Phố Wall chao đảo vì lo ngại cho nền kinh tế khi tỷ giá ngày càng tăng

Một dấu hiệu NYSE được nhìn thấy trên sàn giao dịch chứng khoán New York ở New York, vào ngày 15 tháng 6 năm 2022. (Ảnh AP / Seth Wenig)

NEW YORK (AP) – Chứng khoán trên Phố Wall hôm thứ Năm giảm mạnh khi những lo lắng quay trở lại với dự báo rằng nền kinh tế mỏng manh của thế giới có thể phải chịu đựng dưới mức lãi suất cao hơn.

Chỉ số S&P 500 đã giảm 3,3% trong một chu kỳ rộng rãi để đảo ngược đà tăng 1,5% so với một ngày trước đó. Các nhà phân tích đã cảnh báo về những biến động lớn hơn do không chắc chắn sâu sắc về việc liệu Cục Dự trữ Liên bang và các ngân hàng trung ương khác có thể đi theo con đường hẹp của việc tăng lãi suất đủ để kiểm soát lạm phát nhưng không quá nhiều để gây ra suy thoái hay không.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones mất 2,4% và giảm hơn 900 điểm trong thời gian ngắn, trong khi chỉ số tổng hợp Nasdaq giảm 4,1%. Đây là lần mất điểm thứ sáu đối với S&P 500 trong bảy lần thử gần đây nhất và tất cả trừ 3% cổ phiếu trong chỉ số này đều giảm.

Phố Wall giảm với lượng chứng khoán trên khắp châu Âu sau khi các ngân hàng trung ương ở đó theo dõi đợt tăng lãi suất lớn của Cục Dự trữ Liên bang vào thứ Tư. Ngân hàng Trung ương Anh đã tăng lãi suất cơ bản lần thứ năm kể từ tháng 12, mặc dù họ đã chọn mức tăng khiêm tốn hơn 0,25 điểm phần trăm so với mức 0,75 điểm do Fed đưa ra.

Trong khi đó, ngân hàng trung ương của Thụy Sĩ đã tăng lãi suất lần đầu tiên sau nhiều năm, một mức tăng nửa điểm. Ngân hàng trung ương Đài Loan đã tăng lãi suất cơ bản lên 1/8 điểm. Ngân hàng trung ương Nhật Bản đã bắt đầu cuộc họp kéo dài hai ngày, mặc dù nó được tổ chức về việc tăng lãi suất và thực hiện các động thái làm chậm nền kinh tế khác mà các nhà đầu tư gọi là “diều hâu”.

Những động thái như vậy và những kỳ vọng về nhiều thứ khác đã khiến các khoản đầu tư sụt giảm trong năm nay, từ trái phiếu đến bitcoin. Lãi suất cao hơn làm chậm nền kinh tế theo thiết kế, với hy vọng dập tắt lạm phát. Nhưng chúng là một công cụ cùn có thể bóp nghẹt nền kinh tế nếu được sử dụng quá mạnh.

Bill Northey, Giám đốc đầu tư cấp cao tại US Bank Wealth Management, cho biết: “Một mối lo ngại khác là với sự thay đổi trong chính sách, dữ liệu kinh tế đã và đang suy yếu”. “Điều đó làm tăng khả năng xảy ra suy thoái trong giai đoạn cuối của năm 2022 đến năm 2023.”

Tổng thống Joe Biden nói với hãng tin AP hôm thứ Năm rằng ông thấy những lý do để lạc quan về nền kinh tế hte và rằng suy thoái là “không thể tránh khỏi.”

Những lo lắng đã kéo chỉ số S&P 500 vào thị trường giá xuống vào đầu tuần này, có nghĩa là nó đã giảm hơn 20% so với mức đỉnh của nó. Nó hiện thấp hơn 23,6% so với kỷ lục của nó được lập vào đầu năm nay và trở lại vị trí của nó vào cuối năm 2020. Điều đó có hiệu quả xóa bỏ năm 2021, một trong những năm tốt nhất đối với Phố Wall kể từ khi bước sang thiên niên kỷ.

S&P 500 giảm 123,22 điểm xuống 3.666,77. Chỉ số Dow mất 741,46 xuống 29.927,07 và Nasdaq giảm 453,06 xuống 10.646,10. Tổn thất lớn nhất trong ngày thứ Năm đã rơi vào cổ phiếu của các công ty nhỏ nhất, một tín hiệu bi quan về sức mạnh của nền kinh tế. Chỉ số Russell 2000 của các cổ phiếu nhỏ hơn giảm 81,30, tương đương 4,7%, xuống 1.649,84.

