Phóng viên Nhật Bản được trả tự do từ Myanmar cho biết các tù nhân bị ngược đãi

Trong hình ảnh này từ video do Câu lạc bộ Phóng viên Nước ngoài của Nhật Bản phát hành, nhà báo tự do Yuki Kitazumi phát biểu trong cuộc họp báo trực tuyến được tổ chức tại Tokyo vào ngày 21 tháng 5 năm 2021. (FCCJ thông qua AP)

TOKYO (AP) – Một nhà báo Nhật Bản đã được giải thoát khỏi nhà tù ở Myanmar hôm thứ Sáu cho biết các nhân viên thẩm vấn của quân đội và cảnh sát đã liên tục hỏi anh ta về bạn bè, khách hàng và các cáo buộc bịa đặt.

Yuki Kitazumi, một nhà báo tự do và là cựu phóng viên của hãng tin Nikkei Nhật Bản, cũng cho biết các tù nhân khác đã nói với anh ta về những hành vi ngược đãi mà họ phải chịu dưới bàn tay của chính quyền, bao gồm cả việc bị đánh đập liên tục trong các cuộc thẩm vấn không ngừng nghỉ, kéo dài nhiều ngày.

Kitazumi đã bị giam giữ tại nhà tù Insein khét tiếng của Yangon trong một tháng trước khi được thả và trở về Nhật Bản vào tuần trước. Anh ta bị nhà chức trách bắt giữ khi đang ở trong nước vì hậu quả của cuộc đảo chính quân sự hồi tháng Hai và bị buộc tội vi phạm các điều khoản trong thị thực của anh ta.

Quân đội cầm quyền cho biết ông được thả như một cử chỉ của tình hữu nghị đối với Nhật Bản.

Khi ở trong tù, Kitazumi cho biết anh đã gặp những tù nhân chính trị mà anh kết thân. Ông cho biết họ đã chia sẻ tin tức và thảo luận về mối quan tâm của họ về những phát triển ở Myanmar và tương lai của đất nước.

Họ cũng yêu cầu anh ấy rằng một khi anh ấy trở lại Nhật Bản để báo cáo những gì đang xảy ra ở Myanmar với phần còn lại của thế giới. Không có văn phòng phẩm, anh ấy nhúng một chiếc lông chim vào cà phê hòa tan hoặc nước ép nho để viết một bản ghi nhớ trên giấy nháp.

Họ cũng kể những câu chuyện lạm dụng.

Cuộc đảo chính ngày 1 tháng 2 lật đổ chính phủ được bầu của Aung San Suu Kyi đã đảo ngược nhiều năm tiến bộ đối với dân chủ ở Myanmar sau 5 thập kỷ cầm quyền của quân đội. Nó đã vấp phải sự phản đối rộng rãi của công chúng rằng quân đội đã cố gắng bịt miệng bằng vũ lực, bao gồm giết người biểu tình trên đường phố và bỏ tù các nhà hoạt động và nhà báo.

Ngay cả trong thời kỳ dân sự cai trị, lực lượng an ninh của Myanmar cũng bị buộc tội lạm dụng, đặc biệt nhất là chống lại người Rohingya theo đạo Hồi thiểu số, những người đã bị hàng trăm nghìn người buộc phải rời khỏi đất nước để thoát khỏi chiến dịch mà Mỹ gọi là chiến dịch diệt chủng.

“Mặc dù tôi đã được trả tự do, nhưng không có vấn đề nào ở Myanmar được giải quyết”, Kitazumi cho biết tại một cuộc họp báo trực tuyến do Câu lạc bộ phóng viên nước ngoài của Nhật Bản tổ chức.

Kitazumi cho biết các tù nhân khác đã nói với anh ta về sự ngược đãi mà họ phải chịu trước khi đến Insein.

Anh ta cho biết họ mô tả rằng họ bị mù mắt, còng tay sau lưng và buộc phải quỳ trên sàn bê tông trong khi bị thẩm vấn trong tư thế đó, đôi khi trong nhiều ngày không được ngủ hoặc nghỉ ngơi. Ông cho biết bất kỳ bình luận tiêu cực nào về quân hàm đều dẫn đến việc bị đánh.

“Các cuộc thẩm vấn khủng khiếp đang diễn ra,” Kitazumi nói.

Kitazumi cho biết anh đã được đối xử tốt hơn nhiều trong các cuộc thẩm vấn của chính mình và không bị hành hạ như vậy. Anh ta nói những người thẩm vấn anh ta chỉ đi xa đến mức đập bàn và la hét.

Các quan chức liên tục hỏi anh ta về những gì anh ta nói là một cáo buộc không đúng sự thật rằng anh ta đã mua và đưa một đoạn video cho người bạn địa phương của mình. Anh ta cho biết anh ta đã nhiều lần phủ nhận cáo buộc, nhưng tuy nhiên, một lời thú tội được trình bày cho anh ta nói rằng anh ta không làm rõ điều gì khác. Anh ta từ chối ký nó.

Đài truyền hình Myawaddy do quân đội Myanmar điều hành cho biết Kitazumi đã bị bắt vì “kích động” chống quân dân sự bất tuân và bạo loạn. Kitazumi cũng trở thành nhà báo nước ngoài đầu tiên bị buộc tội vi phạm các quy định về thị thực theo một quy chế mới mà báo chí nhà nước mô tả là nhằm vào “tin tức giả”.

Bất chấp các cáo buộc, Kitazumi cho biết anh ta chưa bao giờ được hỏi trước tòa về các chi tiết của câu chuyện hoặc cảnh quay mà anh ta chủ yếu gửi và xuất bản ở Nhật Bản. Ông tin rằng việc bắt giữ ông là một lời cảnh báo đối với các nhà báo nước ngoài khác.

Ông nói, với việc được thả, mọi cáo buộc đã được bãi bỏ.

Khoảng 80 nhà báo đã bị bắt kể từ cuộc đảo chính. Khoảng một nửa vẫn bị giam giữ.

Nhật Bản đã chỉ trích cuộc đàn áp chết người của chính phủ quân sự đối với phe đối lập nhưng đã có cách tiếp cận nhẹ nhàng hơn so với Mỹ và một số quốc gia khác, vốn áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các thành viên của quân đội.

Từ khóa: Phóng viên Nhật Bản được trả tự do từ Myanmar cho biết các tù nhân bị ngược đãi

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like