Putin ký sắc lệnh thành lập nhà điều hành mới cho dự án dầu Sakhalin 1

Bức ảnh không ghi ngày tháng này cho thấy một cơ sở của dự án phát triển dầu khí Sakhalin 1. (Ảnh do Exxon Neftegas Ltd./Kyodo cung cấp)

TOKYO (Kyodo) – Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Sáu đã ký sắc lệnh thành lập một công ty vận hành mới cho dự án dầu khí Sakhalin 1, theo truyền thông Nga.

Với việc ký kết, Nga sẽ hỏi các bên liên quan nước ngoài nếu họ muốn tiếp tục là một phần của dự án, được tài trợ một phần bởi chính phủ và các công ty Nhật Bản, bao gồm Itochu Corp. và Marubeni Corp., thông qua Sakhalin Oil and Gas Development Co., hoặc SODECO .

SODECO nắm giữ 30% cổ phần của dự án bắt đầu sản xuất dầu thô vào năm 2005. Nghị định được trích dẫn trong đó nêu rõ rằng các đối tác kinh doanh nước ngoài sẽ có một tháng để quyết định xem có đầu tư vào công ty mới hay không.

Một quan chức cấp cao của Bộ Công nghiệp Nhật Bản hôm thứ Bảy cho biết: “Đây vẫn là một dự án quan trọng đối với việc cung cấp năng lượng ổn định, mặc dù Nhật Bản hiện không nhập khẩu dầu thô từ Sakhalin 1.

Chính phủ cho biết Nhật Bản, quốc gia phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu năng lượng, sẽ duy trì cổ phần trong các dự án năng lượng Sakhalin 1 và 2, bất chấp việc áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Nga kể từ khi nước này xâm lược Ukraine.

Tập đoàn Exxon Mobil của Hoa Kỳ, một bên liên quan chính trong Sakhalin 1, đã tuyên bố rút khỏi dự án ở vùng Viễn Đông của Nga vào tháng 3.

Một nhà điều hành mới đã được thành lập cho Sakhalin 2, chiếm khoảng 9% lượng khí đốt tự nhiên hóa lỏng nhập khẩu của Nhật Bản.

Nga đã ủy quyền đầu tư của các công ty thương mại Nhật Bản Mitsui & Co. và Mitsubishi Corp. vào Sakhalin 2, trong khi tập đoàn dầu khí Shell PLC của Anh, nắm giữ khoảng 27,5% cổ phần của công ty tiền nhiệm, đã rút khỏi dự án.

Từ khóa: Putin ký sắc lệnh thành lập nhà điều hành mới cho dự án dầu Sakhalin 1

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like