tại ISS với các phi hành gia khác từ NASA. Anh ấy đã trở thành phi hành gia tích cực duy nhất phóng lên ba loại tàu vũ trụ khác nhau.

Phi hành đoàn Dragon, chở Noguchi và ba phi hành gia người Mỹ, đã cập bến ISS vào thứ Hai sau khi nó cất cánh trên đỉnh tên lửa Falcon 9 từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy của NASA ở Florida một ngày trước đó.

Noguchi mô tả cảm giác như thể con tàu vũ trụ “thực sự muốn đi vào không gian” khi tên lửa được tiếp nhiên liệu trong vài phút trước khi nổ, cũng như khi những rung động từ các động cơ đẩy bắn ra bên ngoài chỗ ngồi bên cửa sổ của anh ta.

“Cảm giác như bạn đang thực sự ở bên trong một con rồng, đưa chúng tôi lên không gian, vì vậy đó là một cảm giác khá”, anh nói.

Đây là chuyến bay có người lái thứ hai đến phòng thí nghiệm quỹ đạo của tàu vũ trụ được phát triển thương mại, sau chuyến bay thử nghiệm hồi đầu năm với hai phi hành gia NASA. Noguchi được chọn là phi hành gia đầu tiên không thuộc NASA bay trên Crew Dragon.

“Tôi rất khiêm tốn và vinh dự được lái ba phương tiện sau ông John Young và Wally Schirra,” Noguchi nói, đề cập đến hai phi hành gia NASA, những người duy nhất được biết đã phóng lên ba loại tàu vũ trụ.

Nhưng ông cũng hoan nghênh rằng nhiều phi hành gia dự kiến ​​sẽ làm theo thông qua một loạt các nhiệm vụ Crew Dragon đã lên kế hoạch, đồng thời báo hiệu sự háo hức được bay trên một tàu vũ trụ mới trong tương lai.

“Cuộc đua (mới bắt đầu) xem ai sẽ là người đầu tiên” bay trong bốn phương tiện không gian khác nhau, anh ấy nói và nói thêm, “Vì vậy, hãy coi chừng điều đó.”

Noguchi là một phi hành gia kỳ cựu với kinh nghiệm từ hai nhiệm vụ trước đó, đã từng tham gia vào tàu con thoi Discovery vào năm 2005 – sứ mệnh Tàu con thoi đầu tiên sau khi tàu Columbia bị mất tích bi thảm vào năm 2003 – và đã sử dụng một tàu vũ trụ Soyuz của Nga trong 161 ngày. ISS từ năm 2009 đến năm 2010.

Noguchi và ba phi hành gia NASA sẽ ở lại ISS trong sáu tháng và tiến hành các thí nghiệm khoa học, cùng các hoạt động khác. Sự xuất hiện của họ đã nâng tổng số thành viên trên ISS lên bảy người.

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Quốc gia đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc gửi thêm các phi hành gia lên ISS, điều này giúp tăng năng lực nghiên cứu khoa học trong không gian.

Theo Cơ quan Thám hiểm Hàng không Vũ trụ Nhật Bản, phi hành gia Nhật Bản Akihiko Hoshide, 51 tuổi, cũng dự kiến ​​sẽ bay trên chuyến bay tiếp theo của Phi hành đoàn Dragon tới ISS vào mùa xuân để giữ vai trò chỉ huy ở đó, theo Cơ quan Thám hiểm Hàng không Vũ trụ Nhật Bản.

Tàu vũ trụ Crew Dragon, cao 8,1 mét với đường kính 4 mét, được tạo thành từ một khoang chở người và một phần thân được che phủ một phần bằng các tấm pin mặt trời. Các phi hành gia đã được nhìn thấy khi cởi trần mặc bộ đồ không gian màu trắng bóng bẩy trong khi thắt dây an toàn trước bảng điều khiển màn hình cảm ứng bên trong khoang ngủ.

Space Exploration Technologies Corp., được thành lập bởi tỷ phú công nghệ Elon Musk, đã dành nhiều năm để phát triển thứ đã trở thành hệ thống tàu vũ trụ thương mại được chứng nhận đầu tiên của NASA.

Từ khóa: Phi hành gia Nhật Bản Soichi Noguchi cho biết tàu SpaceX đã cung cấp chuyến bay ‘tốt nhất’ tới ISS

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like