Phương pháp lặn mới được xem xét để dọn sạch các mảnh vỡ ở Fukushima

Khu liên hợp hạt nhân Fukushima Daiichi vào ngày 9 tháng 2 năm 2022. Từ trái, các lò phản ứng số 4, số 3, số 2 và số 1. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Nhà điều hành nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi, nơi bị sự cố chảy lõi vào năm 2011, đang xem xét một phương pháp chìm mới để loại bỏ các mảnh vụn nhiên liệu phóng xạ sẽ bao bọc hoàn toàn tòa nhà lò phản ứng trong một bể chứa đầy nước một nguồn tin thân cận với công ty cho biết hôm thứ Năm.

Theo nguồn tin thân cận với Tokyo Electric Power Company Holdings Inc. .

Nhưng không có hồ sơ theo dõi nào được chứng minh trong lĩnh vực hạt nhân, các cuộc điều tra vẫn đang được tiến hành về các vấn đề công nghệ và chi phí trong tương lai, trong số các trường hợp dự phòng khác. Nguồn tin cho biết nó có thể “yêu cầu công nghệ tiên tiến để ngăn nước rò rỉ ra ngoài và trở thành một công trình xây dựng khổng lồ.”

Nếu tiếp tục, quá trình từ xây dựng đến loại bỏ các mảnh vỡ thực tế sẽ kéo dài và có khả năng ảnh hưởng đến tổng chi phí ngừng hoạt động, hiện được chốt ở mức khoảng 8 nghìn tỷ yên (57,45 tỷ USD).

Sau trận động đất và sóng thần ở Đại Đông Nhật Bản vào tháng 3 năm 2011, quá trình làm mát nhiên liệu hạt nhân đã thất bại tại các lò phản ứng từ 1 đến 3 của nhà máy Fukushima, khiến nhiên liệu tan chảy và phân giải thành các mảnh vụn phóng xạ trộn với bê tông, kim loại và các vật liệu khác có trong lò phản ứng. .

Loại bỏ các mảnh vỡ là vấn đề thách thức nhất của nhà điều hành trong quá trình dọn dẹp nhà máy Fukushima. Ước tính có khoảng 880 tấn chất thải phóng xạ được tạo ra từ vụ tan chảy hạt nhân trên ba lò phản ứng.

Phương pháp lặn mới, hiện dự kiến ​​sẽ được áp dụng cho lò phản ứng số 3, sẽ liên quan đến việc xây dựng một cấu trúc chịu áp lực, mạnh mẽ, chẳng hạn như thân tàu hoặc thân máy bay, bao bọc hoàn toàn lò phản ứng, kể cả dưới lòng đất.

Cấu trúc sau đó có thể chứa đầy nước và công việc tháo dỡ sẽ diễn ra từ trên xuống.

Người điều hành ban đầu đã tính đến một phương pháp tương tự để đổ đầy nước vào bình chứa của lò phản ứng. Nhưng ý tưởng này đã bị bỏ dở do những khó khăn tiềm ẩn trong việc sửa chữa các lỗ hổng trên cấu trúc và khả năng nó sẽ làm tăng khả năng phơi nhiễm phóng xạ của công nhân.

Các công việc chuẩn bị đang được thực hiện để đưa phương pháp lặn mới vào phiên bản năm 2022 của kế hoạch chiến lược ngừng hoạt động do Tập đoàn hỗ trợ bồi thường thiệt hại hạt nhân do nhà nước hậu thuẫn, đang giúp nhà điều hành loại bỏ các lò phản ứng.

Trong trường hợp của lò phản ứng số 2, các chế phẩm vẫn đang được tiến hành để loại bỏ các mảnh vụn của nó thông qua phương pháp khô, liên quan đến việc chiết xuất vật liệu mà không cần đổ đầy nước vào lò phản ứng. NDF dự định giữ nó như một lựa chọn tiềm năng trong kế hoạch chiến lược của mình.

Trong khi việc dọn dẹp lò phản ứng số 2 dự kiến ​​sẽ bắt đầu trong năm nay, vào ngày 25 tháng 8, chính phủ cho biết công việc loại bỏ sẽ bị trì hoãn từ 12 đến 18 tháng nữa để đảm bảo an toàn và độ tin cậy.

Chính phủ và công ty điện lực đang hoạt động theo kế hoạch hoàn thành việc loại bỏ các mảnh vỡ và kết thúc công việc ngừng hoạt động vào khoảng giữa năm 2041 và 2051.

Trong bối cảnh toàn bộ hoạt động dọn dẹp ở Fukushima, chính phủ Nhật Bản hôm 24/8 cho biết họ đang xem xét việc xây dựng thế hệ tiếp theo của các nhà máy hạt nhân trong bối cảnh môi trường cung cấp năng lượng ngày càng trở nên căng thẳng và sự phụ thuộc của đất nước vào các nguồn tài nguyên thiên nhiên nhập khẩu.

Từ khóa: Phương pháp lặn mới được xem xét để dọn sạch các mảnh vỡ ở Fukushima

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like