Phim tài liệu phản ánh cái chết của người đàn ông tàn tật sau khi bị cảnh sát Nhật Bản tạm giữ

Kenta Yasugana, người đã chết sau khi bị cảnh sát bắt giữ, được nhìn thấy trong hình ảnh này do Hiệp hội Học hỏi từ Trường hợp của Kenta Yasunaga và Hiện thực hóa một Xã hội Cộng sinh cung cấp.

TOKYO — Những người ủng hộ một người đàn ông thiểu năng trí tuệ, người đã chết sau khi bị cảnh sát bắt giữ trên đường phố, đã sản xuất một bộ phim tài liệu về anh ta và phát hành nó trên YouTube, kêu gọi ngăn ngừa tái phát và hiểu biết về người khuyết tật.

Khi đang đạp xe từ nơi làm việc về nhà vào tháng 9 năm 2007, Kenta Yasunaga đến từ thành phố Saga, phía tây nam Nhật Bản, đã bị một sĩ quan trên xe cảnh sát yêu cầu dừng lại và đâm vào một chiếc mô tô khiến anh ta ngã nhào. Yasunaga, lúc đó 25 tuổi, bất tỉnh sau khi bị 5 sĩ quan bắt giữ và chết đột ngột. Cả tòa án hình sự lẫn tòa án dân sự cuối cùng đều không kết luận cảnh sát phải chịu trách nhiệm.

Vào năm 2017, sau khi các phiên tòa kết thúc, các luật sư và quan chức phúc lợi đã thành lập Hiệp hội Học hỏi từ Trường hợp của Kenta Yasunaga và Hiện thực hóa một Xã hội Cộng sinh để đáp lại lời kêu gọi từ các thành viên gia đình của người khuyết tật và những người khác. Một số bình luận được đưa ra bao gồm: “Việc bị chạm vào hoặc bị đè xuống mà không hiểu rõ tình hình có thể khiến họ (những người khuyết tật) trở nên hoảng sợ” và “Con tôi có thể đã ở vị trí của nó (Yasunaga).”

Để ngăn mọi người quên đi cái chết của Yasunaga, những người ủng hộ và những người khác đã tạo ra bộ phim tài liệu dài 30 phút — do đạo diễn phim Tomoki Imai chỉ đạo — với tiêu đề tạm dịch là “Trên đường về nhà thường lệ: Những câu hỏi về cái chết của Kenta Yasunaga dấy lên.”

Phim có sự tham gia của cha Yasunaga, Takayuki và em trai Kota, chia sẻ suy nghĩ của họ, cũng như thảo luận về vụ việc và quá trình xét xử với các luật sư. Trong phim, Takayuki nói với giọng nghẹn ngào: “Trong quá trình thử thách, tôi có cảm giác như được bảo rằng không được để người khuyết tật ra ngoài, và Kenta đã bị giết bởi cha mẹ không đi cùng (trên đường đi). trang chủ).” Anh ấy nói thêm, “Hy vọng cuối cùng của các bậc cha mẹ có con khuyết tật là cảnh sát. Không biết gì và không hiểu (về người khuyết tật) sẽ không thể chấp nhận được (với tư cách là một sĩ quan cảnh sát).”

Tòa án dân sự phán quyết rằng Yasunaga đang trong trạng thái mê sảng khi anh ta không đáp ứng yêu cầu dừng lại của viên cảnh sát và kết luận rằng việc cảnh sát bắt giữ anh ta là hợp pháp.

Như một bài học rút ra từ vụ việc, hiệp hội đã kêu gọi Đạo luật Thi hành Nhiệm vụ Cảnh sát, quy định việc giam giữ những người có thể gây thương tích cho chính họ hoặc người khác do bị rối loạn tâm thần hoặc say xỉn, cần được sửa đổi để loại bỏ cụm từ “loạn trí” và yêu cầu cán bộ công an có nghĩa vụ chăm sóc phải đáp ứng theo đặc điểm của người khuyết tật. Điều này cũng được đề cập trong phim.

Vào tháng 9 năm 2022, Ủy ban về Quyền của Người khuyết tật của Liên hợp quốc coi các cụm từ như “loạn trí” và “mất trí” trong luật pháp Nhật Bản là xúc phạm và khuyến nghị bãi bỏ các cụm từ xúc phạm đó.

Tamano Tsujikawa, luật sư kiêm tổng thư ký của hiệp hội, cho biết: “Yasunaga sẽ không chết nếu ngay cả một cảnh sát tại hiện trường cũng biết về tình trạng khuyết tật của anh ta. Mặc dù những điều như thế này không nên xảy ra, nhưng có nhiều trường hợp nạn nhân bị để lại với chấn thương ngay cả khi họ không chết. JBAH muốn lấy cái chết của Yasunaga làm bài học cho tương lai.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Megumi Nokura, Cục Hachioji)

Từ khóa: Phim tài liệu phản ánh cái chết của người đàn ông tàn tật sau khi bị cảnh sát Nhật Bản tạm giữ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like