Phỏng vấn: Bộ trưởng Nhật Bản kêu gọi tiêm vắc-xin cho trẻ

Taro Kono, Bộ trưởng phụ trách tiêm chủng của Nhật Bản, đeo khẩu trang khi phát biểu trong cuộc phỏng vấn với The Associated Press tại văn phòng của ông ở Tokyo vào ngày 28 tháng 7 năm 2021. (Ảnh AP / Eugene Hoshiko)

TOKYO (AP) – Khi nước chủ nhà Thế vận hội Tokyo chứng kiến ​​số ca nhiễm coronavirus khác kỷ lục hôm thứ Tư, Bộ trưởng tiêm chủng Nhật Bản cho biết tốc độ của chiến dịch tiêm chủng của nước này ít khẩn cấp hơn so với việc tiêm phòng cho người trẻ tuổi, người mà một số chuyên gia y tế đang đổ lỗi cho sự gia tăng hiện nay trong các bệnh nhiễm trùng.

Taro Kono nói với Associated Press rằng Nhật Bản đang “vượt quá” mục tiêu một triệu cú sút mỗi ngày, vì vậy “tốc độ không còn là vấn đề nữa.” Ông cho biết Nhật Bản đang tung ra trung bình khoảng 10 triệu cú sút mỗi tuần sau một khởi đầu muộn mà các nhà phê bình cho rằng do thừa băng đỏ.

“Ngay cả khi chúng tôi chậm lại một chút, tôi vẫn ổn. Thay vào đó, chúng tôi cần tiếp cận với những người trẻ hơn, để họ cảm thấy rằng họ cần phải tiêm phòng”, Kono nói trong một cuộc phỏng vấn tại văn phòng của mình. . “Nếu chúng tôi có thể tiêm chủng cho (những người ở độ tuổi 20) hoặc những người ở độ tuổi 30 với tỷ lệ 80% hoặc cao hơn, đó sẽ là một con số tốt đối với tôi.”

Ông cho biết các quan chức sẽ chuyển sang sử dụng internet để truyền tải thông điệp đến những người trẻ tuổi và làm việc để chống lại thông tin sai lệch về vắc xin. Thanh niên hiện đủ điều kiện để tiêm chủng theo hệ thống tiêm chủng phần lớn dựa trên độ tuổi của Nhật Bản, nhưng nhiều người không háo hức.

Tokyo đã báo cáo 3.177 trường hợp nhiễm coronavirus mới hôm thứ Tư, mức cao nhất mọi thời đại của thành phố và lần đầu tiên nó vượt quá 3.000 trường hợp nhiễm trong một ngày. Các trường hợp mới nâng tổng số người ở thủ đô Nhật Bản lên 206.745 người kể từ khi đại dịch bắt đầu.

Tokyo đang trong tình trạng khẩn cấp thứ tư, sẽ kéo dài đến hết Thế vận hội và dừng hai ngày trước khi Thế vận hội bắt đầu vào ngày 24 tháng 8. Các chuyên gia trước đó đã cảnh báo rằng biến thể delta dễ lây lan hơn có thể gây ra sự gia tăng trong Thế vận hội bắt đầu vào thứ Sáu.

Một số nhà khoa học đã đặt câu hỏi về việc tổ chức Thế vận hội Tokyo, và có sự phản đối rộng rãi của công chúng đối với họ. Nhiều người lo ngại rằng hàng chục nghìn người truy cập sẽ khiến tình hình vi rút trở nên tồi tệ hơn.

Kono cho biết ông tin tưởng rằng một “bong bóng” đang giữ khách tham dự Olympic tránh xa các công dân Nhật Bản thường xuyên, giảm nguy cơ xảy ra nhiều trường hợp hơn. Anh ấy cũng cho biết anh ấy không nghĩ rằng Thế vận hội sẽ tạo ra một “biến thể Tokyo” của loại virus có thể lây lan trên toàn cầu.

“Chúng tôi không thực sự lo lắng về vấn đề đó,” Kono nói.

Ủy ban Olympic Quốc tế cho biết hơn 80% vận động viên và nhân viên ở trong Làng Olympic đã được tiêm phòng – và họ được cho là sẽ chủ yếu ở trong làng và các địa điểm thi đấu bị cấm vận. Tuy nhiên, bong bóng dựa nhiều hơn vào hệ thống danh dự hơn là thực thi chính thức.

Tỷ lệ tiêm chủng không rõ ràng đối với những người tham gia khác đến từ nước ngoài, nhiều người trong số họ đang ở trong các khách sạn ở Tokyo, và các chuyên gia cảnh báo rằng ngay cả những quy tắc nghiêm ngặt cũng không ngăn cản mọi người hòa nhập, đặc biệt là những người không phải là vận động viên.

Tiến sĩ Kazuhiro Tateda, một chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm của Đại học Toho, người thuộc hội đồng COVID-19 của chính phủ, cho biết: “Có giới hạn đối với bong bóng,” với các phóng viên và những người khác ra vào.

