Phỏng vấn: Nhật Bản kêu gọi EU đảm bảo xuất khẩu vắc xin ổn định

Bộ trưởng Bộ vắc xin Nhật Bản Taro Kono đeo khẩu trang có cờ Nhật Bản và EU phát biểu trong cuộc phỏng vấn tại Tokyo, Thứ Hai, ngày 29 tháng 3 năm 2021. (Ảnh AP / Koji Sasahara)

TOKYO (AP) – Bộ trưởng chính phủ được giao nhiệm vụ giám sát chiến dịch tiêm vắc-xin coronavirus của Nhật Bản hôm thứ Hai thúc giục Liên minh châu Âu đảm bảo xuất khẩu vắc-xin do châu Âu sản xuất ổn định, cảnh báo rằng bất kỳ nỗ lực nào để đình chỉ các lô hàng trong bối cảnh thiếu hụt ở châu Âu sẽ gây tổn hại cho quan hệ.

Bình luận của Bộ trưởng Bộ vắc xin Taro Kono trong một cuộc phỏng vấn với Associated Press được đưa ra khi ngày càng có vẻ không chắc chắn rằng Nhật Bản sẽ có thể cung cấp số lượng liều vắc xin mà họ muốn trước khi đăng cai Thế vận hội trong 4 tháng.

“Tôi cực kỳ lo ngại rằng mối quan hệ hữu nghị của chúng tôi giữa Nhật Bản và EU sẽ bị ảnh hưởng (bất lợi) nếu một chuyến hàng (đến Nhật Bản) bị đình chỉ”, Kono nói.

Mặc dù chính phủ Nhật Bản đã nhiều lần yêu cầu EU cấp phép xuất khẩu số lượng lớn vắc-xin Pfizer, loại vắc-xin duy nhất được phê duyệt cho đến nay ở Nhật Bản, nhưng EU chỉ cấp phép cho mỗi lô hàng, điều này gây ra sự không chắc chắn về nguồn cung, Kono cho biết.

“Chúng tôi đã nói với họ rằng đừng làm ảnh hưởng đến quan hệ hữu nghị của chúng tôi và tôi hy vọng EU sẽ chấp thuận số lượng lớn cho các lô hàng đến Nhật Bản”, Kono nói, đeo khẩu trang của EU với thông điệp “# Cùng nhau bền chặt” và một con tem của Nhật Bản nhỏ bé. và cờ EU ở mỗi bên.

Sự phát triển vắc xin nội địa của Nhật Bản đã bị tụt hậu so với các quốc gia khác, khiến nước này phụ thuộc vào nhập khẩu. Nhưng tìm nguồn cung ứng đủ vắc xin nhập khẩu là một mối quan tâm lớn vì nguồn cung thiếu hụt và xuất khẩu băng đỏ ở châu Âu, nơi nhiều loại vắc xin được sản xuất.

Nhật Bản đã phê duyệt vắc xin Pfizer và đang chờ AstraZeneca và Moderna phê duyệt các mũi tiêm. Nhật Bản đã xác nhận đơn đặt hàng 344 triệu liều vắc xin sẽ được cung cấp trong năm nay – đủ cho toàn bộ dân số của họ – nhưng phần lớn là từ Pfizer và Moderna và phần lớn nguồn cung cho những loại vắc xin đó đến từ châu Âu.

Cùng với việc công chúng thiếu niềm tin vào vắc-xin và chậm bắt đầu tiêm vắc-xin – chiến dịch của Nhật Bản bắt đầu vào tháng 2 – và có nhiều nghi ngờ về việc liệu Nhật Bản có thể tiêm vắc-xin cho dân số già khoảng 36 triệu người với mục tiêu ban đầu là khoảng Tháng sáu trước khi chuyển sang những người trẻ hơn.

Hiện tại, Nhật Bản gần như không thể có được cái gọi là miễn dịch bầy đàn trước khi Thế vận hội vốn đã bị trì hoãn bắt đầu vào tháng Bảy.

Tuy nhiên, Kono đã hạ thấp tầm quan trọng của Thế vận hội đối với kế hoạch triển khai vắc-xin của ông ở Nhật Bản.

“Thế vận hội không nằm trong lịch trình tiêm chủng của tôi”, Kono nói. “Ít nhất kể từ khi tôi trở thành bộ trưởng vắc-xin, tôi chưa bao giờ liên kết Thế vận hội với việc tiêm chủng.”

Nhật Bản đã cho biết họ sẽ không cho phép khán giả nước ngoài tại Thế vận hội Tokyo, và họ không chịu trách nhiệm tiêm chủng cho những người tham gia. Ủy ban Olympic quốc tế cho biết họ sẽ khuyến khích mạnh mẽ những người tham gia tiêm chủng nhưng không bắt buộc. Tuy nhiên, một lời đề nghị từ Trung Quốc cung cấp vắc-xin cho tất cả những người tham gia ở Tokyo và tại Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh năm sau có thể sẽ thêm vào lời kêu gọi yêu cầu các vận động viên tiêm vắc-xin.

Kono cho biết các nhà tổ chức Olympic đã hứa rằng nhu cầu của họ về nhân viên y tế cho Thế vận hội sẽ không ảnh hưởng đến việc tiêm chủng hoặc các nhu cầu y tế khác.

Đối với Kono, trọng tâm của ông là đảm bảo đủ vắc-xin và thu hút được nhiều người cần vắc-xin sau khi cung cấp sự bảo vệ cho những người dễ bị tổn thương nhất trong số 127 triệu người Nhật Bản trong những tháng tới.

Việc tiêm chủng cho một nhóm đầu tiên gồm khoảng 4,8 triệu nhân viên y tế bắt đầu vào giữa tháng Hai và tính đủ điều kiện sẽ mở ra cho khoảng 36 triệu người từ 65 tuổi trở lên bắt đầu từ giữa tháng Tư. Những người có vấn đề sức khỏe tiềm ẩn, cũng như những người chăm sóc tại các viện dưỡng lão và các cơ sở khác, sẽ là người tiếp theo, trước khi đến lượt dân số nói chung.

Theo Bộ Y tế, tính đến thứ Sáu tuần trước, chỉ hơn 781.000 người, tương đương 0,6% dân số Nhật Bản, đã được tiêm mũi đầu tiên.

344 triệu liều vắc xin mà Nhật Bản đã đặt hàng bao gồm 144 triệu liều từ Pfizer, 120 triệu liều từ AstraZeneca và 50 triệu liều từ Moderna.

Kono cho biết sản xuất và cung cấp vắc xin từ châu Âu dự kiến ​​sẽ tăng từ tháng Năm. Việc sản xuất vắc xin AstraZeneca ở Nhật Bản theo hợp đồng cấp phép đã bắt đầu vào tháng trước và cũng được kỳ vọng sẽ giúp cải thiện nguồn cung.

Thủ tướng Yoshihide Suga đã cam kết tăng cường hỗ trợ cho các nhà phát triển vắc-xin Nhật Bản, trước những lời kêu gọi ngày càng tăng yêu cầu chính phủ xem xét lại chiến lược vắc-xin cho an ninh quốc gia và quản lý khủng hoảng.

“Nếu chúng tôi có vắc xin được sản xuất trong nước, chúng tôi có thể trao đổi ý kiến ​​và đặt ra chiến lược vắc xin dài hạn, nhưng rất tiếc chúng tôi không thể làm được điều đó”, Kono nói.

Từ khóa: Phỏng vấn: Nhật Bản kêu gọi EU đảm bảo xuất khẩu vắc xin ổn định

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like