Phim của người lái xe Uber Eats khám phá cuộc sống của nền kinh tế hợp đồng biểu diễn trong tình trạng khẩn cấp về virus ở Tokyo

Một cảnh trong bộ phim “Tokyo Jitensha Bushi” được nhìn thấy trong hình ảnh này do nhà phân phối phim nondelaico cung cấp.

TOKYO – Bị đẩy đến bờ vực bởi đại dịch coronavirus, một người đàn ông 28 tuổi không có thu nhập và chỉ có khoảng 300 yên (khoảng 3 đô la) trong túi đã chọn chuyển đến Tokyo để trở thành một người lái Uber Eats. Trong một tháng bắt đầu từ tháng 4 năm 2020, khi tình trạng khẩn cấp đầu tiên của đất nước được ban bố, anh ấy tiếp tục đạp xe quanh thủ đô của Nhật Bản, quay phim chính mình và cảnh quan thành phố bằng điện thoại thông minh và một chiếc máy ảnh nhỏ. Giờ đây, đoạn phim đã trở thành một bộ phim tài liệu được công chiếu vào ngày 10 tháng 7.

Taku Aoyagi, đạo diễn của “Tokyo Jitensha Bushi”, đã chờ đợi cơ hội làm phim của riêng mình trong khi thực hiện công việc sản xuất video và công việc bán thời gian cho một dịch vụ lái xe được chỉ định tại quê hương của anh ở tỉnh Yamanashi. Nhưng coronavirus đã lấy đi công việc của anh ta và khiến anh ta không có thu nhập. Sau đó Aoyagi quyết định tìm việc ở Tokyo.

Aoyagi nói: “Tôi cũng thích thú với Tokyo khi không có đông đúc như thường lệ. Tôi bắt đầu quay phim và nghĩ rằng mình có thể tìm được thứ gì đó nếu tạo ra những kỷ lục từ góc nhìn của một người lái xe giao hàng di chuyển tự do bằng xe đạp”.


Một cảnh trong bộ phim “Tokyo Jitensha Bushi” được nhìn thấy trong hình ảnh này do nhà phân phối phim nondelaico cung cấp.

Nhân viên của dịch vụ giao đồ ăn Uber Eats được ký hợp đồng với tư cách là chủ sở hữu duy nhất. Công ty ra mắt tại Nhật Bản vào tháng 9 năm 2016 và đã chứng kiến ​​sự gia tăng nhu cầu giao thực phẩm kể từ năm ngoái do nhiều người phải ở nhà trong cơn đại dịch. Ngày càng có nhiều người bắt đầu công việc giao hàng.

Aoyagi nhớ lại, “Ban đầu, tôi ngưỡng mộ công việc của những người lái xe. Tôi tưởng tượng họ như kết nối mọi người ở Tokyo, nơi dòng người đã bị cắt đứt, và mang lại cho thành phố một cảm giác nhân văn. Nhưng thực ra, hóa ra tôi chủ yếu để sản phẩm trước cửa và hiếm khi gặp trực tiếp khách hàng. Tôi thậm chí không biết dịch vụ của mình đã giúp ai. Tôi nhận ra mình chỉ là một phần của hệ thống lớn hơn. ”

Trong phim, Aoyagi phải đối mặt với sự cố lốp xe đạp của anh ấy bị thủng và điện thoại di động của anh ấy, cần thiết để nhận lệnh và kiểm tra bản đồ, bị hỏng. Chi phí sửa chữa tương đương với thu nhập hàng ngày của anh ấy. Hơn hết, anh ấy đã rất sốc khi biết mình không có bảo hiểm cho các tai nạn liên quan đến công việc.

Aoyagi nói, “Ngay cả khi tôi làm việc chăm chỉ và kiếm được, tôi cũng không thể tiết kiệm được. Một khi tôi nhận ra điều đó, tôi cảm thấy chúng tôi là những người lao động có thể tiêu xài hết. Người sử dụng lao động không nghĩ đến cuộc sống cá nhân của bạn hay coi bạn như một con người.”


Taku Aoyagi được nhìn thấy đang đi giao hàng trước một căn phòng phức hợp nhà ở vào ban đêm, trong một hình ảnh từ một cảnh trong bộ phim “Tokyo Jitensha Bushi” do nhà phân phối nondelaico cung cấp.

