Phụ nữ chỉ nắm giữ 5,9% công việc cấp giám đốc trong chính phủ Nhật Bản

Quận Kasumigaseki của Tokyo, nơi có hầu hết các bộ của chính phủ Nhật Bản, được nhìn thấy trong ảnh tệp này. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Phụ nữ chỉ nắm giữ 5,9% công việc cấp giám đốc trong các văn phòng của chính phủ Nhật Bản ở Tokyo vào năm tài chính 2020, nhấn mạnh sự tiến bộ chậm chạp của đất nước trong việc thu hẹp khoảng cách giới tại nơi làm việc.

Văn phòng Nội các đã công bố dữ liệu hôm thứ Năm cho thấy tỷ lệ các vị trí như vậy do nữ công chức nắm giữ chỉ tăng 0,6 điểm phần trăm so với năm trước, thấp hơn mục tiêu của chính phủ là 7 phần trăm.

Bảy trong số 18 bộ và cơ quan mà dữ liệu bao gồm không đạt được mục tiêu. Hoạt động kém nhất là Ủy ban An toàn Công cộng Quốc gia với 1,4%, tiếp theo là Bộ Quốc phòng với 1,8% và Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch với 2,1%.

Những người khác là Bộ Nội vụ và Truyền thông với 3,7%, Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản với 4,1%, Ban Kiểm toán với 5,9% và Bộ Tài chính với 6,3%.

Dữ liệu cho thấy vai trò giới truyền thống được duy trì sâu sắc như thế nào ở Nhật Bản và những khó khăn mà việc trao quyền cho phụ nữ phải đối mặt. Quốc gia này đứng ở vị trí 120 trong bảng xếp hạng về khoảng cách giới của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, cho đến nay là quốc gia kém nhất trong Nhóm 7 quốc gia công nghiệp phát triển.

Những người có thành tích hàng đầu trong năm tài chính 2020 kết thúc vào tháng 3 là Cơ quan Nhân sự Quốc gia với 13,1%, Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ với 11,8% và Văn phòng Nội các với 11,5%.

Về phần mình, chính quyền của Thủ tướng Yoshihide Suga đã thông qua một kế hoạch cơ bản mới về bình đẳng giới vào tháng 12, bao gồm mục tiêu phụ nữ nắm giữ 10% công việc cấp giám đốc trong các văn phòng của chính phủ Tokyo vào cuối năm tài chính 2025.

Chính phủ có kế hoạch tổ chức các cuộc thảo luận sâu hơn trong năm nay về các bước cụ thể nhằm tăng tỷ trọng vai trò lãnh đạo của phụ nữ, bao gồm cả việc thông qua hạn ngạch.

Từ khóa: Phụ nữ chỉ nắm giữ 5,9% công việc cấp giám đốc trong chính phủ Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like