Phương pháp lặn mới được thêm vào như một tùy chọn để hỗ trợ dọn dẹp các mảnh vỡ của Fukushima

Ngày 13 tháng 2 năm 2021 này, bức ảnh chụp từ trực thăng Mainichi Shimbun cho thấy nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi ở tỉnh Fukushima. (Mainichi / Koichiro Tezuka)

TOKYO (Kyodo) – Một cơ quan được nhà nước hậu thuẫn hỗ trợ việc dỡ bỏ nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi, nơi bị sự cố chảy lõi vào năm 2011, đã thêm vào như một lựa chọn phương pháp lặn mới để loại bỏ các mảnh vỡ nhiên liệu phóng xạ bao bọc toàn bộ một tòa nhà lò phản ứng trong một cấu trúc giống như bể chứa đầy nước, cơ quan cho biết hôm thứ Hai.

Phương pháp, dự kiến ​​giảm nguy cơ rò rỉ chất thải phóng xạ, đã được nêu trong phiên bản năm 2022 của kế hoạch chiến lược kỹ thuật để ngừng vận hành nhà máy bị tê liệt của Tập đoàn hỗ trợ bồi thường thiệt hại hạt nhân và hủy bỏ hoạt động. Kỹ thuật này có thể được áp dụng cho số 3 lò phản ứng của nhà máy điện do Tokyo Electric Power Company Holdings Inc. vận hành.

Hậu quả của trận động đất và sóng thần ở Đại Đông Nhật Bản vào tháng 3 năm 2011, quá trình làm mát nhiên liệu hạt nhân đã thất bại tại lò phản ứng số 1 đến 3 của nhà máy Fukushima, khiến nhiên liệu tan chảy và phân giải thành các mảnh vụn phóng xạ trộn với bê tông, kim loại và các vật liệu khác có trong các lò phản ứng.

Việc loại bỏ nhiên liệu lò phản ứng đã tan chảy là một trong những thách thức lớn nhất trong công việc dọn dẹp kéo dài hàng thập kỷ và là yếu tố quan trọng đối với kế hoạch hoàn thành việc ngừng hoạt động vào khoảng giữa năm 2041 và 2051.

Ước tính có khoảng 880 tấn chất thải phóng xạ được tạo ra bởi các vụ tan chảy hạt nhân trên ba lò phản ứng.

Phương pháp lặn mới liên quan đến việc xây dựng một cấu trúc chịu áp lực, mạnh mẽ, chẳng hạn như thân tàu hoặc thân máy bay, bao bọc hoàn toàn lò phản ứng, kể cả dưới lòng đất. Cấu trúc sau đó có thể chứa đầy nước và công việc tháo dỡ sẽ diễn ra từ trên xuống.

Tuy nhiên, việc thực hiện phương pháp này có những vấn đề riêng vì lượng nước khổng lồ được sử dụng trong quá trình lặn cũng sẽ bị ô nhiễm và có thể nguy hiểm trong trường hợp rò rỉ hoặc động đất.

“Khái niệm sử dụng nước để chứa bức xạ nghe có vẻ rất hấp dẫn”, một quan chức NDF cho biết. “Nhưng JBAH không hoàn toàn bị thuyết phục về tính khả thi của công nghệ, và việc xem xét kỹ lưỡng là cần thiết.”

Một “phương pháp khô” khác liên quan đến việc chiết xuất vật liệu mà không đổ đầy nước vào lò phản ứng cũng đang được xem xét, cũng như các chi phí tương ứng và thách thức kỹ thuật liên quan đến mỗi phương pháp.

TEPCO dự kiến ​​sẽ thu hẹp các phương pháp tiềm năng trong thời gian dự kiến ​​bắt đầu dọn dẹp các mảnh vỡ cho lò phản ứng số 3 vào đầu những năm 2030.

Quá trình dọn dẹp tại lò phản ứng số 2, bị trì hoãn sau khi ban đầu dự kiến ​​bắt đầu vào tháng trước, hiện được thiết lập để bắt đầu vào nửa sau của năm tài chính 2023 bằng phương pháp khô.

Trong kế hoạch mới nhất, NDF cho biết họ cũng sẽ hỗ trợ kỹ thuật cho TEPCO, đơn vị có kế hoạch xả nước đã qua xử lý từ nhà máy hạt nhân ra biển từ mùa xuân năm 2023, nhằm mục đích chia sẻ thông tin chính xác và tăng cường hiểu biết giữa các quốc gia khác có liên quan về việc phát thải.

Từ khóa: Phương pháp lặn mới được thêm vào như một tùy chọn để hỗ trợ dọn dẹp các mảnh vỡ của Fukushima

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like