Phiên tòa xét xử cựu thủ tướng Abe phải đối mặt với vấn đề thông cảm cho ‘nạn nhân’ nhà thờ

Mọi người cầu nguyện tại một quầy hoa gần địa điểm tổ chức tang lễ do tỉnh tài trợ cho cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại thành phố Shimonoseki, tỉnh Yamaguchi, khu vực bầu cử của ông, vào ngày 15 tháng 10 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Sau bản cáo trạng của anh ta, thủ tục sơ thẩm chống lại kẻ bắn Shinzo Abe dự kiến ​​sẽ đưa ra những vấn đề khó khăn, với việc bào chữa cho anh ta có khả năng cố gắng bù đắp cú sốc về vụ sát hại một nhà lãnh đạo Nhật Bản thời hậu chiến đầu tiên bằng cách trình bày anh ta như một ” nạn nhân” của một nhóm tôn giáo đã hủy hoại tài chính gia đình anh.

Tetsuya Yamagami bị buộc tội vào ngày 13 tháng 1 với tội giết người và vi phạm luật kiểm soát súng vì đã giết Abe, thủ tướng tại vị lâu nhất của Nhật Bản, bằng một khẩu súng tự chế trong một cuộc vận động tranh cử vào tháng 7 năm ngoái.

Anh ta nói với các nhà điều tra rằng anh ta có ác cảm với Giáo hội Thống nhất, một nhóm ban đầu được thành lập ở Hàn Quốc và nhắm vào Abe vì anh ta là cháu trai của cựu Thủ tướng Nobusuke Kishi, người đã giúp nhóm thành lập ở Nhật Bản, theo các nguồn tin điều tra.

Kể từ đó, nhà thờ đã bị giám sát chặt chẽ vì có mối liên hệ với một số chính trị gia trong Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền của Nhật Bản, với cáo buộc rằng nhà thờ đã hỗ trợ các chiến dịch bầu cử của họ.

Các chuyên gia pháp lý cho biết đội bào chữa của Yamagami dự kiến ​​sẽ tập trung vào các tình tiết giảm nhẹ, trong khi các công tố viên có thể sẽ tìm kiếm hình phạt tử hình, cho rằng vụ tấn công đe dọa tiến trình dân chủ. Họ cũng lưu ý rằng với sự hiện diện của các thành viên của công chúng tại cuộc biểu tình, những người khác có thể bị thương.

Tính chất phức tạp của vụ án có thể kéo dài quá trình tố tụng trước khi xét xử giữa các công tố viên, luật sư bào chữa của Yamagami và tòa án, với việc phiên tòa có thể không diễn ra cho đến năm sau, một số chuyên gia pháp lý cho biết.

Yamagami sinh năm 1980 với mẹ là một gia đình giàu có. Nhưng cha anh ấy đã tự sát vào năm 1984. Mẹ anh ấy gia nhập Nhà thờ Thống nhất, nổi tiếng với những đám cưới tập thể và những lời kêu gọi quyên góp tích cực, vào khoảng năm 1991.

Mẹ anh sau đó đã quyên góp một số tiền lớn cho nhóm tôn giáo do một người Hàn Quốc kiên quyết chống cộng thành lập vào năm 1954. Bà đã sử dụng số tiền bảo hiểm nhân thọ thu được sau khi chồng qua đời và bán mảnh đất mà bà được thừa kế từ cha mình để làm quyên góp lớn cho nhóm, chính thức được gọi là Liên đoàn Gia đình vì Hòa bình và Thống nhất Thế giới.

Người mẹ đã nộp đơn xin phá sản cá nhân vào năm 2002 sau khi đã quyên góp tổng cộng hơn 100 triệu yên (784.000 đô la), đẩy gia đình vào cảnh túng quẫn về tài chính và tinh thần.

Yamagami, 42 tuổi, học tại một trường trung học danh tiếng ở tỉnh Nara nhưng phải từ bỏ việc học đại học vì hoàn cảnh tài chính của gia đình. Thay vào đó, anh gia nhập Lực lượng Phòng vệ Hàng hải vào năm 2002.

Yamagami đã cố gắng tự tử vào năm 2005. Anh ta được cho là hy vọng có thể giúp đỡ anh trai và em gái bằng tiền từ hợp đồng bảo hiểm nhân thọ của mình.

Anh trai của anh, người mắc bệnh ung thư thời thơ ấu, đã trải qua các ca phẫu thuật và bị mù một bên mắt trước khi tự kết liễu đời mình vào năm 2015.

“Bị cáo cũng là nạn nhân”, một người thân cận với nhóm bào chữa cho biết. Tuyên bố được đưa ra khi công chúng tập trung vào hoàn cảnh của những thành viên được gọi là “thế hệ thứ hai” của nhà thờ, những người thường xuyên phải chịu cảnh nghèo đói, bị bỏ rơi và cố gắng ép buộc họ chia sẻ đức tin của cha mẹ mình.

Cảm động trước tuổi thơ bất hạnh của Yamagami, một nhóm dân sự đòi một bản án khoan hồng cho anh ta đã tổ chức một bản kiến ​​nghị trên Change.org, thu hút khoảng 13.000 chữ ký.

“Có nhiều người trở nên tuyệt vọng vì đức tin tôn giáo của cha mẹ họ,” Kei Saito, người đứng đầu tổ chức có tên Nhóm kêu gọi giảm án cho ông Tetsuya Yamagami, phát biểu trong cuộc họp báo sau cáo trạng.

Theo chú của bị cáo, bị cáo đã nhận được thư, quà và thực phẩm từ những người ủng hộ kể từ khi bị giam giữ. Thậm chí đã có những khoản quyên góp với tổng trị giá hơn 1 triệu yên.

“Có những tình tiết cần được xem xét đối với bị cáo. Đúng là vụ việc đã cứu những người được gọi là thành viên tôn giáo thế hệ thứ hai khác”, một cựu công tố viên nói.

Theo cáo trạng, Yamagami đã bắn Abe vào ngày 8 tháng 7 năm 2022 ở cự ly gần ở thành phố Nara, miền tây Nhật Bản. Hai viên đạn găm vào phần trên cánh tay trái và cổ của Abe, khiến anh ta chết vì mất máu. Abe đang có bài phát biểu vận động tranh cử hai ngày trước cuộc bầu cử Hạ viện.

Vì quyền sở hữu súng được kiểm soát chặt chẽ ở Nhật Bản, nơi tự hào là một xã hội an toàn, vụ xả súng chết người đã tác động sâu sắc đến xã hội.

Các nhà lãnh đạo trên khắp thế giới cũng bày tỏ sự bàng hoàng và phẫn nộ, lên án vụ tấn công.

Bất chấp sự cảm thông của mình, cựu công tố viên tin rằng tòa án khó có thể khoan dung, lưu ý rằng một khẩu súng đã được bắn vào một cuộc tụ tập công cộng, có khả năng gây nguy hiểm cho những người khác.

“Sẽ là phù hợp nếu xác định (vụ nổ súng) là một ‘hành động khủng bố’ và tôi cho rằng (hoàn cảnh cá nhân của Yamagami) sẽ không ảnh hưởng nhiều đến quyết định của tòa án về mức độ trừng phạt”, cựu công tố viên nói.

Từ khóa: Phiên tòa xét xử cựu thủ tướng Abe phải đối mặt với vấn đề thông cảm cho ‘nạn nhân’ nhà thờ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like