Phúc lợi công cộng cắt giảm hợp hiến: Tòa án Hokkaido

Các luật sư của nguyên đơn đưa ra các dấu hiệu nói rằng phán quyết là không công bằng, ngang trái và rằng tòa án đã từ bỏ trách nhiệm của mình, ở Sapporo, Hokkaido, vào ngày 29 tháng 3 năm 2021. (Mainichi / Taichi Kaizuka)

SAPPORO – Tòa án quận Sapporo đã bác bỏ việc chính quyền địa phương Hokkaido cắt giảm các khoản trợ cấp công là vi hiến và bác bỏ yêu cầu của 131 nguyên đơn trong một vụ kiện chống lại các thành phố tự trị địa phương và Chính phủ tỉnh Hokkaido yêu cầu rút lại quyết định cắt giảm phúc lợi của họ.

131 nguyên đơn của vụ kiện, những người được hưởng phúc lợi, đã lập luận rằng các động thái của chính quyền vi phạm Điều 25 của Hiến pháp đảm bảo quyền được sống. Nó viết, “Tất cả mọi người sẽ có quyền duy trì các tiêu chuẩn tối thiểu của cuộc sống lành mạnh và có văn hóa.”

Khi phủ nhận tính vi hiến, Thẩm phán chủ tọa Tomoko Takebe cho biết quyết định cắt giảm phúc lợi của Bộ trưởng Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi “không thể bị coi là lệch lạc hoặc lạm dụng quyền tự quyết.” Đây là phán quyết thứ ba được đưa ra trong số 30 trường hợp tương tự được nộp tại 29 tòa án quận trên toàn quốc, và là phán quyết đầu tiên đưa ra phán quyết về tính hợp hiến của quyết định cắt giảm phúc lợi.

Trong phán quyết đầu tiên trong một vụ kiện tương tự, do Tòa án quận Nagoya đưa ra vào tháng 6 năm 2020, các yêu cầu của nguyên đơn đã bị bác bỏ. Nhưng Tòa án quận Osaka vào tháng 2 năm 2021 đã tuyên bố trong một phiên tòa riêng biệt rằng “quyết định của Bộ trưởng Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi đã tạo ra sự sai lệch và lạm dụng quyền tự quyết” và phán quyết rằng nó vi phạm Đạo luật Hỗ trợ Công, dẫn đến dự đoán cao về phán quyết thứ ba. Cả tòa án quận Nagoya và Osaka đều không động đến tính hợp hiến của quyết định của bộ trưởng phúc lợi.

Vào năm 2013, bộ trưởng phúc lợi khi đó đã thay đổi tiêu chí hỗ trợ công do các lý do bao gồm giảm phát. Trong ba lần cho đến năm 2015, mức hỗ trợ sinh kế tiêu chuẩn được phân bổ cho cuộc sống hàng ngày như chi tiêu cho quần áo và thực phẩm đã giảm trung bình 6,5% và tối đa là 10%. Tổng mức giảm lên tới khoảng 67 tỷ yên (khoảng 609 triệu USD). Mỗi chính quyền địa phương quyết định mức giảm của họ dựa trên các số liệu này.

Tại phiên tòa, các nguyên đơn lập luận rằng “Bộ trưởng phúc lợi đã đưa ra quyết định giảm các khoản phúc lợi mà không có sự cân nhắc của các chuyên gia, điều này đi quá giới hạn theo quyết định của ông ấy.” Về vấn đề này, tòa án Sapporo đã phán quyết rằng việc xem xét tiềm năng các chỉ số kinh tế như giá hàng hóa là “theo quyết định của bộ trưởng phúc lợi.”

Các nguyên đơn cũng cho rằng phương pháp tính toán có tính đến giá giảm để thay đổi số tiền phúc lợi là có vấn đề. Tòa án cũng bác bỏ lập luận này, với phán quyết nói rằng “không thể nói rằng nó thiếu tính hợp pháp về mặt thống kê, cũng như không thể nói rằng có sự lựa chọn tùy tiện hoặc không hợp lý đối với các mặt hàng được tính toán giá cả.” Đối với cuộc sống hàng ngày của các nguyên đơn sau khi số tiền phúc lợi giảm, tòa án tuyên bố, “Không thể công nhận rằng (cuộc sống của họ) đã đi xa đến mức thấp hơn mức tiêu chuẩn tối thiểu.”

Tại một cuộc họp sau phán quyết, các nguyên đơn tiết lộ rằng họ đang có kế hoạch kháng cáo. Tổng giám đốc nhóm pháp lý của nguyên đơn, Tatsuo Watanabe, đã chỉ trích phán quyết, nói rằng, “Đó là một phán quyết né tránh được thiết kế để chỉ đóng dấu cao su quyết định của chính phủ.” Bộ phúc lợi đã đưa ra một tuyên bố nói rằng, “Việc sửa đổi các tiêu chí đã được công nhận là hợp pháp.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Hiroaki Kishikawa, Ban Tin tức Hokkaido)

Từ khóa: Phúc lợi công cộng cắt giảm hợp hiến: Tòa án Hokkaido

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like