Phiên tòa ở Tokyo bắt đầu lại sau khi thẩm phán thông báo bị cáo bị còng tay

Ảnh hồ sơ tháng 10 năm 2020 này cho thấy chi nhánh Tachikawa của Tòa án Quận Tokyo. (Mainichi / Nana Hayashida)

TOKYO – Một phiên điều trần trong phiên tòa xét xử một người đàn ông bị buộc tội vi phạm luật tội phạm có tổ chức của Nhật Bản đã được bắt đầu lại từ đầu tại một tòa án ở đây vào ngày 17 tháng 2, đưa ra hàng giờ tuyên bố và tranh luận về lời khai của nhân chứng, sau khi thẩm phán nhận thấy rằng bị cáo vẫn bị còng tay toàn bộ thời gian.

Bộ luật Tố tụng Hình sự Nhật Bản quy định rằng “bị cáo không được kiềm chế trong quá trình xét xử.”

Theo thủ tục thông thường, còng tay cộng với một sợi dây quanh thắt lưng của bị cáo được tháo ra sau khi họ vào phòng xử án. Tuy nhiên, tại phiên điều trần tại chi nhánh Tachikawa của Tòa án quận Tokyo, các thủ tục tố tụng đã thông qua việc kiểm tra những người thân của bị cáo với tư cách là nhân chứng, tuyên bố của các công tố viên về kết quả điều tra và lập luận bằng miệng của người bào chữa trước khi Thẩm phán Naokuni Yano nhận thấy rằng bị cáo vẫn bị còng tay.

Thẩm phán Yano đã phát hiện ra chiếc còng tay khi bị cáo đứng lên phát biểu vào cuối phiên điều trần, và quá trình tố tụng trong ngày được bắt đầu lại sau khi cởi trói cho bị cáo. Phiên tòa sau đó đã được kết thúc.

Giáo sư Itaru Fukushima của Đại học Ryukoku chỉ ra rằng luật yêu cầu loại bỏ còng tay để xét xử vì bị cáo sẽ không thể thực hiện đầy đủ quyền tự vệ nếu họ vẫn bị còng. Bị khống chế vừa ức chế khả năng suy nghĩ tự do, vừa khiến bị cáo không thể ghi chép.

Khi được hỏi về sự việc, tòa án Tachikawa đã giải thích về trình tự của các sự kiện, nhưng tuyên bố rằng họ sẽ “từ chối bình luận thêm.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Nana Hayashida, Tama General Bureau)

Từ khóa: Phiên tòa ở Tokyo bắt đầu lại sau khi thẩm phán thông báo bị cáo bị còng tay

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like