Phó Tổng thống Mỹ Harris tới dự lễ tang cấp nhà nước của cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe

Phó Tổng thống Kamala Harris phát biểu trong cuộc họp với các nhà lập pháp bang Nevada để thảo luận về quyền sinh sản vào ngày 10 tháng 8 năm 2022, tại Las Vegas. (Ảnh AP / John Locher)

WASHINGTON (Kyodo) – Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris dự kiến ​​sẽ tham dự lễ tang cấp nhà nước cho cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vào tháng tới tại Tokyo, một nguồn tin ngoại giao cho biết hôm Chủ nhật.

Chuyến thăm của cô đến Nhật Bản vào ngày 27 tháng 9, mà cô sẽ tham dự thay cho Tổng thống Mỹ Joe Biden, sẽ là chuyến thăm đầu tiên của cô kể từ khi cô tuyên thệ nhậm chức phó tổng thống vào tháng 1 năm 2021.

Từ Hoa Kỳ, cựu Tổng thống Barack Obama cũng có kế hoạch tham dự. Nguồn tin cho biết, Chính phủ Mỹ đang sắp xếp cử một nhóm tiến tới Nhật Bản vào cuối tháng 8.

Harris, phó tổng thống Mỹ gốc Á đầu tiên và là người da đen đầu tiên, bày tỏ lời chia buồn sau khi Abe, thủ tướng tại vị lâu nhất của Nhật Bản, bị bắn chết vào ngày 8 tháng 7 trong khi đọc bài phát biểu sau cuộc bầu cử trên một con đường ở phía tây thành phố Nara.

“Anh ấy là một người bạn thân thiết của Hoa Kỳ và vào ngày bi thảm này, JBAH đứng cùng với những người bạn Nhật Bản để tôn vinh anh ấy và lên án hành động bạo lực khủng khiếp này”, Harris nói trong một bài đăng trên Twitter.

Dư luận đang chia rẽ về việc liệu có phù hợp để tổ chức một đám tang do nhà nước tài trợ cho Abe hay không, với 53% số người được hỏi trong cuộc thăm dò gần đây của Kyodo News phản đối điều đó.

Các nhân vật khác có thể tham dự buổi lễ bao gồm Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và cựu Thủ tướng Đức Angela Merkel, một nguồn tin chính phủ Nhật Bản cho biết.

Một khi ý định tham dự của các chức sắc được xác nhận, các cuộc gặp với Thủ tướng Fumio Kishida sẽ được sắp xếp trước và sau lễ tang, theo nguồn tin.

Chính phủ đang chuẩn bị cho tang lễ tại hội trường Nippon Budokan ở Tokyo. Tang lễ riêng dành cho Thủ tướng Abe được tổ chức vào ngày 12/7, chỉ vài ngày sau khi nhà lập pháp 67 tuổi bị ám sát.

Từ khóa: Phó Tổng thống Mỹ Harris tới dự lễ tang cấp nhà nước của cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like