Phụ nữ bị đóng băng khỏi lực lượng lao động Nhật Bản trong bối cảnh đại dịch phải đối mặt với đói nghèo

Một người phụ nữ nói với Mainichi Shimbun vào ngày 22 tháng 10 năm 2021: “Ngay cả khi tôi tìm việc văn phòng, tôi cũng không thể tìm được việc làm nào. (Mainichi / Natsuko Ishida)

TOKYO – Hàng ngũ phụ nữ thất nghiệp lâu năm của Nhật Bản đã tăng lên vì đại dịch coronavirus. Theo một cuộc khảo sát về lao động của Bộ Nội vụ và Truyền thông, từ tháng 4 đến tháng 6 năm nay, số phụ nữ thất nghiệp trung bình trong hơn 6 tháng đạt 340.000 người, vượt xa mức trung bình 280.000 người vào năm 2020.

Con số này vẫn ở mức cao kể từ mùa thu năm đó. Các nhóm hỗ trợ đang cảnh báo rằng nguy cơ thất nghiệp kéo dài đang làm tổn hại đến mối quan hệ gia đình của phụ nữ và môi trường giáo dục của con cái họ, đồng thời kêu gọi chính phủ viện trợ.

“Tôi đã hy vọng có được một công việc văn phòng, nhưng số lượng quảng cáo truy nã những người đó đã giảm đi trước mắt tôi khi đại dịch xảy ra”, một bà mẹ đơn thân ở độ tuổi 30 sống ở Tokyo nói với Mainichi Shimbun. Năm ngoái, cô ấy đã làm việc cho một văn phòng thuế trong bốn tháng với một hợp đồng ngắn hạn, nhưng đã được cho đi khi hết hạn vào tháng 4 năm đó. Cô đã dành tám tháng tiếp theo để tìm việc nhưng không thành công.

Trước khi bệnh nhiễm trùng bắt đầu lây lan ở Nhật Bản vào mùa xuân năm 2020, cô đã sống bằng công việc do các cơ quan nhân sự giới thiệu và các công việc không cố định khác. Các cơ quan tiếp tục cố gắng đưa cô vào các vị trí mở sau sở thuế, nhưng cô đã bị hàng chục công ty từ chối. Trong thời gian đó, cô đã đến một trường dạy nghề để học kế toán, kế toán bằng tiếng Anh và các kỹ năng văn phòng khác, nhưng vận may của cô vẫn chưa đến.

Cần tiền và không còn sự lựa chọn nào khác, cuối cùng cô đã nhận công việc bán thời gian như một nhân viên thu ngân tại một cửa hàng 100 yên (tương đương với một cửa hàng đô la). Công việc chỉ mang lại khoảng 100.000 yên (tương đương 880 USD) mỗi tháng, bằng một nửa thu nhập trước đại dịch của cô.

“Tôi muốn thay đổi công việc để có thể tiết kiệm cho việc học của con mình”, cô nói. “Tôi đã bị từ chối ở giai đoạn nộp đơn xin việc cho rất nhiều công việc, và tôi thực sự thất vọng khi nghĩ rằng tất cả có thể là lỗi của tôi.”

Hiện nay ngày càng có nhiều phụ nữ giống như cô ấy, muốn đi làm nhưng đã không có việc làm thường xuyên từ lâu. Theo cuộc khảo sát của Bộ Nội vụ, số phụ nữ mất việc làm trung bình trong hơn 6 tháng bắt đầu tăng trong giai đoạn tháng 7-9 năm ngoái và đạt 340.000 trong quý 10-12. Trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 3 tiếp theo, nó đã tăng trở lại lên 360.000, trước khi quay trở lại 340.000 trong quý tiếp theo. Cuộc khảo sát chỉ tính những người đã tìm kiếm việc làm trong tuần cuối cùng của mỗi tháng là “thất nghiệp”, vì vậy con số thực sự được cho là cao hơn.

Hơn nữa, khoảng 50% trong số tất cả những người mất việc hơn một năm là lao động không cố định. Một quan chức Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi làm việc về vấn đề này nói với Mainichi, “Có rất nhiều nữ nhân viên không thường trực trong lĩnh vực nhà hàng và lưu trú, những nơi bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề bởi đại dịch. Cũng có thể chắc chắn rằng, nếu cả nam và nữ ứng tuyển vào một vị trí mở thì nam giới sẽ được ưu tiên hơn. ”

Vào tháng 8 năm nay, tỷ lệ các vị trí tuyển dụng được tuyển dụng là 1,14. Có nghĩa là, có nhiều vị trí có sẵn hơn một chút so với những người tìm việc để lấp đầy chúng. Tuy nhiên, có rất nhiều sự thay đổi tùy thuộc vào lĩnh vực. Trong các lĩnh vực như chăm sóc điều dưỡng hoặc xây dựng, số lượng việc làm nhiều gấp ba đến tám lần số người nộp đơn. Trong khi đó, tỷ lệ cho các vị trí hành chính tổng hợp là 0,28, có nghĩa là có gần bốn người nộp đơn cho mọi công việc.

Một quan chức khác của Bộ Lao động nhận xét: “Có vẻ như có rất nhiều người muốn quay trở lại công việc giống như những công việc mà họ đã có trước khi thất nghiệp. Cũng có những trường hợp mọi người không thể tìm kiếm việc làm theo cách của họ” d muốn do các trung tâm chăm sóc ban ngày tạm thời đóng cửa và các trường hợp khác. ” Nói cách khác, có thể có sự không phù hợp giữa cơ hội việc làm và tình huống của người tìm việc.


Ren Onishi, người đứng đầu nhóm phi lợi nhuận Trung tâm hỗ trợ cuộc sống độc lập Moyai, ở phường Shinjuku, Tokyo, cho biết vào ngày 15 tháng 10 năm 2021: “Số ngày mà một người có thể nhận trợ cấp thất nghiệp cần được mở rộng. (Mainichi / Natsuko Ishida)

Masako Komori, thuộc tổ chức phi lợi nhuận được thành lập “Diễn đàn các bà mẹ độc thân”, cho biết tình trạng thất nghiệp kéo dài có thể dẫn đến đói nghèo và “tình trạng nghèo đang gia tăng so với năm ngoái”. thanh toán hóa đơn internet của họ và con họ không thể tham gia các lớp học trực tuyến ở trường, ngay cả khi chúng có sẵn. ”

Theo nhóm phi lợi nhuận có trụ sở tại Tokyo, Trung tâm hỗ trợ cuộc sống độc lập Moyai, chuyên cung cấp bữa ăn cho những người nghèo khó, hiện đã phân phát thực phẩm cho 400 người, tăng từ 60 lên 80 người. Và khoảng 20% ​​trong số 400 người đó là phụ nữ, trong khi số của trẻ em mang theo đã trở nên đáng chú ý.

Người đứng đầu Moyai, Ren Onishi, nói với Mainichi, “Những người có thu nhập thấp từ trước đại dịch đã mất việc làm và không thể tìm được việc khác, vì vậy họ đang rơi vào tình trạng nghèo đói. Chính phủ quốc gia cần hỗ trợ, bao gồm cả việc tăng lợi ích khi học nghề và nâng cao số ngày được hưởng trợ cấp thất nghiệp. ”

(Bản gốc tiếng Nhật của Natsuko Ishida, Ban Phong cách sống và Tin tức Y tế)

Từ khóa: Phụ nữ bị đóng băng khỏi lực lượng lao động Nhật Bản trong bối cảnh đại dịch phải đối mặt với đói nghèo

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

2 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like