Phó giám đốc BOJ nói ‘quá sớm’ để thắt chặt chính sách tiền tệ của Nhật Bản


Phó thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản Masazumi Wakatabe phát biểu trong cuộc họp báo vào ngày 5 tháng 2 năm 2020, tại Matsuyama, tỉnh Ehime. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Còn “quá sớm” để Ngân hàng Trung ương Nhật Bản thắt chặt chính sách tiền tệ khi sự phục hồi của nền kinh tế sau đại dịch coronavirus mới bắt đầu, Phó Thống đốc Masazumi Wakatabe cho biết hôm thứ Năm.

Tuyên bố của Wakatabe được đưa ra khi một số người chơi trên thị trường tài chính cho rằng BOJ nên tiến tới thắt chặt chính sách tiền tệ trước khi đạt được mục tiêu lạm phát 2% để theo kịp các ngân hàng trung ương Mỹ và châu Âu, vốn đang chuyển sang bình thường hóa để giảm giá.

“Với tình hình hiện tại mà nền kinh tế Nhật Bản cuối cùng đã bắt đầu chống chọi với đại dịch, chắc chắn là còn quá sớm để ngân hàng bắt đầu thắt chặt chính sách tiền tệ khi chưa đạt được mục tiêu vì điều này có thể cản trở sự phục hồi kinh tế”, ông nói trong một bài phát biểu.

Trong cuộc họp trực tuyến với các lãnh đạo doanh nghiệp ở tỉnh Wakayama, ông cũng cho biết đạt được mục tiêu có nghĩa là tốc độ tăng trưởng hàng năm của chỉ số giá tiêu dùng phải ở mức 2% trở lên trong một thời kỳ nhất định, chứ không phải chỉ trong một tháng. hoặc một vài tháng. ”

Nhật Bản vẫn đang vật lộn để đạt được mục tiêu đề ra, nhưng một số nhà kinh tế dự đoán CPI cốt lõi có thể tăng lên 2% trong những tháng tới do tác động của việc cắt giảm phí điện thoại bắt đầu từ mùa xuân năm ngoái và chi phí nguyên vật liệu vẫn ở mức cao trên toàn cầu.

Về một trong những lý do chính đằng sau việc BOJ đặt mục tiêu lạm phát ở mức 2%, Wakatabe nói, “Nếu lạm phát bằng 0%, các yếu tố tạm thời có thể dễ dàng dẫn đến giảm phát.”

Ông cho biết BOJ đang tiếp tục nới lỏng tiền tệ không chỉ vì mục đích cố gắng tăng giá mà còn để tạo ra một “chu kỳ đạo đức” để tăng “lương, thu nhập và việc làm, do đó thúc đẩy hoạt động kinh doanh.”

Từ khóa: Phó giám đốc BOJ nói ‘quá sớm’ để thắt chặt chính sách tiền tệ của Nhật Bản

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like