Phim Iran nêu bật thói nghiện quyền lực của xã hội

Đạo diễn người Iran Houman Seyedi. (Ảnh do Iran độc lập / Kyodo cung cấp)

TOKYO (Kyodo) – Khi các cuộc biểu tình ở Iran tiếp tục thu hút sự chú ý của quốc tế, một bộ phim của đất nước này được trình chiếu trong liên hoan phim Tokyo năm nay đã giới thiệu một cái nhìn thoáng qua về các vòng xoay của quyền lực.

“Chiến tranh thế giới thứ ba”, một trong hai bộ phim Iran chiếu tại Liên hoan phim quốc tế Tokyo lần thứ 35 được tổ chức đến hết ngày 2 tháng 11, kể về câu chuyện của một người lao động ban ngày được đóng vai trùm phát xít Hitler trong một bộ phim nói về những hành động tàn bạo của Nhà độc tài phát xít Đức.

Khi người yêu của người đàn ông, một công nhân tình dục khiếm thính, tìm kiếm sự giúp đỡ của anh ta, anh ta chọn cách bí mật che chở cô trên trường quay. Quyết định này tạo tiền đề cho một bi kịch mở ra khi người đàn ông, bị đẩy đến bờ vực, bắt chước hành vi độc tài của người khác bất chấp thân phận trước đây của anh ta rất thấp trong cuộc sống.

Đạo diễn Houman Seyedi cho biết bộ phim của ông, một bộ phim hài đen tối thuộc một phần truyện ngụ ngôn đạo đức, là “tác phẩm hiện đại” về chứng nghiện quyền lực của con người.

“JBAH đang sống giữa nhiều chế độ độc tài … nó chỉ thay đổi hình dạng và hình thức của nó khi những người đàn ông vẫn bám vào quyền lực và không muốn rời bỏ nó chút nào”, người đàn ông 41 tuổi nói.

“World War III” đã nhận được nhiều lời khen ngợi kể từ khi công chiếu tại Liên hoan phim Venice năm nay, giành giải thưởng của phần thi “Horizons” cho Phim hay nhất và Nam diễn viên chính xuất sắc nhất.

Phim cũng đã được Quỹ Điện ảnh Farabi nhất trí lựa chọn để chính thức đại diện cho điện ảnh Iran tại Lễ trao giải Oscar 2023 ở Los Angeles.

Việc đề cử của tổ chức Iran có nhiệm vụ quảng bá phim của nước này được đưa ra trong bối cảnh chính phủ Tehran phải đối mặt với các cuộc biểu tình và bất ổn dân sự do cái chết của một phụ nữ khi bị cảnh sát giam giữ.

Kể từ khi Mahsa Amini, một người Kurd 22 tuổi người Iran, chết vào ngày 16 tháng 9 sau khi bị cảnh sát đạo đức giam giữ ở Tehran vì cáo buộc không che tóc đúng cách, ít nhất 234 người, trong đó có 29 trẻ em, đã thiệt mạng trong vụ bạo lực. Các cuộc đàn áp đối với những người biểu tình kể từ ngày 25 tháng 10, theo nhóm Nhân quyền Iran có trụ sở tại Na Uy.

Tại Nhật Bản, những người Iran sinh sống tại nước này đã xuống đường thể hiện tình đoàn kết với các cuộc biểu tình.

Vào ngày 16 tháng 10, khoảng 250 người Iran và những người ủng hộ đã tập trung trước Tòa nhà Chế độ ăn uống Quốc gia ở Tokyo, với những người biểu tình thay phiên nhau dẫn đầu đám đông trong tiếng hét “Phụ nữ, Cuộc sống, Tự do” bằng tiếng Farsi và tiếng Nhật, cùng với các khẩu hiệu chống chính phủ .

Seyedi, người đã lên tiếng ủng hộ các quyền lớn hơn của phụ nữ, nói rằng phần lớn nam giới hiện có quan điểm tương tự, “tránh những suy nghĩ cổ hủ và thối nát về phụ nữ.”

Trong một cử chỉ mang tính biểu tượng, anh ấy đã đăng một bức ảnh của mình và cựu tổng thống Iran Hassan Rouhani trên tài khoản Instagram chính thức của mình với bản thân được gạch đỏ.

Seyedi nói: “Tất cả chúng ta đều có vai trò trong chế độ gia trưởng và bản thân tôi cảm thấy có trách nhiệm phải đồng hành và tham gia cùng phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ của đất nước tôi và những yêu cầu của họ.

Thật vậy, những người phụ nữ trong “Thế chiến III” được miêu tả là những nhân vật thông minh, mạnh mẽ.

Trong khi Seyedi nói rằng bộ phim của ông không đặc biệt là nữ quyền, ông lập luận rằng các bộ phim phải gắn kết với xã hội của họ và những thách thức mà họ phải đối mặt.

Ông nói: “Phim không nên chỉ để giải trí đơn thuần mà nên kích thích tư duy và phản ánh xã hội của nó.

Đối với Seyedi, điện ảnh là một công cụ có giá trị để tác động đến con người và xã hội. Ông hy vọng các bộ phim có thể hoạt động “giống như một loại huyết thanh dần dần phát huy tác dụng” để thay đổi niềm tin của công chúng bằng cách giới thiệu tư duy mới.

“Bây giờ là lúc mà tất cả đàn ông nên được đánh thức và họ thực sự là như vậy”, anh nói.

Từ khóa: Phim Iran nêu bật thói nghiện quyền lực của xã hội

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like