Mặc dù Nhật Bản cho đến nay vẫn giữ tỷ lệ mắc và tử vong thấp hơn nhiều nước khác, nhưng chiến dịch tiêm chủng của nước này chỉ bắt đầu với các nhân viên y tế vào giữa tháng 2, xếp sau nhiều nền kinh tế lớn khác. Nhật Bản yêu cầu thử nghiệm lâm sàng bổ sung đối với vắc-xin, một công đoạn tốn thời gian mà nhiều chuyên gia gọi là vô nghĩa về mặt y tế.

Kono cho biết Quốc hội yêu cầu các xét nghiệm bổ sung và có một lịch sử lâu dài về việc người dân kiện chính phủ về các chiến dịch tiêm chủng.

“Bây giờ chúng tôi đã học được một bài học, vì vậy nếu sắp có một đại dịch khác, tôi nghĩ chắc chắn chúng tôi sẽ làm theo một cách khác,” Kono nói.

Các chuyên gia y tế đã lưu ý rằng các ca bệnh ở những người trẻ hơn, chưa được tiêm chủng đang tăng mạnh. Trong khi khoảng 2/3 các trường hợp hôm thứ Tư là những người ở độ tuổi 30 trở xuống, những người ở độ tuổi 40 và 50 hiện chiếm đa số gần 3.000 bệnh nhân nhập viện của Tokyo và đang dần lấp đầy các giường có sẵn.

Tiến sĩ Ryuji Wakita, Tổng giám đốc Viện Các bệnh Truyền nhiễm Quốc gia và là người đứng đầu ban cố vấn chính phủ, cho biết tiến độ tiêm chủng hầu hết chỉ dành cho người cao tuổi.

Wakita thừa nhận rằng sự gia tăng của các ca bệnh nghiêm trọng là khiêm tốn so với sự gia tăng mạnh mẽ của các ca bệnh hàng ngày, nhưng ngay cả như vậy, sự gia tăng liên tục có thể khiến những bệnh nhân trẻ hơn và chưa được tiêm chủng phát triển các ca bệnh nghiêm trọng trong khi không được điều trị.

Việc tiêm chủng cho người cao tuổi bắt đầu vào giữa tháng 4, nhưng bị chậm lại do nguồn cung ban đầu thiếu hụt, thủ tục đặt phòng rườm rà và thiếu nhân viên y tế để tiêm. Tốc độ sau đó đã tăng lên vào giữa tháng 5 khi nhập khẩu ổn định và nhiều nhân viên hơn để tiêm chủng đã được đảm bảo.

Chính phủ cho biết 33,4 triệu người, tương đương 26,3% công chúng, đã được tiêm chủng đầy đủ và 47 triệu, tương đương 37%, đã tiêm ít nhất một mũi vào hôm thứ Hai. Khoảng 25 triệu người cao tuổi, tương đương khoảng 70%, được tiêm chủng hoàn toàn trong khi 30 triệu người, hay 85%, đã tiêm ít nhất một liều.

Bất chấp những bình luận của Kono về tốc độ tiêm chủng, vẫn có những lo lắng về tốc độ tiêm chủng.

Việc tiêm chủng tại nơi làm việc bắt đầu vào giữa tháng 6, với hàng nghìn công ty đăng ký để có cơ hội tiêm chủng cho nhân viên. Nhưng chính phủ sau đó đã ngừng vô thời hạn các đơn đăng ký như vậy vì nguồn cung cấp vắc xin khan hiếm và việc tiêm chủng tại khoảng một nửa trong số 5.000 địa điểm làm việc đã bị tạm dừng.

Việc phân phối vắc xin từ chính quyền trung ương đến các thành phố cũng giảm, từ 18,7 triệu liều trong tháng 6 xuống còn 12 triệu liều cho tháng 7-8, buộc các thị trấn trên toàn quốc phải hoãn hoặc tạm dừng việc đặt phòng tiêm chủng.

Nhật Bản đã nhận được khoảng 100 triệu liều vắc xin COVID-19 vào tháng Sáu, và dự kiến ​​sẽ có thêm 70 triệu liều nữa trong khoảng thời gian từ tháng Bảy đến tháng Chín. Thủ tướng Yoshihide Suga đã cố gắng đẩy nhanh việc cung cấp vắc xin, kể cả trong cuộc họp với Giám đốc điều hành của Pfizer.

Suga đang phải chịu áp lực ngày càng lớn, và tương lai chính trị của anh ấy có thể một phần gắn liền với một kỳ Thế vận hội được cho là thành công. Ngoài ra còn có sự cạnh tranh địa chính trị với đối thủ Bắc Kinh, nước chủ nhà Thế vận hội tiếp theo, để đảm bảo Thế vận hội diễn ra mà không có thảm họa lớn.

Khi được hỏi về những cân nhắc chính trị khi trải qua Thế vận hội Tokyo, Kono nói: “Tôi nghĩ nó không liên quan.”

Từ khóa: Phỏng vấn: Bộ trưởng Nhật Bản kêu gọi tiêm vắc-xin cho trẻ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like