Không chỉ Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất ngắn hạn, mà trong tháng này, Cục Dự trữ Liên bang cũng bắt đầu cho phép một số trái phiếu trị giá hàng nghìn tỷ đô la mà họ đã mua thông qua đại dịch được tung ra khỏi bảng cân đối kế toán của mình. Điều đó sẽ gây áp lực tăng lên đối với lãi suất dài hạn. Đó là một cách khác mà các ngân hàng trung ương đã loại bỏ những hỗ trợ mà họ đã hỗ trợ trước đó bên dưới các thị trường để thúc đẩy nền kinh tế.

Nền kinh tế Mỹ vẫn đang đi lên, đặc biệt là do thị trường việc làm phát triển mạnh mẽ. Một báo cáo cho thấy hôm thứ Năm đã có ít công nhân nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp hơn một tuần trước đó. Nhưng nhiều dấu hiệu rắc rối đã xuất hiện.

Vào thứ Năm, một báo cáo cho thấy các nhà xây dựng nhà đã động thổ vào tháng trước ít nhà hơn. Lãi suất thế chấp gia tăng do các động thái của Fed đang đào sâu vào ngành. Chỉ số riêng về sản xuất ở khu vực giữa Đại Tây Dương cũng bất ngờ giảm.

Northey cho biết: “Các ước tính về thu nhập của công ty vẫn chưa thay đổi để phản ánh một số dữ liệu kinh tế đang yếu đi và điều đó có thể dẫn đến giai đoạn thứ hai của việc định giá lại này.

Lợi tức trái phiếu kho bạc đã tăng mạnh vào thứ Năm, với lợi tức kỳ hạn 10 năm giảm xuống 3,23% từ mức 3,39% vào cuối ngày thứ Tư. Nó đã tăng cao tới 3,48% vào buổi sáng, gần mức cao nhất kể từ năm 2011.

Tỷ lệ cao hơn đã mang lại những tác động khó khăn nhất trong năm nay cho các khoản đầu tư tăng cao nhất thông qua tỷ lệ dễ dàng, cực thấp trước đó trong đại dịch, hiện được coi là một trong những khoản đầu tư đắt đỏ và rủi ro nhất. Điều đó bao gồm bitcoin và các cổ phiếu công nghệ tăng trưởng cao.

Cổ phiếu của Big Tech là một trong những cổ phiếu có tỷ trọng lớn nhất trên thị trường hôm thứ Năm, nhưng mức giảm mạnh nhất lại ảnh hưởng đến các cổ phiếu có lợi nhuận phụ thuộc nhiều hơn vào sức mạnh của nền kinh tế và liệu khách hàng có thể tiếp tục mua hàng trong bối cảnh lạm phát cao nhất trong nhiều thập kỷ hay không.

Các nhà khai thác du thuyền Norwegian Cruise Line Holdings, Royal Caribbean Group và Carnival đều lỗ hơn 11%.

Tất cả là một sự thay đổi mạnh mẽ so với một ngày trước đó, khi chứng khoán tăng ngay lập tức sau đợt tăng lãi suất lớn nhất của Fed kể từ năm 1994. Các nhà phân tích cho biết các nhà đầu tư dường như đã chú ý đến nhận xét từ Chủ tịch Fed Jerome Powell, người cho biết mức tăng lớn nhất là 3/4 tỷ điểm phần trăm sẽ không phổ biến.

Powell cho biết hôm thứ Tư, Fed đang tiến hành “khẩn trương” để tăng lãi suất gần với mức bình thường sau khi báo cáo tuyệt vời vào tuần trước cho thấy lạm phát ở mức tiêu dùng bất ngờ tăng nhanh vào tháng trước, làm tiêu tan hy vọng rằng lạm phát có thể đã đạt đến đỉnh điểm.

Fed hiện “không cố gắng gây ra suy thoái, chúng ta hãy làm rõ về điều đó”, Powell nói. Ông gọi sự gia tăng lớn hôm thứ Tư là “lượt tải trước”.

Jason Brady, Giám đốc điều hành của Thornburg Investment Management, cho biết: “Bất chấp sự đảm bảo của họ, tôi không rõ liệu Fed có các công cụ mà họ nói là họ làm để hạ giá hay không”. Ông cũng nói rằng ngay cả sau khi tăng siêu lớn vào thứ Tư, gấp ba lần số tiền thông thường, “Fed vẫn ở phía sau.”

Từ khóa: Phố Wall chao đảo vì lo ngại cho nền kinh tế khi tỷ giá ngày càng tăng

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like