Phi hành gia Nhật Bản xin lỗi vì giả mạo dữ liệu, đưa ra cảnh báo

Phi hành gia Nhật Bản Satoshi Furukawa, trái, cúi đầu xin lỗi trong cuộc họp báo ở Tokyo, ngày 12 tháng 1 năm 2023. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Một phi hành gia Nhật Bản hôm thứ Năm đã xin lỗi về sự cố giả mạo dữ liệu xảy ra vài năm trước, với việc cơ quan vũ trụ của nước này đưa ra cảnh báo cho cá nhân dự kiến ​​sẽ làm nhiệm vụ thứ hai trên Trạm vũ trụ quốc tế vào cuối năm nay .

Satoshi Furukawa, 58 tuổi, người Nhật Bản thứ ba đã hoàn thành sứ mệnh dài hạn trong không gian, chịu trách nhiệm về một thí nghiệm được thực hiện từ năm 2016 đến 2017 mô phỏng cuộc sống trên ISS. Ông ưu tiên tiến hành nghiên cứu hơn là báo cáo sai lầm ngay lập tức, một nguồn tin liên quan đến cuộc thử nghiệm cho biết trước đó.

“Tôi thành thật xin lỗi vì đã làm mất lòng tin của người dân,” Furukawa nói trong một cuộc họp báo ở Tokyo. Trong kế hoạch làm việc thứ hai trên ISS, anh ấy nói, “Tôi muốn thực hiện các nhiệm vụ được giao một cách trung thực.”

Thí nghiệm đánh giá mức độ căng thẳng và sức khỏe tinh thần của những người bị giam giữ trong khoảng hai tuần trong môi trường khép kín, nhằm tái tạo các điều kiện bên trong một trạm vũ trụ, ở Tsukuba, phía đông bắc Tokyo.

Hai nhà nghiên cứu đã thực hiện các cuộc phỏng vấn để xác định trạng thái tinh thần của những người tham gia đã ngụy tạo dữ liệu, bao gồm cả việc làm cho có vẻ như các nhà nghiên cứu khác cũng tham gia. Furukawa chịu trách nhiệm giám sát thí nghiệm.

Cơ quan Thám hiểm Hàng không Vũ trụ Nhật Bản đã tiết lộ công khai vào tháng 11 rằng việc giả mạo dữ liệu đã xảy ra.

Nguồn tin cho biết sai lầm, được phát hiện vào tháng 1 năm 2018, đã được báo cáo cho Furukawa, nhưng anh ta đã không chuyển thông tin đến ủy ban đạo đức của JAXA ngay lập tức.

Một số giám đốc điều hành của JAXA, bao gồm cả Chủ tịch Hiroshi Yamakawa, cũng bị khiển trách về vụ việc.

“JBAH đã đánh mất độ tin cậy trong nghiên cứu của mình vì quản lý dữ liệu mờ nhạt,” Yamakawa nói trong một tuyên bố riêng. “JBAH xin lỗi vì đã không sắp xếp một môi trường nghiên cứu thích hợp.”

Từ khóa: Phi hành gia Nhật Bản xin lỗi vì giả mạo dữ liệu, đưa ra cảnh báo

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like