Phiên dịch viên tiếng Nhật tìm từ ngữ riêng trong bài viết nhờ phản ứng hóa học đặc biệt với Donald Keene

Dịch giả Yukio Kakuchi được nhìn thấy ở phường Kita của Tokyo vào tháng 2 năm 2022. (Mainichi/Tadahiko Mori)

TOKYO — “Bản dịch là tác phẩm gốc, độc lập.” Yukio Kakuchi, người đã dịch các tác phẩm của học giả văn học Nhật Bản Donald Keene (1922-2019) trong nhiều thập kỷ, cho biết như vậy.

Người đàn ông 74 tuổi này đã mở rộng nghề nghiệp của mình trong một lớp học kéo dài 90 phút, như một phần của khóa học khám phá nghề dịch thuật, tại Đại học Toyo của Tokyo vào tháng 11 năm 2022. Công việc của Kakuchi là trình bày các bài luận tiếng Anh và các tác phẩm khác của học giả sinh ra ở Mỹ về Văn học, văn hóa, lịch sử và con người Nhật Bản sang tiếng Nhật. Trước khoảng 150 người tham gia trực tuyến và ngoại tuyến, anh ấy đã chia sẻ quan điểm của mình về điều gì khiến việc dịch thuật và viết lách trở nên khó khăn nhưng cũng rất bổ ích.

Kakuchi tiết lộ rằng đã hơn 10 năm kể từ khi anh trở thành bạn thân của Keene khi học giả này bất ngờ hỏi anh: “Bạn có vui lòng dịch các tác phẩm của tôi không?” Kể từ thời điểm đó, Kakuchi không còn nhàn nhã thưởng thức những bữa ăn tự nấu tại bàn ăn của Keene nữa mà thay vào đó, anh phải khom người trên chiếc bàn viết với hàng chồng sách.


Dịch giả Yukio Kakuchi nói chuyện trước sinh viên và những người khác tại Đại học Toyo ở Tokyo vào ngày 24 tháng 11 năm 2022. (Mainichi/Chinami Takeichi)

“Tôi chưa bao giờ nghiên cứu nhiều như vậy trong đời trước đây,” Kakuchi nói khi nhớ lại nhiệm vụ đầu tiên của mình là dịch tác phẩm của Keene về lịch sử văn học Nhật Bản hiện đại, bao gồm mọi thứ từ tiểu thuyết I và tác phẩm thời chiến cho đến phê bình và kịch. “Tôi đã thử đọc to kịch bản của nhà viết kịch Kabuki (Kawatake) Mokuami. Tôi không thể chịu nổi (tác giả Nhật Bản) Dazai Osamu, nhưng tôi đã viết cả một chương về ông ấy.”

Khi dịch cuốn “Hoàng đế Nhật Bản: Minh Trị và Thế giới của Ngài, 1852-1912,” một trong những tác phẩm tiêu biểu của Keene, Kakuchi đã xem qua tất cả các tài liệu được trích dẫn trong nghiên cứu ban đầu — khoảng 450 tác phẩm bằng tiếng Nhật, tiếng Anh và tiếng Pháp.

Kakuchi biết rằng Keene rất nhạy cảm với ngôn ngữ và rằng anh ấy đã lựa chọn từ ngữ của mình một cách cẩn thận từ nhiều khả năng khác nhau. Anh ấy đặc biệt ấn tượng với bản dịch của Keene về những dòng mở đầu trong tiểu thuyết “Xứ sở tuyết” của Yasunari Kawabata, đó là: “Chiều sâu của đêm đã trở nên trắng xóa.” Trong khi một dịch giả khác, Edward Seidensticker, dịch câu tương tự này thành “Trái đất trắng xóa dưới bầu trời đêm”, Kakuchi nghĩ rằng Keene muốn bằng cách nào đó bảo tồn và nắm bắt âm vang đầy chất thơ của việc Kawabata ghép hai từ tiếng Nhật “yoru” (đêm) và “soko” (dưới cùng).

Giống như nhiều độc giả phương Tây chỉ dựa vào bản dịch để đánh giá cao văn học Nhật Bản, phần lớn người dân Nhật Bản chỉ đọc bản dịch của Kakuchi để hiểu quan điểm của Keene. Vì vậy, Kakuchi cho biết ông quyết tâm tạo ra những bản dịch phù hợp với chất lượng tốt của các tác phẩm của Keene.


