Phó Thủ tướng Aso nói Nhật Bản sẽ bảo vệ Đài Loan với Mỹ, khiến Trung Quốc khó chịu

Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso. (Mainichi)

TOKYO / BEIJING (Kyodo) – Phó Thủ tướng Nhật Bản Taro Aso cho biết đất nước của ông “sẽ phải bảo vệ Đài Loan” với Hoa Kỳ nếu hòn đảo này bị Trung Quốc đại lục xâm chiếm, gây ra phản ứng dữ dội từ Bắc Kinh hôm thứ Ba.

Nếu Đài Loan gặp phải một vấn đề lớn, “sẽ không quá khi nói rằng nó có thể liên quan đến một tình huống đe dọa sự sống còn” đối với Nhật Bản, Aso, người cũng giữ chức bộ trưởng tài chính, cho biết tại một cuộc họp của một đảng Dân chủ Tự do cầm quyền. Nhà lập pháp đảng ở Tokyo vào thứ Hai.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian nói với các phóng viên hôm thứ Ba tại Bắc Kinh, “Những nhận xét như vậy là cực kỳ sai lầm và nguy hiểm.”

Zhao nói: “Trung Quốc rất không hài lòng và kiên quyết phản đối các bình luận của Aso, đồng thời cho biết thêm Trung Quốc đã đệ trình một“ cuộc biểu tình long trọng ”với Nhật Bản.

Đài Loan nằm dưới sự cai trị của thực dân Nhật Bản trong 50 năm đến năm 1945.

Ông nói: “Chủ nghĩa quân phiệt Nhật Bản đã phạm vô số tội ác xâm lược chống lại Trung Quốc. “Chúng tôi không bao giờ cho phép bất kỳ quốc gia nào can thiệp vào vấn đề Đài Loan dưới bất kỳ hình thức nào. Không ai được đánh giá thấp quyết tâm và khả năng bảo vệ chủ quyền quốc gia mạnh mẽ của Trung Quốc”.

Đài Loan Dân chủ và Trung Quốc do Cộng sản lãnh đạo đã được quản lý riêng biệt kể từ khi họ tách ra vào năm 1949 do kết quả của một cuộc nội chiến. Mối quan hệ của họ trở nên xấu đi kể từ khi ông Tsai Ing-wen theo chủ nghĩa độc lập trở thành tổng thống Đài Loan vào năm 2016.

Mặc dù Tokyo cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Bắc, thiết lập quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh vào năm 1972, Đài Loan và Nhật Bản tự trị vẫn tiếp tục duy trì quan hệ chủ yếu nhờ sự hợp tác kinh tế của khu vực tư nhân.

Mối quan hệ Trung-Nhật gần đây đã trở nên tồi tệ khi hai quốc gia châu Á mâu thuẫn về việc Bắc Kinh bị cáo buộc vi phạm nhân quyền ở Tân Cương, cuộc đàn áp của họ đối với Hồng Kông và những thách thức an ninh đặt ra cho Đài Loan và vùng phụ cận.

Trong bài phát biểu quan trọng tại sự kiện kỷ niệm 100 năm ngày thành lập đảng cầm quyền hôm thứ Năm, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bày tỏ sự háo hức phấn đấu thống nhất Đài Loan với đại lục.

Ông Tập nói: “Giải quyết câu hỏi Đài Loan và hiện thực hóa sự thống nhất hoàn toàn của đất mẹ là nhiệm vụ lịch sử không thể thay đổi của Đảng Cộng sản Trung Quốc và là nguyện vọng chung của tất cả người dân Trung Quốc.

Từ khóa: Phó Thủ tướng Aso nói Nhật Bản sẽ bảo vệ Đài Loan với Mỹ, khiến Trung Quốc khó chịu

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like