Phóng viên nói về điểm nóng quấy rối tình dục tại SDF của Nhật Bản: phỏng vấn

Cựu thành viên Lực lượng Phòng vệ Mặt đất Rina Gonoi nói về trải nghiệm bị lạm dụng tình dục khiến cô phải từ chức, tại một cuộc họp báo tại Tòa nhà Văn phòng Hạ viện của Thành viên Thứ nhất vào ngày 29 tháng 9 năm 2022. Ảnh thứ hai từ phải sang là Kazuhito Machida, trưởng phòng giáo dục và nhân sự của Bộ Quốc phòng. (Mainichi / Hiroshi Maruyama)

TOKYO – Một cựu thành viên nữ của Lực lượng Phòng vệ Mặt đất của Nhật Bản (GSDF) đã bị tấn công tình dục bởi một số đồng nghiệp nam đã nhận được lời xin lỗi trực tiếp từ các thành viên liên quan vào ngày 17 tháng 10. Rina Gonoi, 23 tuổi, học lớp 1 riêng tại Trại Koriyama ở tỉnh Fukushima, tiếp tục nói về trải nghiệm bị lạm dụng tình dục của mình ngay cả khi bị bôi nhọ.

Mainichi Shimbun đã ngồi lại với Komaki Matsuda, một phóng viên tự do và cựu sinh viên của Học viện Quốc phòng, người quen thuộc với các vấn đề liên quan đến các quan chức lực lượng tự vệ, để nói về văn hóa của SDF và các loại biện pháp mà Bộ Quốc phòng nên thực hiện để ngăn chặn sự tái xuất. Dưới đây là trích đoạn cuộc phỏng vấn.

* * *

Câu hỏi: Bạn nghĩ gì khi Gonoi đệ đơn lên cơ quan chức năng?

Trả lời: Tôi đã rất phẫn nộ khi tưởng tượng ra mức độ đau khổ mà điều này đã gây ra cho Gonoi, và cảm thấy kính trọng sự can đảm của cô ấy khi hành động. Khi tôi phỏng vấn các thành viên lực lượng tự vệ sau khi cô ấy nộp đơn kiện, hầu hết họ đều nói rằng họ chưa bao giờ nghe nói về những sự việc như vậy xung quanh họ. Đồng thời, họ đều thừa nhận sự tồn tại của quấy rối tình dục và quấy rối quyền lực trong SDF. Một yếu tố đằng sau sự tồn tại của những quan niệm trái ngược như vậy phải là vấn đề không được phát hiện đúng cách và một số người không nhận ra rằng một số hành động là quấy rối tình dục.

Hỏi: Có bầu không khí khiến nạn nhân khó cất giọng không?

A: Đó là một xã hội phân cấp và có thể khó lên tiếng. Khi còn ở Học viện Quốc phòng, tôi chỉ có thể nói “có” với những học sinh khóa trên ngay cả khi tôi đặt câu hỏi liệu có điều gì đó đúng hay không. Ngoài ra, trong tổ chức SDF coi trọng “sức mạnh”, việc tiết lộ hành vi quấy rối có xu hướng bị coi là dấu hiệu của sự yếu kém. Hơn nữa, trong một thế giới tập trung vào cạnh tranh sức mạnh thể chất, phụ nữ có xu hướng bị đánh giá thấp hơn một chút về thứ hạng. Rất nhiều phụ nữ, chiếm thiểu số quá lớn, phải chịu đựng sự quấy rối trong khi nghĩ rằng họ có thể trở thành một thành viên đủ tiêu chuẩn bằng cách đối mặt với những tình huống khắc nghiệt.

Q: Cảm giác như thế nào khi bạn theo học tại Học viện Quốc phòng và Trường Ứng viên Sĩ quan của GSDF?

A: So với các mối quan hệ tại các công ty thông thường, các thành viên của SDF có mối quan hệ thân thiết như những người đồng chí, và đôi khi những nhận xét về giới tính được đưa ra một cách đùa cợt giữa các thành viên. Vào thời điểm đó, tôi thường chỉ ra những lời nhận xét là quấy rối tình dục, nhưng người ta nói rằng tôi là một kẻ phá đám. Một môi trường phải được tạo ra để đảm bảo rằng bất kỳ ai yêu cầu người khác ngừng quấy rối họ sẽ không bị sa thải.

