Philippines trao trả 1 trong 4 nghi phạm cướp giật cho Nhật Bản trong những ngày tới

Bức ảnh này được chụp vào ngày 30 tháng 1 năm 2023, cho thấy một cơ sở của quản giáo Cục Nhập cư ở Manila. (Kyodo)

MANILA (Kyodo) – Một trong bốn nghi phạm được cho là đứng sau một loạt vụ cướp trên khắp Nhật Bản dự kiến ​​sẽ được trao trả từ Philippines trong vài ngày tới, Bộ trưởng Tư pháp của quốc gia Đông Nam Á này cho biết hôm thứ Ba.

Bộ trưởng Tư pháp Philippines Jesus Crispin Remulla cho biết trong một cuộc họp báo, ba nghi phạm khác mà Tokyo yêu cầu chuyển đến Nhật Bản sẽ được gửi đi sau khi một số điều kiện nhất định được đáp ứng.

Do Nhật Bản không có hiệp ước dẫn độ với Philippines, các vụ án địa phương chống lại các nghi phạm có thể gây trở ngại cho việc trục xuất nhanh chóng họ.

Trong số đó, Yuki Watanabe, người được cho là nhân vật chủ chốt trong nhóm và được biết đến với cái tên “Luffy”, đã bị buộc tội vi phạm luật chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em. Một nguồn tin điều tra đã nói với Kyodo News rằng Watanabe có thể hy vọng vụ án sẽ giúp anh ta “tránh” bị gửi trở lại Nhật Bản.

Tuy nhiên, ông Remulla nói trong một cuộc họp báo hôm thứ Hai rằng Philippines đặt mục tiêu giải quyết vấn đề này vào tuần thứ hai của tháng Hai, đúng thời điểm Tổng thống Ferdinand Marcos Jr. thăm Nhật Bản.

Bốn người đàn ông hiện đang bị giam giữ tại một cơ sở nhập cư ở Manila, được cho là đã điều phối từ xa một loạt vụ cướp ở Nhật Bản bắt đầu từ năm ngoái bằng ứng dụng nhắn tin được mã hóa.

Remulla nói rằng các thiết bị liên lạc bao gồm cả điện thoại đã bị tịch thu từ các nghi phạm và một trong số họ đã sở hữu 6 điện thoại di động.

Bốn người đàn ông có thể bao gồm một người hoặc những người được cho là đã chủ mưu các vụ cướp dưới cái tên “Luffy” và “Kim”. Tokyo đã tìm cách chuyển bốn người sau khi cảnh sát Nhật Bản nhận được lệnh bắt giữ vì nghi ngờ trộm cắp liên quan đến một vụ lừa đảo nhắm vào người già ở Nhật Bản.

Trong số bốn người bị giam giữ tại cơ sở, Watanabe, 38 tuổi, bị cáo buộc là một trong những thủ lĩnh của nhóm lừa đảo, đã đánh cắp khoảng 3,5 tỷ yên (27 triệu USD) trong khoảng 2.300 vụ từ tháng 11 năm 2018 đến tháng 6 năm 2020, cảnh sát cho biết.

Khi họ trở về Nhật Bản, cảnh sát sẽ bắt giữ bốn người bị cáo buộc lừa đảo và cũng điều tra nghi ngờ họ có liên quan đến một loạt vụ cướp xảy ra trên khắp Nhật Bản kể từ năm ngoái, bao gồm cả vụ ngày 19 tháng 1 ở thành phố ngoại ô Komae ở Tokyo dẫn đến cái chết của Kinuyo Oshio, 90 tuổi.

Các nguồn tin liên quan đến cuộc điều tra các vụ cướp cũng cho biết hôm thứ Ba rằng một số vụ việc dường như liên quan đến những tên cướp giả làm người giao hàng để vào được các khu nhà.

Các nhà điều tra trong vụ cướp tháng 12 ở phường Nakano của thủ đô và trong vụ án Komae đã tìm thấy các biểu mẫu chuyển tuyến có địa chỉ của nạn nhân trên đó, trong khi trong vụ cướp ở thành phố Inagi, ngoại ô Tokyo vào tháng 10, một người đàn ông mặc trang phục của người giao hàng đã được nhìn thấy tại tài sản.

Từ khóa: Philippines trao trả 1 trong 4 nghi phạm cướp giật cho Nhật Bản trong những ngày tới

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like