Đoạn phim về cuộc nói chuyện năm 2006 giữa Donald Keene, ngay trên màn hình và dịch giả Yukio Kakuchi được chiếu trong một sự kiện ở phường Kita, Tokyo vào ngày 23 tháng 2 năm 2022. (Mainichi/Chinami Takeichi)

Sau khi nhận ra rằng một bản dịch thành công phụ thuộc vào văn bản hay, Kakuchi đã cống hiến hết mình cho hoạt động này, lặp lại chu trình viết, đọc lại những gì mình đã viết và viết thêm. Mặc dù Keene luôn kiểm tra mọi bản thảo do Kakuchi viết trước khi chúng được xuất bản, nhưng anh ấy không bao giờ thực hiện các thay đổi trực tiếp vì không muốn làm gián đoạn dòng chảy, nhịp điệu hoặc “hơi thở” của bài viết của Kakuchi, vốn đã có một sức sống riêng. Thay vì sửa chữa, rõ ràng Keene đã cung cấp các gợi ý và để Kakuchi tự viết lại bản thảo. Người dịch bị “mắc kẹt” trong quá trình viết, nó giống như một cuộc tìm kiếm bất tận để tìm ra từ ngữ phù hợp để diễn đạt những ý tưởng trong đầu.

Giờ đây, Kakuchi coi việc dịch thuật là một cuộc “cãi cọ” dữ dội với chính mình để tìm ra những từ ngữ có thể nắm bắt được những gì ông biết trong văn bản gốc. Nếu những từ mà anh ấy nghĩ ra không hoàn toàn khớp với những gì anh ấy nắm bắt được từ văn bản gốc, anh ấy nói rằng anh ấy sẽ tiếp tục “cuộc tranh cãi” này để thúc đẩy suy nghĩ của mình. Người phiên dịch nói, “JBAH viết vì JBAH muốn biết cuộc tranh cãi này sẽ dẫn chúng ta đến đâu và cuối cùng cuộc tranh cãi sẽ đi đến đâu.” Tư duy này là điều mà anh ấy học được từ Keene, người thường nói, “Bạn không bao giờ thực sự biết suy nghĩ của mình sẽ đưa bạn đến đâu trừ khi bạn bắt đầu viết.”

Trong suốt bài giảng, Kakuchi nhấn mạnh rằng anh ấy coi nghề của mình là “viết lại cùng một tác phẩm dựa trên tài liệu xuất sắc của Keene” và lặp lại mô tả này nhiều lần như thể để đảm bảo rằng mọi sinh viên sẽ nhớ nó như một thông điệp rút ra. Trong khi đó, anh ấy chỉ đề cập đến, chỉ một lần, phần thưởng đang chờ đợi anh ấy khi anh ấy đọc đến câu cuối cùng trong bản dịch của mình. “Đây là thời điểm cuối cùng tôi cũng hiểu được Keene đang nghĩ gì dưới dạng từ ngữ của riêng tôi bằng tiếng Nhật,” anh nói.

Sau bài nói chuyện của Kakuchi, sinh viên Đại học Toyo Qiujiang Zhou nói, “Tôi rất ngạc nhiên khi Keene, người nổi tiếng về viết và dịch, lại không viết (một số tác phẩm) bằng tiếng Nhật và nhờ Kakuchi dịch chúng cho anh ấy.” Bạn của cô ấy, Chinatsu Kawamoto, nói, “Nghe bài giảng của Kakuchi, tôi cảm thấy điều quan trọng là phải biết tác giả để đoán xem họ cảm thấy gì khi viết một đoạn văn cụ thể.”

Kakuchi nói với phóng viên này rằng đôi khi Keene kể những câu chuyện trong quá khứ của mình bằng tiếng Nhật trong khi sao chép các cụm từ chính xác như chúng được viết trong bản dịch của Kakuchi. Kakuchi, người đã dành nhiều thời gian với Keene qua những buổi uống rượu, trò chuyện và thảo luận về bản nháp, chắc hẳn đã có thể nắm bắt được những gì Keene đang nghĩ và tìm ra những từ thích hợp cho chúng. Đây hẳn là lý do tại sao Keene thích các bản dịch như thể chúng là lời của chính ông.

Có vẻ như tác giả và dịch giả có một phản ứng hóa học đặc biệt, cả về con người lẫn trang giấy. Điều này được lặp lại trong một đoạn văn từ “Nihon Bungaku no naka e”, một bản chép lại các cuộc phỏng vấn của Keene bằng tiếng Nhật được xuất bản lần đầu vào năm 1979. Keene nói, “Khi dịch giả thực sự quan tâm đến những gì tôi đã viết và dành thời gian để tiếp thu triệt để nghĩa trước khi viết ra bằng ngôn từ của họ, họ có thể sao chép ý nghĩa và sắc thái gần như không khác với bài viết gốc của tôi. Trong một số trường hợp, bản dịch thậm chí có thể hay hơn bản gốc.”

(Bởi Chinami Takeichi, Biên tập viên của Mainichi)

Từ khóa: Phiên dịch viên tiếng Nhật tìm từ ngữ riêng trong bài viết nhờ phản ứng hóa học đặc biệt với Donald Keene

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like