Q: Bộ Quốc phòng nên thay đổi hệ thống hiện tại của mình như thế nào?

A: Đã có nhiều cửa sổ tham vấn về hành vi quấy rối ở Bộ Quốc phòng, nhưng điều đáng chú ý là trong trường hợp gần đây, chúng không hoạt động một cách thích hợp. Đầu tiên, nội dung của các cuộc tham vấn và báo cáo phải được phản ánh đúng đắn trong các biện pháp được thực hiện trong tổ chức. Gonoi nói rằng mặc dù cô ấy đã báo cáo vụ việc với sếp của mình nhưng nó đã bị gạt sang một bên và bị bỏ rơi. Giữa mối quan hệ con người dày đặc của SDF, ngay cả khi cấp dưới làm điều gì sai trái, những người giám sát có xu hướng thông cảm về tương lai của họ. Đầu tiên, Bộ phải xây dựng lịch sử chăm sóc nạn nhân và kỷ luật thích đáng những người sai phạm để các thành viên tin tưởng rằng nếu họ báo cáo vụ việc, họ sẽ bị xử lý thích đáng. Bằng cách tận dụng internet và các nguồn lực khác, phải tạo ra một môi trường dễ dàng báo cáo các vụ việc cũng như một hệ thống để thường xuyên nắm bắt thực tế trong tổ chức.

Hỏi: Về mặt giáo dục cần phải làm gì để ngăn chặn tình trạng sách nhiễu?

A: GSDF có một văn hóa khác với các công ty thông thường, chẳng hạn như tập trung lại và quàng tay qua vai nhau. Nếu một danh sách tiêu cực những điều không nên làm bị ép buộc vào chúng, các thành viên nam và nữ sẽ không thể hòa làm một, và có thể các thành viên nữ cũng sẽ cảm thấy không thoải mái. Mối quan hệ dựa trên sự tin cậy là điều không thể thiếu để các thành viên lực lượng tự vệ hoàn thành nhiệm vụ của mình. Để xây dựng lòng tin, họ phải tôn trọng tình người của nhau và quan tâm đến đồng đội của mình. Sau vụ lạm dụng tình dục gần đây, thông điệp về giá trị của mỗi thành viên phải được truyền tải. Điều này có thể nói đối với các thành viên nam. Không phải thành viên nam nào cũng mạnh mẽ hoặc thích nói về chủ đề tình dục. Trong một số trường hợp, họ thậm chí còn khó nói “không” hơn đồng nghiệp nữ giữa áp lực của bạn nam. SDF phải được tạo thành một tổ chức nơi các thành viên, bất kể giới tính, coi trọng lẫn nhau và tránh làm những điều khiến người khác khó chịu.

(Bài phỏng vấn nguyên bản tiếng Nhật của Motomi Kusakabe, Ban Tin tức Chính trị)


Komaki Matsuda được nhìn thấy trong bức ảnh này do cô ấy cung cấp.

* * *

Về trường hợp của Gonoi, Thủ tướng Fumio Kishida cho biết trong phiên họp của ủy ban ngân sách Hạ viện ngày 18 tháng 10 rằng “cả lực lượng trên bộ và Bộ Quốc phòng đều phản ứng với vụ việc một cách không phù hợp.” Ông nhận xét, “Quấy rối đã nổi lên như một vấn đề trong Bộ Quốc phòng và Lực lượng Phòng vệ trong nhiều trường hợp, và người ta đã chỉ ra rằng họ có xu hướng che đậy những vụ việc như vậy.” Thủ tướng bày tỏ ý định làm việc để “xử lý tận gốc mọi hình thức sách nhiễu” thông qua các cuộc thanh tra và các biện pháp khác.

(Bản gốc tiếng Nhật của Hiroshi Odanaka, Phòng Tin tức Chính trị)

Từ khóa: Phóng viên nói về điểm nóng quấy rối tình dục tại SDF của Nhật Bản: phỏng vấn

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like