Phim Olympic Tokyo ra mắt tại Nhật Bản; tiến tới Cannes

Đạo diễn điện ảnh Nhật Bản Naomi Kawase phát biểu về bộ phim chính thức của Thế vận hội Tokyo trong cuộc họp báo vào ngày 24 tháng 3 năm 2022, tại Tokyo. (Mainichi)

TOKYO (AP) – Bộ phim tài liệu về Thế vận hội Tokyo bị trì hoãn vì đại dịch đã công chiếu vào thứ Hai, chiếu cho các phóng viên và những vị khách được mời khác ở thủ đô Nhật Bản.

Được sản xuất bởi đạo diễn Nhật Bản Naomi Kawase, bộ phim dài 120 phút xem xét Thế vận hội chủ yếu từ quan điểm của các vận động viên – chứ không chỉ các vận động viên chiến thắng.

Sau Tokyo, bộ phim sẽ được chiếu vào thứ Tư tại Liên hoan phim Cannes ở Nhà hát Bunuel, đặt tên cho nhà làm phim biểu tượng gốc Tây Ban Nha Luis Bunuel.

Kawase nói trong một cuộc phỏng vấn gần đây: “Thế vận hội không chỉ là để giành được giải thưởng, là người đầu tiên và chiến thắng sau chiến thắng ở ngay trước mắt”. “Tôi cũng cố gắng khắc họa việc theo đuổi trở thành người chiến thắng trong cuộc sống.”

Kawase cũng đã thực hiện một bộ phim khác về các sự kiện xa các vận động viên, được gọi là “Side B.” Nó sẽ được ra mắt vào một ngày không xác định.

Kawase cho biết cô làm bộ phim làm hai phần vì sau khi Đại hội thể thao bị hoãn lại do đại dịch, chủ đề của cô trở nên phức tạp hơn.

Bộ phim xem xét các vận động viên tị nạn, và các vận động viên đã đào tẩu. Cô cũng đề cập đến vấn đề bình đẳng giới, các vận động viên thi đấu với tư cách là mẹ, và đề cập đến việc Yoshiro Mori từ chức chủ tịch ủy ban tổ chức địa phương.

Mori, cựu thủ tướng Nhật Bản, đã từ chức 5 tháng trước khi Thế vận hội khai mạc sau khi đưa ra những bình luận xúc phạm phụ nữ, nói rằng họ “nói quá nhiều.”

Bộ phim tài liệu về Thế vận hội Tokyo 1964 của Kon Ichikawa, có tựa đề “Tokyo Olympiad”, thường được coi là một trong những bộ phim quan trọng nhất trong thể loại này. Cũng trong hạng mục đó là “Olympia” của Leni Riefenstahl từ Thế vận hội Berlin 1936.

Kawase cho biết cô rất vinh dự khi được tiếp bước Ichikawa và cố gắng thể hiện những gì có thể nhìn thấy, và cả những gì không thể nhìn thấy.

Kawase nói: “Tôi rất xúc động trước cách con người đạt được đỉnh cao của vẻ đẹp hình thể. “Tôi cảm thấy họ rất đẹp khi xem họ; tất cả các vận động viên, không chỉ những người chiến thắng. Và thời gian họ dành để đạt được điều đó cũng thật đẹp.”

Bộ phim tài liệu của Kawase có tựa đề đơn giản là “Phim chính thức của Thế vận hội Olympic Tokyo 2020.” Năm 2018, cô được đặt tên để sản xuất bộ phim, có vẻ như bị hoãn vào tháng 3 năm 2020 và tình trạng hỗn loạn dẫn đến việc khởi chiếu – phần lớn không có người hâm mộ – vào ngày 23 tháng 7 năm 2021 – và đóng máy vào ngày 8 tháng 8.

Trong bản tóm tắt, Cannes cho biết bộ phim mất 750 ngày quay với 5.000 giờ quay.

Nó ghi lại “không chỉ các vận động viên tập hợp từ khắp nơi trên thế giới, mà còn cả gia đình của họ, những người tham gia Thế vận hội, tình nguyện viên, nhân viên trung gian và những người biểu tình la hét đòi hủy bỏ Thế vận hội. Bộ phim cho thấy niềm đam mê và nỗi thống khổ đã xuất hiện của các Thế vận hội Olympic này. ”

Kawase được đánh giá cao và trở thành đạo diễn trẻ nhất nhận giải Camera d’Or tại Liên hoan phim Cannes với bộ phim “Suzaku” năm 1997 của cô.

Những bộ phim nổi tiếng nhất gần đây của cô là “Sweet Bean” và “Still the Water.”

Bộ phim tài liệu được tài trợ bởi Ủy ban Olympic Quốc tế và ban tổ chức địa phương, và là một yêu cầu theo hợp đồng đăng cai.

Toshiro Muto, Giám đốc điều hành của ủy ban tổ chức Tokyo, cho biết khi Kawase được giới thiệu cách đây 4 năm rằng IOC sở hữu bản quyền bộ phim và “có quyền đưa ra các quyết định quan trọng trong việc tạo ra bộ phim.”

Kawase cho biết cô đã bị ảnh hưởng bởi cuộc xâm lược của Nga hoặc Ukraine, tự hỏi bản thân ý nghĩa của việc giải trí trong bối cảnh giết chóc trong chiến tranh.

“Tôi hy vọng khi mọi người xem bộ phim này 50 năm kể từ bây giờ, 100 năm nữa, họ sẽ hiểu tầm quan trọng của việc bảo vệ chút hạnh phúc – nhỏ đến mức nó có thể nằm gọn trong lòng bàn tay của bạn.”

Từ khóa: Phim Olympic Tokyo ra mắt tại Nhật Bản; tiến tới Cannes

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like