Phim, ấn phẩm khám phá cuộc sống của cộng đồng người Kurd ở Nhật Bản

Một cảnh được trình chiếu trong “Tiếng nói từ quê hương”, bộ phim tài liệu năm 2021 của đạo diễn Natsuki Nakajima, đã giành giải Grand Prix ở hạng mục phim ngắn tại Liên hoan phim tài liệu Tokyo năm ngoái. (Ảnh: Natsuki Nakajima / Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Vào tháng 5, các thành viên của một khán giả chật kín tại một nhà hát nhỏ ở Tokyo đã chào đón một bộ phim tài liệu về âm nhạc truyền thống của người Kurd bằng những tràng pháo tay nồng nhiệt. Nhiều người trong số họ sau đó đã lên sân khấu để tham gia cùng một nhạc sĩ người Kurd được mời tham gia một buổi khiêu vũ.

Sự kiện này là một phần của sự chú ý gần đây với một số bộ phim và ấn phẩm về cuộc sống hàng ngày và văn hóa của người Kurd, khoảng 2.000 người trong số họ sống ở Nhật Bản. Nó thể hiện sự chuyển hướng tập trung khỏi các vấn đề xung quanh đàn áp chính trị và những người tị nạn thường gắn liền với họ.

Tạo nên những dân tộc thiểu số khá lớn ở Thổ Nhĩ Kỳ, Iraq, Iran và Syria, người Kurd là nhóm dân tộc lớn nhất thế giới không có nhà nước.

Natsuki Nakajima, 27 tuổi, đã đến thăm một khu vực người Kurd ở đông nam Thổ Nhĩ Kỳ để thực hiện “Tiếng nói từ quê hương”, trong đó có những người kể chuyện hát hay được gọi là “dengbejs”. Phim đã giành được giải Grand Prix ở hạng mục phim ngắn tại Liên hoan phim tài liệu Tokyo năm ngoái.

Nakajima, một nhà soạn nhạc đồng thời là một đạo diễn phim tài liệu, cho biết cô bị say mê bởi lời bài hát của dengbejs, bao gồm từ những câu chuyện tình yêu đến lịch sử cuộc đàn áp của người Kurd và giọng hát đặc biệt của họ.

Ở Thổ Nhĩ Kỳ, người Kurd đã phải chịu chính sách đồng hóa trong hơn 100 năm và phải đối mặt với sự đàn áp chính trị cho đến gần đây, bao gồm cả việc bị cấm sử dụng ngôn ngữ của người Kurd. Tuy nhiên, Dengbejs vẫn tiếp tục hát bằng tiếng mẹ đẻ và được coi là biểu tượng cho sự vượt qua khó khăn gian khổ của người Kurd trong quá khứ.

Ở những nơi khác, bộ phim truyền hình “My Small Land” bắt đầu được chiếu vào tháng 5, kể về cuộc đấu tranh của một nữ sinh trung học người Kurd lớn lên ở tỉnh Saitama, phía bắc Tokyo.

Cha của cô gái đã bị cơ quan nhập cư giam giữ sau khi đơn xin tị nạn của ông bị từ chối, nhưng cô ấy đã tìm ra cách để tiến về phía trước khi sự hấp dẫn phát triển giữa cô và một chàng trai Nhật Bản mà cô gặp trong công việc bán thời gian của mình.

Bộ phim được đạo diễn bởi Emma Kawawada, 30 tuổi, có cha là người Anh và mẹ là người Nhật. Cô cho biết cô nhận thấy sự trùng lặp giữa sự thiếu vắng cảm giác thân thuộc giữa cộng đồng người Kurd, những người không có đất nước mẹ đẻ và trải nghiệm cay đắng của bản thân khi không được coi là người Nhật vì ngoại hình của cô.

Nhưng bộ phim không chỉ nêu bật những khó khăn mà người Kurd gặp phải trong cuộc sống hàng ngày ở Nhật Bản mà còn là nền văn hóa phong phú của họ, bao gồm cả lễ cưới và thức ăn của họ. Kodansha Ltd., một công ty xuất bản hàng đầu, đã xuất bản một cuốn tiểu thuyết của bộ phim do Kawawada viết.

Ở Kawaguchi, Saitama, được cho là có cộng đồng người Kurd lớn nhất ở Nhật Bản, Naomi Nakajima, 64 tuổi, người cung cấp các lớp học nấu ăn, đã phát hành tập sách công thức người Kurd thông qua Buna-no-Mori Co., một nhà xuất bản địa phương, vào mùa xuân.

Tập sách có tên “Bàn ăn của người Kurd” có những bức ảnh đầy màu sắc được chụp từ nhà bếp của một gia đình người Kurd mà cô ấy quen.

Ẩm thực của người Kurd đặc biệt với việc sử dụng thịt cừu và một loại tương cà chua lên men được gọi là “salca” và lôi cuốn người ăn nhờ hương thơm cay nồng. Gần đây, tại Nhật Bản, các nguyên liệu cho các món ăn của người Kurd đã trở nên phổ biến hơn thông qua các cửa hàng halal, nơi tuân thủ các giới luật tôn giáo Hồi giáo và những nơi khác, Nakajima nói.

Tập sách bao gồm các cuộc thảo luận bàn tròn giữa những người Kurd ở tuổi vị thành niên di cư đến Nhật Bản khi còn nhỏ. “Tôi hy vọng độc giả hiểu rằng họ (những người Kurd trẻ tuổi) đang ở đây và JBAH đang sống cùng nhau,” cô nói.

Từ khóa: Phim, ấn phẩm khám phá cuộc sống của cộng đồng người Kurd ở Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like