Phụ kiện màu được biết đến lâu đời nhất của Nhật Bản được tìm thấy trong di tích hang động Okinawa thời kỳ đồ đá cũ

Vật thể trang trí màu lâu đời nhất ở Nhật Bản, được làm từ một loại vỏ ngà, được nhìn thấy tại Bảo tàng Nghệ thuật và Bảo tàng Tỉnh Okinawa ở thủ đô Naha của tỉnh, vào ngày 21 tháng 10 năm 2021. Chất màu vẫn còn ở trung tâm của lớp vỏ. Nó được phát hiện tại hang động Sakitari-do ở thành phố Nanjo. (Mainichi / Shinnosuke Kyan)

NAHA – phụ kiện màu lâu đời nhất của Nhật Bản đã được khai quật từ một địa tầng trong tàn tích hang động có niên đại từ thời kỳ đồ đá cũ khoảng 23.000 năm trước ở tỉnh Okinawa, cực nam của tỉnh Okinawa, một bảo tàng địa phương thông báo vào ngày 21 tháng 10.

Theo Bảo tàng Nghệ thuật và Bảo tàng Tỉnh Okinawa, hạt được làm bằng một loại vỏ trấu và dài khoảng 13 mm và rộng 8 mm, được phủ một lớp sắc tố đỏ. Các đồ dùng trang trí và đất nung có sắc tố đã được tìm thấy ở Nhật Bản tại các địa điểm thời kỳ Jomon có niên đại ít nhất khoảng 15.000 năm, nhưng đây là lần đầu tiên người ta tìm thấy một đồ vật từ thời kỳ đồ đá cũ. Khám phá sẽ cung cấp những manh mối có giá trị về văn hóa của người thời kỳ đồ đá cũ.

Tại khu hang động Sakitari-do ở thành phố Nanjo, nơi bắt đầu nghiên cứu vào năm tài chính 2009, các đồ tạo tác bằng vỏ bao gồm lưỡi câu và hạt trang trí bằng vỏ sò được cho là lâu đời nhất thế giới đã được phát hiện trong các địa tầng có niên đại khoảng 20.000 đến 23.000 năm trước. Điều này đã thu hút sự chú ý đến một “nền văn hóa vỏ sò” khác với nền văn hóa của những người thuộc thời kỳ đồ đá cũ trên đất liền của đất nước.

Phụ kiện vỏ trấu được khai quật vào năm 2013 và được cho là đã được sử dụng như một chuỗi hạt bằng cách luồn dây qua phần rỗng của nó. Sắc tố đỏ dựa trên oxit sắt được tìm thấy được áp dụng cho bề mặt của trung tâm.

Seiji Kadowaki, một giảng viên tại Bảo tàng Đại học Nagoya, người chuyên về khảo cổ học thời tiền sử, cho biết, “Có vẻ như người cổ đại đã mất rất nhiều thời gian và công sức để làm ra những đồ vật này, từ việc tìm vỏ sò đến tô màu. Các đồ vật trang trí có thể đã được sử dụng như những công cụ để giao tiếp, điều này cũng rất thú vị về mặt lịch sử loài người. ”

(Bản gốc tiếng Nhật của Takayasu Endo, Naha Bureau)

Từ khóa: Phụ kiện màu được biết đến lâu đời nhất của Nhật Bản được tìm thấy trong di tích hang động Okinawa thời kỳ đồ đá cũ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like