Phụ nữ trẻ ở Nhật muốn có ít hơn 2 con, lần đầu tiên kể từ năm 1940

Một người mẹ và đứa con của cô ấy đi bộ đến trường mẫu giáo ở Osaka, Nhật Bản. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Hầu hết phụ nữ trẻ ở Nhật Bản mong muốn kết hôn chỉ muốn có một đứa con hoặc không muốn có con, lần đầu tiên trong lịch sử thời hậu chiến, số lần sinh mong muốn trung bình đã giảm xuống dưới hai con, theo một cuộc khảo sát, cho biết thêm lo ngại về dân số đang già đi nhanh chóng của đất nước.

Viện Nghiên cứu Dân số và An sinh Xã hội Quốc gia cũng phát hiện ra trong cuộc khảo sát được thực hiện vào năm 2021 rằng sự quan tâm đến hôn nhân đã giảm đáng kể trong giới trẻ kể từ cuộc thăm dò cuối cùng vào năm 2015, mặc dù hơn 80% vẫn muốn kết hôn.

Viện đã thực hiện các cuộc khảo sát về xu hướng sinh và kết hôn hầu như 5 năm một lần kể từ năm 1940. Cuộc khảo sát năm 2021 đã nhận được phản hồi từ 7.826 người chưa kết hôn và 6.834 cặp vợ chồng đã kết hôn.

Viện cho biết dữ liệu được công bố vào ngày 9 tháng 9 cho thấy “sự quan tâm đến việc hình thành các gia đình đã giảm hơn nữa”, với lý do “những điều không chắc chắn trong đại dịch coronavirus mới đã ảnh hưởng đến hy vọng và ý định của mọi người cho tương lai.”

Hầu hết trong số 4.086 người chưa kết hôn trong độ tuổi từ 18 đến 34 hoặc không muốn có con hoặc chỉ muốn có một con, với mức trung bình của phụ nữ giảm từ 2,02 con năm 2015 xuống 1,79 và mức trung bình của nam giới giảm từ 1,91 xuống 1,82, cả hai đều đánh dấu mức thấp mới .

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế khuyến nghị tỷ lệ sinh trung bình là 2,1 lần sinh trong suốt cuộc đời của một phụ nữ để duy trì một dân số ổn định.

Mức độ quan tâm đến hôn nhân cũng giảm so với cuộc khảo sát trước, ở mức 84,3% ở phụ nữ, giảm 5,0 điểm phần trăm và 81,4% ở nam giới, giảm 4,3 điểm phần trăm.

Số liệu về những người hy vọng kết hôn đã tương đối ổn định kể từ năm 1997.

Cứ ba người thì có một người không muốn có một mối quan hệ, trong khi 27,8% phụ nữ chưa kết hôn và 21,1% nam giới chưa kết hôn đang có quan hệ tình cảm.

Khi được hỏi về các yếu tố sẽ ảnh hưởng đến việc họ kết hôn hay không, 70,2% phụ nữ cho biết thái độ và kỹ năng của đối tác liên quan đến việc nhà và nuôi dạy con cái, tăng từ 57,7% trong cuộc khảo sát trước đó, trong khi 48,2% nam giới cho biết khả năng kiếm tiền của đối tác, tăng từ 41,9 phần trăm.

Viện cũng cho biết đại dịch coronavirus đã ảnh hưởng đến cách các cặp vợ chồng gặp gỡ, với các chỉ thị ở nhà và làm việc từ xa thay thế các tương tác trực tiếp. Trong số những người đã kết hôn từ tháng 7 năm 2018 đến tháng 6 năm 2021, 13,6% gặp gỡ trực tuyến thông qua mạng xã hội hoặc các ứng dụng quan hệ.

Từ khóa: Phụ nữ trẻ ở Nhật muốn có ít hơn 2 con, lần đầu tiên kể từ năm 1940

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like