Aoyagi cho biết sự cô đơn bắt đầu hình thành khi anh làm việc trong khi tự nhận mình là “được đưa vào một hệ thống theo đuổi lợi nhuận.” Cùng lúc đó, một người phụ nữ lớn tuổi mà anh gặp trong thời gian nghỉ giữa các chuyến giao hàng đã kể cho anh nghe kinh nghiệm chiến tranh của bà, và về việc khu vực họ đang ở đã bị san bằng như thế nào. Nó khiến anh ấy nói, không cần suy nghĩ, “Tokyo vào năm 2020 cũng đã bị thiêu rụi.”

Anh ấy giải thích thêm, “Tất nhiên, trên thực tế, có rất nhiều tòa nhà đang đứng, và đó không phải là một khu vực bị thiêu rụi vì nó không giống như có hỏa hoạn hoặc thảm họa. Nhưng, ngày càng nhiều người như tôi cảm thấy cô đơn như trái tim của họ. đã khó chấp nhận thực tế này, nơi mọi người bị chia rẽ bởi một hệ thống mà người khác đã tạo ra. Cảnh quan trong tâm trí của những người có trái tim đang trở nên khép kín phủ lên những lời của người phụ nữ về một thành phố bị san bằng. Tôi nghĩ, điều gì đó khủng khiếp đang xảy ra.”

Kazuo Osawa, nhà sản xuất của bộ phim, bày tỏ sự “thiêu rụi” của Aoyagi bằng những từ ngữ thậm chí còn khắc nghiệt hơn, “Những gì chúng ta có thể thấy từ Uber Eats là một hệ thống bóc lột và nô dịch mọi người. Đây là giới hạn của chủ nghĩa tư bản. Các cá nhân đang bị lôi kéo vào và để lại trong lòng thương xót của nó, và đó là lý do tại sao họ cảm thấy cô đơn. ”

Nhưng Aoyagi nói rằng anh ấy chưa đưa ra kết luận chắc chắn như vậy. Uber có một hệ thống “nhiệm vụ” cung cấp cho hành khách thêm tiền để đạt được các mục tiêu nhất định. “Là một người đã thực sự làm việc ở đó, tôi hiểu rất rõ cảm giác của những người bị bóc lột. Có những lúc tôi phải thực hiện lịch trình dày đặc, thực hiện 70 chuyến giao hàng trong ba ngày để kiếm phần thưởng. Hoàn thành nhiệm vụ mang lại cho bạn. cảm giác đạt được thành tích và khiến bạn cảm thấy mình đã hoàn thành tốt công việc của mình. Với cái nhìn không rõ ràng về đại dịch, tôi cũng hiểu tại sao một số người muốn sống trong khi thấy từng khoảnh khắc đều bổ ích. ”


Taku Aoyagi, người vẫn đang làm lái xe Uber Eats sau khi bộ phim được phát hành, được nhìn thấy ở phường Shinjuku của Tokyo vào ngày 30 tháng 6 năm 2021. (Mainichi / Chie Yamashita)

Mặc dù đạo diễn đã rất chán nản vì không thể nhìn thấy khuôn mặt của những khách hàng mà anh ấy giao hàng, nhưng bộ phim cho thấy anh ấy chủ động tiếp cận và trò chuyện với những người anh ấy gặp ở Tokyo. Anh ấy dần có cái nhìn sâu sắc về cuộc sống, và bộ phim cho thấy những tương tác nhỏ giữa những người xa lạ có thể mang lại cho bạn những gợi ý để xoa dịu nỗi cô đơn.

Aoyagi nói một cách dứt khoát, “Đầu tiên, tôi muốn mọi người thích ngắm nhìn cảnh quan thành phố Tokyo thời bấy giờ. Tôi đã cố gắng miêu tả những gì đã xảy ra với mình trong khi bao gồm những trải nghiệm rất thực tế. Tôi rất vui nếu mọi người có thể sử dụng nó như một bước để suy nghĩ về xã hội từ một góc nhìn rộng hơn. ”

Bộ phim được công chiếu vào ngày 10 tháng 7 tại Pole Pole HigashiNakano ở phường Nakano của thủ đô và dự kiến ​​sẽ phát hành trên toàn quốc trong tương lai.

(Bản gốc tiếng Nhật của Chie Yamashita, Trung tâm Tin tức Kỹ thuật số)

Từ khóa: Phim của người lái xe Uber Eats khám phá cuộc sống của nền kinh tế hợp đồng biểu diễn trong tình trạng khẩn cấp về virus ở Tokyo

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like