Phong cách quản lý cởi mở hơn của Thủ tướng Nhật Bản Kishida vẫn đang thử và sai trong bối cảnh chính sách bị hủy bỏ

Sau chuyến thăm đền Ise Grand ở tỉnh Mie, miền tây Nhật Bản, Thủ tướng Fumio Kishida tổ chức cuộc họp báo mừng năm mới tại thành phố Ise, tỉnh Mie vào ngày 4 tháng 1 năm 2022. (Ảnh bể bơi)

TOKYO – Chính quyền của Thủ tướng Fumio Kishida vào ngày 4 tháng 1 đã đạt mốc 3 tháng kể từ khi ra mắt. Cho đến nay, nó đã theo đuổi phương pháp tiếp cận từ dưới lên cố gắng lắng nghe tiếng nói của các quan chức – một sự thay đổi mạnh mẽ từ phương pháp từ trên xuống sang các quy trình ra quyết định đặc trưng của các chính quyền tiền nhiệm của các thủ tướng Yoshihide Suga và Shinzo Abe.

Nhưng sự thay đổi này đã dẫn đến sự nhầm lẫn thường xuyên, bao gồm cả phản ứng của chính phủ đối với cuộc khủng hoảng coronavirus. Thủ tướng Kishida dường như vẫn đang nắm bắt tầm nhìn của nhà lãnh đạo mà ông muốn trở thành.

Trong cuộc họp báo đầu năm mới ngày 4 tháng 1, thủ tướng đã giải thích cách tiếp cận cơ bản của ông đối với việc điều hành chính phủ. Ông nói: “Khi thúc đẩy chính sách, điều quan trọng là phải có sự tin tưởng và đồng cảm với công chúng. “Người ta phải lắng nghe nhiều tiếng nói, và khi cần thiết, hãy đưa ra quyết định một cách kiên quyết.”

Trong khoảng chín năm của chính quyền Abe và Suga, các chính sách đã được thực hiện từ cấp cao nhất – văn phòng thủ tướng – trở xuống. Điều này bao gồm việc ra quyết định về chính sách ngoại giao của Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) và việc đẩy nhanh việc tiêm chủng coronavirus. Người ta đã chỉ ra rằng chín năm đó đã có một tác động ớn lạnh đối với các quan chức, và ý thức về trách nhiệm giải trình trước công chúng đã giảm sút. Kishida nhấn mạnh “khả năng lắng nghe” của mình vì những bài học kinh nghiệm từ những chính quyền trong quá khứ.

Kể từ khi thành lập, chính quyền Kishida đã tổ chức một loạt các cuộc thảo luận nhóm trực tiếp với người dân trên cơ sở các vấn đề chính sách. Tại các cuộc họp báo, Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno thường xuyên chỉ đạo các phóng viên hỏi các bộ, cơ quan chính phủ cụ thể để biết chi tiết; điều đáng chú ý là có bao nhiêu điểm tốt trong quản lý chính sách được để lại cho bộ máy hành chính.

Trong một lần xuất hiện trên truyền hình vào tháng 11 năm 2019, Kishida được hỏi anh muốn làm gì nhất và anh trả lời, “đang cải tổ lại nhân sự.” Vào thời điểm đó, ông đã bị chỉ trích vì “thiếu tầm nhìn rõ ràng về nhà nước”, nhưng một cựu thành viên Nội các thân cận với Thủ tướng giải thích với Mainichi Shimbun, “(Thủ tướng) không muốn tự mình đưa ra mọi quyết định, mà thay vào đó là phân công nguồn nhân lực mà anh ấy tin tưởng vào các vị trí cụ thể và tận dụng kiến ​​thức và khả năng khái niệm của họ để thúc đẩy các chính sách. ”

Cả Abe và Suga đều nắm quyền giải quyết các vấn đề nhân sự tại các bộ và cơ quan thông qua Cục Nhân sự Nội các, đồng thời đảm bảo bổ nhiệm các quan chức cấp cao sẽ trung thành thực hiện mong muốn của chính quyền. “(Abe và Suga) cầm quyền bằng nắm đấm sắt, sử dụng quyền lực đối với các vấn đề nhân sự như một tấm lá chắn, tạo ra hiệu ứng ớn lạnh đối với các quan chức khiến họ cố gắng đọc giữa ranh giới để biết ý định thực sự của các nhà lãnh đạo”, một đảng viên Đảng Dân chủ Tự do cấp trung Nhà lập pháp của Đảng (LDP) cho biết. “Thủ tướng Kishida hiểu điều đó và đang cố gắng tạo ra sự thay đổi.”

