Pres. gã khổng lồ quảng cáo Nhật Bản Dentsu thừa nhận gian lận đấu thầu Tokyo Games

Bức ảnh này được chụp vào ngày 27 tháng 2 năm 2023, cho thấy tòa nhà có trụ sở của Dentsu Group Inc. ở Tokyo. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Chủ tịch của Dentsu Group Inc. đã thừa nhận với các công tố viên rằng gã khổng lồ quảng cáo Nhật Bản có liên quan đến việc gian lận đấu thầu Thế vận hội Tokyo, các nguồn tin thân cận với vấn đề cho biết hôm thứ Hai, khi vụ bê bối tham nhũng nhấn chìm sự kiện thể thao toàn cầu ngày càng lan rộng.

Các nguồn tin cho biết Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Tập đoàn Dentsu Hiroshi Igarashi đã thừa nhận với các công tố viên trong cuộc thẩm vấn tự nguyện hôm thứ Sáu, công ty của ông chịu trách nhiệm gian lận đấu thầu đối với các hợp đồng lập kế hoạch và tổ chức các sự kiện thử nghiệm trước trò chơi cũng như điều hành các cuộc thi trong Thế vận hội Mùa hè năm 2021.

Các công tố viên Tokyo đang xem xét truy tố Dentsu và năm công ty khác về tội vi phạm luật chống độc quyền sớm nhất là vào thứ Ba sau khi nhận được khiếu nại của Ủy ban Thương mại Công bằng Nhật Bản.

Trong vụ bê bối, các công tố viên đã bắt giữ Koji Hemmi, cựu giám đốc điều hành của Dentsu, Yasuo Mori, cựu giám đốc điều hành tại ủy ban tổ chức Thế vận hội Tokyo, và hai quan chức cấp cao từ hai công ty đã giành được hợp đồng lập kế hoạch cho các sự kiện thử nghiệm.

Nhiều người liên quan đến Dentsu, bao gồm cả Hemmi, đã thừa nhận các cáo buộc gian lận đấu thầu, các nguồn tin cho biết.

Năm công ty là công ty quảng cáo số 2 Nhật Bản Hakuhodo Inc., công ty quảng cáo Tokyu Agency Inc., và các công ty tổ chức sự kiện Cerespo Co., Fuji Creative Corp. và Same Two Inc.

Các công tố viên cáo buộc các quan chức của năm công ty đã hợp tác với Hemmi và Mori để gian lận đấu thầu. Tuy nhiên, Cerespo đã phủ nhận sự liên quan, các nguồn tin cho biết.

Người ta nghi ngờ rằng gian lận đã diễn ra liên quan đến 26 cuộc đấu thầu mở được tổ chức vào năm 2018 để giành quyền lên kế hoạch cho các sự kiện thử nghiệm. Những giải thưởng này đã được trao cho chín công ty, bao gồm Dentsu và Hakuhodo, cũng như một tập đoàn với tổng số tiền là 538 triệu yên (3,95 triệu USD).

Các công tố viên cũng nghi ngờ rằng các công ty sau đó đã đạt được thỏa thuận để đảm bảo hợp đồng tổ chức các sự kiện trước trận đấu và các cuộc thi tại Thế vận hội và Paralympic Tokyo, với tổng số tiền trong hợp đồng lên tới khoảng 40 tỷ yên, các nguồn tin điều tra cho biết.

Các quan chức Yoshiji Kamata từ Cerespo và Masahiko Fujino từ Fuji Creative cũng đã bị bắt, trong khi các quan chức của Tokyu Agency và Same Two đang bị điều tra.

Vụ gian lận đấu thầu là vụ bê bối tham nhũng mới nhất xuất hiện liên quan đến sự kiện thể thao toàn cầu sau những tiết lộ về hối lộ.

Haruyuki Takahashi, cựu giám đốc điều hành của ban tổ chức và cựu giám đốc điều hành cấp cao của Dentsu, đã bốn lần bị truy tố về tội nhận hối lộ với tổng trị giá khoảng 198 triệu yên để giúp các công ty được chọn làm nhà tài trợ hoặc đại lý tiếp thị cho sự kiện toàn cầu .

Từ khóa: Pres. gã khổng lồ quảng cáo Nhật Bản Dentsu thừa nhận gian lận đấu thầu Tokyo Games

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like