Phường ở Tokyo phát hiện 1 trong 3 người ẩn dật không muốn chính phủ giúp đỡ để tái hòa nhập

Takeshi Saito, thị trưởng của Edogawa Ward, nói chuyện với Kyodo News về “hikikomori”, hoặc ẩn dật trong xã hội, trong một cuộc phỏng vấn tại văn phòng phường ở Tokyo vào ngày 27 tháng 6 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Một cuộc khảo sát gần đây được thực hiện tại phường Edogawa của Tokyo đã chỉ ra rằng có tới một phần ba số “hikikomori” hay những người ẩn dật trong xã hội, sống ẩn dật không có mong muốn chính phủ giúp họ tái hòa nhập xã hội.

Điều bắt đầu là một cuộc khảo sát để nắm bắt số lượng tuyệt đối của hikikomori trong dân số 700.000 dân của phường đã kết thúc cho thấy rằng 1 trong 24 hộ gia đình có một người không đi làm hoặc đi học và hiếm khi giao tiếp với bất kỳ ai bên ngoài gia đình trực hệ của họ. .

Đối với chính quyền địa phương, mặc dù phần lớn hikikomori muốn một số hình thức hỗ trợ, chẳng hạn như giới thiệu việc làm hoặc tư vấn sức khỏe tâm thần, thực tế là hơn 30% người được hỏi nói rằng họ muốn được yên thân là dấu hiệu cho thấy sự thất bại lớn hơn với chính phủ. họ nói rằng nỗ lực tiếp cận cộng đồng.

Nhật Bản cũng đang phải đối mặt với một hiện tượng xã hội gây phẫn nộ được gọi là “vấn đề năm 8050”, trong đó cha mẹ già ở độ tuổi 80 bị buộc phải tiếp tục ở nhà và chăm sóc con cái trưởng thành của họ ở độ tuổi 50.

Các chuyên gia cho rằng tình huống này rất khó hoặc khiến họ xấu hổ khi nói chuyện với người khác, trong khi việc can thiệp cưỡng bức vào cuộc sống của những người sống ẩn dật trong xã hội thường khiến họ rút lui hơn nữa.

Takeshi Saito, thị trưởng của phường Edogawa, cho biết khoảng 5 năm trước, khi ông làm trưởng ban phúc lợi của phường, ông đã bị sốc khi nghe một người cha nói rằng chi 500.000 yên (3.730 đô la) hoặc thậm chí 1 triệu yên sẽ được coi là “rẻ”. nếu ông ấy có thể chữa khỏi bệnh hikikomori của con trai mình. ”

Đúng vào khoảng thời gian này, những cạm bẫy của các doanh nghiệp mờ ám ở Nhật Bản, được gọi là “hikidashi-ya” bắt đầu được đưa tin trên các phương tiện truyền thông và truyền hình. Dịch theo nghĩa đen là “kẻ lôi kéo (ai đó) ra ngoài”, hikidashi-ya đưa những người sống ẩn dật trong xã hội đến “trung tâm phục hồi chức năng” – thường là bằng vũ lực – và tính phí cắt cổ cho dịch vụ.

Saito nhận ra rằng phường cần nắm bắt tình hình tốt hơn với những người đã trở thành hikikomori bằng cách khảo sát cộng đồng.

Saito nói: “Hikikomori ở rất xa nơi ở của chính phủ và JBAH không biết những người yêu cầu sự hỗ trợ của JBAH ở đâu. Vì vậy, JBAH quyết định sẽ hỏi”.

Từ tháng 7 năm ngoái đến tháng 2 năm nay, phường đã gửi phiếu điều tra tới 180.000 hộ gia đình có người dân từ 15 tuổi trở lên thất nghiệp hoặc không nhận được các dịch vụ hành chính phúc lợi xã hội.

Nếu không có phản hồi, cán bộ phường đã gõ cửa từng nhà với hy vọng cải thiện sự tham gia. Tổng cộng, khoảng 100.000 hộ gia đình đã nhận được câu trả lời, tỷ lệ phản hồi là 57,1%.

Theo kết quả khảo sát được công bố vào tháng 6, 7.919 người từ 7.604 hộ gia đình thuộc diện hikikomori của phường – những người không đi làm hoặc đi học và hiếm khi tiếp xúc với bất kỳ ai khác ngoài các thành viên trong gia đình của họ.

Con số này tương ứng với 1/6 trong số khoảng 180.000 hộ gia đình của phường, với cuộc khảo sát cho thấy theo nhóm tuổi, 13,9% người ẩn dật trong xã hội ở độ tuổi 30, 17,1% ở độ tuổi 40 và 16,6% ở độ tuổi 50.

Không giống như những gì được tìm thấy trong cuộc khảo sát lấy mẫu của tiểu bang, có nhiều nữ hơn nam sống ẩn dật trong xã hội, chiếm 51,4% hikikomori. Hơn nữa, hơn 30 phần trăm trả lời rằng họ “không cần gì (không cần hỗ trợ), và vẫn ổn.”

“JBAH phải xác định kỹ xem đây có thực sự là cảm giác của họ hay không”, một cán bộ phụ trách phường cho biết.

Quan chức này cho biết một số hikikomori không mong muốn sự trợ giúp của chính phủ nói rằng họ chỉ đơn giản là “hiện đang trong thời kỳ nạp năng lượng” cho bản thân, trong khi nhiều người khác mong muốn được tái hòa nhập xã hội nhưng lại sợ làm như vậy.

Phường Edogawa đã gửi thư theo dõi cho các hộ gia đình đã trả lời cuộc khảo sát để xác định chi tiết cụ thể của các tình huống liên quan đến việc đóng cửa. Nếu họ không muốn được hỗ trợ, phường sẽ không ép buộc họ mà thay vào đó mời họ tham gia các buổi họp mặt trực tuyến, họp mặt gia đình và các sự kiện thường xuyên.

Để nâng cao hiểu biết của mọi người về vấn đề hikikomori, nó cũng đang xem xét ban hành một sắc lệnh vào cuối năm tài chính hiện tại.

Masaki Ikegami, giám đốc Kazoku Hikikomori Nhật Bản, một hiệp hội gia đình toàn quốc có trụ sở tại Tokyo hỗ trợ những người sống ẩn dật trong xã hội, cho biết, “Nếu (hikikomori) không kết nối với các gia đình cô lập, họ có nguy cơ chết trong cảnh túng thiếu. Dù thế nào đi nữa, điều quan trọng là tiếp tục đưa ra các lựa chọn trên phạm vi rộng để mọi người có thể thực hiện bước đầu tiên để kết nối với xã hội. ”

Từ khóa: Phường ở Tokyo phát hiện 1 trong 3 người ẩn dật không muốn chính phủ giúp đỡ để tái hòa nhập

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like