Đội hình các trợ lý của thủ tướng là biểu tượng cho nỗ lực xoay chuyển tình thế. Việc Kishida bổ nhiệm cánh tay phải Takashi Shimada là một điều hiếm hoi đối với một cựu thứ trưởng kinh tế, thương mại và công nghiệp. Nhiều trợ lý khác của Kishida cũng là những ứng cử viên nặng ký từng đảm nhiệm chức vụ trợ lý thứ trưởng hoặc cao hơn – một sự tương phản lớn với chính quyền Abe và Suga, trong đó các trưởng bộ phận trẻ được bổ nhiệm trở thành phụ tá. Mục đích của Kishida là bổ nhiệm các quan chức cấp cao có mối quan hệ chặt chẽ với các bộ và cơ quan khác nhau để có thể thiết lập một hệ thống nhằm thu hút quan điểm từ bộ máy hành chính.

Một nguồn tin thân cận với thủ tướng cho biết “Bầu không khí của văn phòng thủ tướng đã thay đổi đáng kể so với chính quyền trước đây”. Trong bối cảnh các trường hợp nhiễm coronavirus mới hàng ngày được giữ ở mức thấp, một cuộc thăm dò dư luận trên toàn quốc do Mainichi Shimbun thực hiện vào ngày 18 tháng 12 năm 2021, cho thấy tỷ lệ phê duyệt của Nội các đã tăng 6 điểm phần trăm so với tháng trước lên 54%.

Nhưng những tác động tiêu cực của việc mở rộng quyền lực tùy nghi của bộ máy quan liêu đã bắt đầu bộc lộ.

Không tham khảo ý kiến ​​trước với văn phòng thủ tướng, Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch (MLIT) đã yêu cầu các hãng hàng không ngừng nhận đặt chỗ cho tất cả các chuyến bay quốc tế đến Nhật Bản vào cuối tháng 11. Trước những lời chỉ trích gay gắt, thủ tướng đã chỉ thị cho Bộ xem xét lại chính sách của mình, chính sách này sau đó đã bị hủy bỏ.

Vào ngày 24 tháng 12, Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ (MEXT) đã đưa ra hướng dẫn cấm những người đã tiếp xúc gần với những người bị nhiễm biến thể omicron của coronavirus tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học bất kể họ có các triệu chứng hay không. . Đây cũng là một quyết định được đưa ra mà không có bất kỳ sự tham vấn nào của văn phòng thủ tướng, và đã bị chỉ trích dữ dội trên mạng là thiếu cân nhắc cho các ứng viên đại học. Cựu bộ trưởng giáo dục và hiện là bộ trưởng kinh tế, thương mại và công nghiệp Koichi Hagiuda đã khuyên thủ tướng ngày hôm sau rút lại chính sách này.

“Tôi không nhận được bất kỳ báo cáo nào (từ bộ giáo dục)”, thủ tướng phàn nàn. “Nó cũng giống như việc ngừng đặt chỗ của các hãng hàng không. Tôi có bị coi là đương nhiên không?”

Mỗi khi chính sách của chính phủ thay đổi, Kishida gọi đó là “phản ứng linh hoạt.” Nhưng nếu sự nhầm lẫn tiếp tục, những câu hỏi về khả năng cai trị của anh ta sẽ xuất hiện. Kishida sẽ để lại gì và bao nhiêu cho bộ máy hành chính? Tại cuộc họp báo ngày 4 tháng 1, ông nói, “Cho dù đó là từ trên xuống hay từ dưới lên, có thể sử dụng cách tiếp cận thích hợp vào thời điểm thích hợp là chính trị thông minh.” Thủ tướng tiếp tục mò mẫm theo hướng chính trị “kiểu Kishida”.

(Bản gốc tiếng Nhật của Shuhei Endo và Shiho Fujibuchi, Ban Tin tức Chính trị)

Từ khóa: Phong cách quản lý cởi mở hơn của Thủ tướng Nhật Bản Kishida vẫn đang thử và sai trong bối cảnh chính sách bị hủy bỏ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like