Phỏng vấn: Bộ trưởng Nhật Bản nói phụ nữ ‘bị đánh giá thấp’

Bộ trưởng Bình đẳng giới Nhật Bản Seiko Noda nói chuyện trong một cuộc phỏng vấn với Associated Press vào ngày 26 tháng 7 năm 2022, tại Tokyo. (Ảnh AP / Eugene Hoshiko)

TOKYO (AP) – Bộ trưởng phụ trách bình đẳng giới và các vấn đề trẻ em của Nhật Bản đã gọi tỷ lệ sinh thấp kỷ lục và dân số sụt giảm của đất nước là một cuộc khủng hoảng quốc gia và đổ lỗi cho “sự thờ ơ và thiếu hiểu biết” trong quốc hội Nhật Bản do nam giới thống trị.

Trong một cuộc phỏng vấn trên phạm vi rộng với The Associated Press, Seiko Noda coi số lượng trẻ em sinh ra ở Nhật Bản đang ngày càng giảm dần là một mối đe dọa hiện hữu, nói rằng quốc gia sẽ không có đủ quân đội, cảnh sát hoặc nhân viên cứu hỏa trong những thập kỷ tới nếu tình trạng này tiếp tục. Số trẻ sơ sinh năm ngoái thấp kỷ lục 810.000 trẻ, giảm từ 2,7 triệu trẻ ngay sau khi Thế chiến II kết thúc, bà nói.

“Mọi người nói rằng trẻ em là báu vật quốc gia … Họ nói rằng phụ nữ quan trọng đối với bình đẳng giới. Nhưng họ chỉ đang nói”, Noda, 61 tuổi, nói với AP trong một văn phòng nội các ở khu phức hợp trung tâm thành phố Tokyo. “Nền chính trị của Nhật Bản sẽ không thay đổi trừ khi (các vấn đề của trẻ em và phụ nữ) được hiển thị.”

Bà cho biết có nhiều lý do dẫn đến tình trạng tỷ lệ sinh thấp, sự lệch lạc giới tính kéo dài và sự suy giảm dân số ở Nhật Bản, “nhưng có mặt tại quốc hội, tôi đặc biệt cảm thấy rằng có sự thờ ơ và thiếu hiểu biết.”

Nhật Bản là nền kinh tế lớn thứ ba thế giới, một nền dân chủ hùng mạnh và là đồng minh lớn của Hoa Kỳ, nhưng chính phủ đã phải vật lộn để làm cho xã hội hòa nhập hơn cho trẻ em, phụ nữ và dân tộc thiểu số. Có những lo ngại sâu sắc, cả trong và ngoài nước, về việc Nhật Bản sẽ đảo ngược điều mà các nhà phê bình gọi là lịch sử sâu xa của chủ nghĩa sô vanh nam đã góp phần gây ra tỷ lệ sinh thấp.

Khoảng cách giữa nam và nữ ở Nhật Bản là một trong những điều tồi tệ nhất thế giới. Nó xếp thứ 116 trong cuộc khảo sát 146 quốc gia của Diễn đàn Kinh tế Thế giới cho năm 2022, đo lường tiến bộ hướng tới bình đẳng dựa trên sự tham gia về kinh tế và chính trị, cũng như giáo dục, y tế và các cơ hội khác cho phụ nữ.

Chizuko Ueno, giáo sư nghiên cứu nữ quyền của Đại học Tokyo, cho biết: “Nhật Bản đã tụt lại phía sau vì các quốc gia khác đang thay đổi nhanh hơn. “Các chính phủ trong quá khứ đã bỏ qua vấn đề.”

Noda cho biết: Do hệ thống luật pháp và xã hội lạc hậu xoay quanh các vấn đề gia đình, các thế hệ trẻ ngày càng ngại kết hôn và sinh con, góp phần vào tỷ lệ sinh thấp và dân số ngày càng thu hẹp. Bà đã phục vụ trong quốc hội từ năm 1993 và bày tỏ tham vọng trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của Nhật Bản.

Noda chỉ trích luật yêu cầu các cặp vợ chồng chọn một họ – 90% trường hợp là phụ nữ phải thay đổi họ của họ – nói rằng đó là luật duy nhất trên thế giới.

