Phó giám đốc Ngân hàng Nhật Bản không thấy gần tăng lãi suất, lạm phát 2% vẫn giảm

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhật Bản Shinichi Uchida trả lời phỏng vấn tại ngân hàng trung ương ở Tokyo vào ngày 5 tháng 7 năm 2023. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Ngân hàng Trung ương Nhật Bản còn lâu mới tăng lãi suất vì việc thắt chặt chính sách tiền tệ quá sớm sẽ khiến mục tiêu đạt được mức lạm phát ổn định 2% có nguy cơ cao hơn, Phó Thống đốc Shinichi Uchida cho biết.

Uchida chỉ ra những dấu hiệu mới chớm nở cho thấy các công ty Nhật Bản đang thay đổi quan điểm về tăng giá và tăng lương. Nhưng ông cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Kyodo News rằng sự không chắc chắn vẫn còn cao đối với triển vọng lạm phát khi ông nhấn mạnh sự cần thiết phải kiên trì nới lỏng tiền tệ để hỗ trợ nền kinh tế.

BOJ đã phủ nhận suy đoán của thị trường về một sự thay đổi chính sách khi tỷ lệ lạm phát của đất nước tăng lên trên 2%. Lập trường ôn hòa của ngân hàng trung ương, trái ngược với các đồng nghiệp ở Mỹ và châu Âu, là nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm gần đây của đồng yên so với đồng đô la Mỹ và đồng euro.

Uchida cho biết sự suy yếu “nhanh chóng và một chiều” của đồng yên là điều không mong muốn và BOJ sẽ phối hợp chặt chẽ với chính phủ, thêm vào những cảnh báo gần đây của chính quyền Nhật Bản về những động thái tăng vọt của tiền tệ khiến thị trường cảnh giác với khả năng can thiệp.

Ông Uchida cho biết trong cuộc phỏng vấn đầu tiên với một tổ chức truyền thông: “Chúng ta còn lâu mới rơi vào tình huống cần phải tăng lãi suất một cách vội vàng. Nguy cơ thắt chặt chính sách tiền tệ sớm và bỏ lỡ cơ hội đạt được lạm phát 2% còn lớn hơn nhiều”. trở thành phó giám đốc vào tháng ba.

Ông nói: “Các dấu hiệu cuối cùng cũng xuất hiện cho thấy các công ty đang thay đổi hành vi của họ kể từ khi Nhật Bản rơi vào tình trạng giảm phát. Điều quan trọng là phải nuôi dưỡng những mầm thay đổi như vậy một cách cẩn thận”.

Ông cho rằng giá nhập khẩu cao hơn đã thúc đẩy lạm phát gần đây ở Nhật Bản và các yếu tố đẩy chi phí như vậy sẽ tiêu tan trong những tháng tới. Tuy nhiên, giá cả tăng cao đang đặt “gánh nặng” lên các hộ gia đình và cần có một cách tiếp cận chính sách “cân bằng”, phó thống đốc cho biết.

BOJ đã nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng trưởng tiền lương mạnh mẽ để đạt được lạm phát ổn định. Sau các cuộc đàm phán về tiền lương giữa các liên đoàn lao động và ban quản lý trong năm nay, quốc gia này đã chứng kiến ​​mức tăng lương tốt nhất trong khoảng ba thập kỷ, với mức tăng trung bình là 3,58%, một thống kê được công bố hôm thứ Tư bởi Liên đoàn Công đoàn Nhật Bản có tên là Rengo cho thấy.

Nhưng chênh lệch sản lượng, một chỉ số quan trọng khác để thấy triển vọng lạm phát, vẫn ở mức âm trong quý từ tháng Giêng đến tháng Ba, theo dữ liệu của BOJ. Khoảng cách sản lượng dương thường dẫn đến lạm phát cao hơn.

