Phụ nữ ở Nhật Bản cho biết nguyên nhân lớn nhất của tỷ lệ sinh thấp là chi phí chăm sóc trẻ em cao: khảo sát

(Những hình ảnh đẹp)

TOKYO – Hơn 70% phụ nữ sẵn sàng đi làm cho rằng chi phí nuôi con cao là lý do hàng đầu khiến tỷ lệ sinh giảm ở Nhật Bản, một cuộc khảo sát của viện nghiên cứu cho thấy.

Thủ tướng Fumio Kishida đang xem xét mở rộng trợ cấp nuôi con như là chính sách trung tâm của các biện pháp đối phó với tỷ lệ sinh thấp “ở một khía cạnh khác”. Mặc dù động thái này được cho là sẽ giúp giảm bớt cảm giác gánh nặng, nhưng những người tham gia khảo sát đã chỉ ra khó khăn trong việc cân bằng giữa công việc và nuôi dạy con cái, chỉ ra rằng tiền thôi sẽ không giải quyết được vấn đề.

Cuộc khảo sát được tiến hành từ ngày 15 đến ngày 22 tháng 3 bởi Shufu Job Soken, một viện nghiên cứu nắm rõ xu hướng của những người nội trợ nữ, nhắm mục tiêu đến những người dùng đã đăng ký dịch vụ nhân sự tạm thời và các trang web việc làm liên kết với viện. Theo đại diện của tổ chức, đã nhận được phản hồi từ 554 người ở mọi lứa tuổi, chủ yếu ở độ tuổi 40 và 50, những người có động cơ làm việc.

Trong nhiều câu trả lời cho câu hỏi về nguyên nhân của tỷ lệ sinh giảm, 74,2% số người được hỏi trả lời việc nuôi con quá tốn kém, tiếp theo là 63,2% cho rằng “gánh nặng nuôi con đè nặng lên vai phụ nữ”. Ngoài ra, 60,3% cho biết “có rất ít công việc phù hợp với việc nuôi dạy con cái”, trong khi 57,8% cho biết “rất ít người kết hôn”, nhấn mạnh quy mô của thách thức.

Cuộc khảo sát cũng hỏi một câu hỏi trả lời duy nhất về mối quan hệ giữa số lần sinh và phụ nữ làm việc. 52,9% cho rằng rất khó nói, trong khi 26,2% cho rằng “việc phụ nữ đi làm hay không không liên quan đến số lần sinh”. Mặt khác, 9,9% trả lời rằng “phụ nữ không nên làm việc để tăng số lần sinh”, trong khi 5,4% cho rằng phụ nữ nên làm việc để làm như vậy.

Trong phần trả lời miễn phí, một số người nói: “Tôi không nghĩ công việc ngăn cản phụ nữ sinh con”, trong khi những người khác nói: “Tại sao chỉ có phụ nữ phải vừa đi làm vừa nuôi con?” còn nguyên nhân khiến số ca sinh không tăng là “do không đủ cơ sở giữ trẻ”.

Keitaro Kawakami, cố vấn nghiên cứu của viện, nhận xét: “Chúng ta cần tạo ra một xã hội trong đó những người muốn có con có thể đưa ra lựa chọn phù hợp với mong muốn của họ mà không phải lo lắng, chẳng hạn bằng cách tăng số lượng công việc tương thích với nuôi dưỡng trẻ.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Satoshi Fukutomi, Phòng Tin tức Kinh doanh)

Từ khóa: Phụ nữ ở Nhật Bản cho biết nguyên nhân lớn nhất của tỷ lệ sinh thấp là chi phí chăm sóc trẻ em cao: khảo sát

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like