Noda, một trong hai phụ nữ duy nhất trong Nội các gồm 20 thành viên, cho biết: “Ở Nhật Bản, phụ nữ bị đánh giá thấp về nhiều mặt. “Tôi chỉ muốn phụ nữ bình đẳng với nam giới. Nhưng chúng ta vẫn chưa đến đó, và sự tiến bộ hơn nữa của phụ nữ vẫn còn phải chờ đợi.”

Noda cho biết: Hạ viện có quyền lực hơn trong nghị viện hai viện của Nhật là hơn 90% “những người không có kinh nguyệt, không mang thai và không thể cho con bú”.

Sự thiếu đại diện của phụ nữ thường được gọi là “nền dân chủ không có phụ nữ.”

Noda nói, một hệ thống hạn ngạch có thể giúp tăng số lượng ứng cử viên nữ cho các chức vụ chính trị, nhưng các nhà lập pháp nam đã chỉ trích đề xuất của cô, nói rằng phụ nữ nên được đánh giá dựa trên khả năng của họ.

“Điều đó khiến tôi nghĩ rằng có những người đàn ông thiếu khả năng” trở thành ứng cử viên, cô nói. Nhưng trong quá trình lựa chọn ứng viên, “đàn ông có thể chỉ là đàn ông, và tôi đoán, đối với họ, chỉ cần là nam giới cũng có thể được coi là khả năng của họ.”

Noda tốt nghiệp Đại học Sophia ở Tokyo và làm việc tại khách sạn Imperial danh tiếng ở Tokyo trước khi cô tham gia chính trường, kế vị ông nội của cô, một nghị sĩ ở tỉnh Gifu.

Noda có đứa con đầu lòng, người bị khuyết tật, ở tuổi 50 sau khi điều trị hiếm muộn. Cô ủng hộ hôn nhân đồng giới và chấp nhận sự đa dạng giới tính.

Noda, người có nhiều người ủng hộ tự do, tự gọi mình là “một loài có nguy cơ tuyệt chủng” trong Đảng Dân chủ Tự do bảo thủ của mình, đảng đã điều hành Nhật Bản mà ít bị gián đoạn kể từ khi chiến tranh kết thúc.

Cô cho biết cô thường xuyên bị “ném đá” bởi những người bảo thủ trong đảng, cũng như các nhà hoạt động vì quyền phụ nữ, những người không coi cô là một nhà nữ quyền đích thực.

Tuy nhiên, nếu không có sự giúp đỡ của các nhà lập pháp nam quyền lực trong đảng thì bà đã không thể tiến xa được như vậy, Chiyako Sato, một cây bút biên tập của tờ Mainichi, cho biết trong bài báo gần đây của mình.

So sánh Noda và đối thủ nữ cực kỳ bảo thủ và diều hâu Sanae Takaichi của cô, cả hai đều tranh cử không thành công trong cuộc đua lãnh đạo đảng vào tháng 9, Sato cho biết mặc dù quan điểm chính trị khác nhau, nhưng họ giống nhau “có lẽ họ không còn cách nào khác ngoài việc giành được sự ủng hộ của các nhà lập pháp nam quyền lực. thăng tiến trong Đảng Dân chủ Tự do vào thời điểm phụ nữ không được coi là con người chính thức. ”

Bà nói, Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản đã gặp khó khăn trong việc trang bị đủ quân do dân số trẻ ngày càng thu hẹp. Cô ấy nói rằng cũng không có đủ sự chú ý đến những con số đang giảm dần sẽ có ý nghĩa như thế nào đối với cảnh sát và lính cứu hỏa, những người dựa vào những tân binh trẻ tuổi.

Để cố gắng giải quyết các vấn đề, cô ấy đã thành lập một cơ quan chính phủ mới dành riêng cho trẻ em và sẽ được thành lập vào năm tới.

Các nam chính trị gia trẻ hơn trong những năm gần đây đã cởi mở hơn với bình đẳng giới, một phần là do số lượng trẻ em đang được nuôi dưỡng bởi các bậc cha mẹ đi làm ngày càng tăng, Noda nói.

Nhưng nhiều nhà lập pháp nam, bà nói, cho rằng các vấn đề xung quanh gia đình, giới tính và dân số không khiến họ quan tâm và họ miễn cưỡng tham gia.

Bà nói: “Các chính sách đã được thực hiện như thể không có phụ nữ hoặc trẻ em.

Từ khóa: Phỏng vấn: Bộ trưởng Nhật Bản nói phụ nữ ‘bị đánh giá thấp’

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like