Uchida cho biết: “Triển vọng lạm phát có sự không chắc chắn cao, bao gồm tác động của hành vi định giá và tăng lương của các công ty. JBAH chưa đạt đến mức có thể thấy trước mục tiêu ổn định giá 2% có thể đạt được một cách ổn định và bền vững”.

BOJ dự kiến ​​sẽ cập nhật dự báo tăng trưởng kinh tế và lạm phát vào cuối tháng 7 khi tổ chức cuộc họp thiết lập chính sách kéo dài hai ngày.

Mức tăng chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi không bao gồm các mặt hàng thực phẩm tươi dễ bay hơi đã duy trì ở mức trên 2% trong hơn một năm. Tuy nhiên, chỉ số này hiện được dự báo sẽ tăng 1,8% trong năm tài chính 2023 so với một năm trước đó, với nhiều nhà phân tích kỳ vọng triển vọng sẽ được điều chỉnh tăng.

Uchida nói: “Không còn nghi ngờ gì nữa, nó (chỉ số CPI cơ bản tăng hơn 2%) đã đặt gánh nặng lên các hộ gia đình. “Trong những trường hợp như vậy, JBAH tin rằng điều quan trọng là phải hỗ trợ nền kinh tế với việc nới lỏng tiền tệ hiện tại để lạm phát sẽ ổn định ở mức 2%, kèm theo tăng trưởng tiền lương.”

Thị trường tài chính đã suy đoán rằng BOJ sẽ sửa đổi hoặc loại bỏ chương trình kiểm soát đường cong lợi suất, theo đó lãi suất ngắn hạn được đặt ở mức âm 0,1% trong khi trái phiếu chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 10 năm được hướng dẫn ở mức 0%. Ngân hàng trung ương đã tăng trần lãi suất kỳ hạn 10 năm lên 0,5% trong một động thái bất ngờ vào tháng 12 để khắc phục tình trạng bóp méo thị trường.

Sau cuộc họp chính sách trước đó vào tháng 6, Kazuo Ueda, giám đốc của BOJ, cho biết việc thay đổi chương trình giới hạn lợi suất sẽ gây bất ngờ là điều không thể tránh khỏi. Một thành viên hội đồng cho biết tại cuộc họp đó rằng ngân hàng trung ương nên bắt đầu xem xét cách “đối xử” với chương trình ngay từ giai đoạn đầu.

Uchida cho biết: “Việc cho phép thị trường tài chính định giá trước một thay đổi chính sách cụ thể là khó khăn dưới sự kiểm soát của đường cong lợi suất. Nhưng JBAH đã và đang đảm bảo sự ổn định của thị trường tài chính thông qua việc kiểm soát trực tiếp lãi suất”.

“Xem xét các đặc điểm của kiểm soát đường cong lợi suất, JBAH sẽ đảm bảo truyền thông phù hợp và ổn định thị trường tài chính trong khuôn khổ đó,” ông nói.

Khi được hỏi về sự suy yếu của đồng yên, Uchida cho biết BOJ sẽ theo dõi chặt chẽ tác động của nó đối với nền kinh tế và giá cả. Đồng yên đã nhanh chóng giảm xuống mức quan trọng về mặt tâm lý là 145 so với đồng đô la vào tuần trước khi thị trường tài chính kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ và Ngân hàng Trung ương Châu Âu sẽ tăng lãi suất nhiều hơn.

“Đồng yên giảm giá nhanh chóng và một chiều làm tăng sự không chắc chắn về triển vọng, điều không mong muốn. Điều quan trọng là tỷ giá hối đoái di chuyển ổn định, phản ánh các nguyên tắc cơ bản về kinh tế và tài chính”, Uchida nói.

Ông nói thêm: “BOJ sẽ phối hợp với chính phủ và theo dõi chặt chẽ những diễn biến trên thị trường ngoại hối cũng như tác động của chúng đối với nền kinh tế và giá cả”.

Từ khóa: Phó giám đốc Ngân hàng Nhật Bản không thấy gần tăng lãi suất, lạm phát 2% vẫn giảm

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like