Q&A: Okinawa nhân kỷ niệm 50 năm đảo ngược sự cai trị của Hoa Kỳ

Bức ảnh chụp ngày 15 tháng 5 năm 2022 này cho thấy Trạm Không quân Futenma của Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ trong một khu dân cư đông đúc ở Ginowan, Okinawa. (Kyodo)

NAHA (Kyodo) – Okinawa vào Chủ nhật đánh dấu 50 năm kể từ khi đảo ngược sự cai trị của Hoa Kỳ. Sau đây là những câu hỏi và câu trả lời về tỉnh đảo phía nam của Nhật Bản.

Q: Điều gì đã xảy ra với Okinawa sau Thế chiến thứ hai?

A: Nhật Bản bị Đồng minh chiếm đóng sau thất bại năm 1945. Đất nước này khôi phục độc lập vào ngày 28 tháng 4 năm 1952, khi Hiệp ước Hòa bình San Francisco có hiệu lực. Nhưng Okinawa được giữ dưới sự cai trị của Hoa Kỳ cùng với quần đảo Amami ở phía bắc và quần đảo Ogasawara ở Thái Bình Dương.

Người dân Okinawa cần hộ chiếu để đi đến phần còn lại của Nhật Bản. Dưới sự cai trị của Hoa Kỳ, đồng đô la được sử dụng làm tiền tệ và các phương tiện phải chạy bên phải đường, ngược lại với Nhật Bản.

Q: Tại sao Okinawa có nhiều căn cứ quân sự của Mỹ?

Đ: Trong những năm sau chiến tranh, quân đội Hoa Kỳ đã chiếm đoạt nhiều vùng đất ở Okinawa và mở rộng các căn cứ của nó vì Okinawa được coi là quan trọng về mặt chiến lược do có vị trí tương đối gần với Trung Quốc và Bán đảo Triều Tiên.

Trong khi một số đất đã được trả lại, Okinawa vẫn là nơi chiếm khoảng 70% tổng diện tích được sử dụng bởi các cơ sở quân đội Mỹ ở Nhật Bản, mặc dù chỉ chiếm 0,6% tổng diện tích đất nước.

Trạm Không quân Thủy quân lục chiến Futenma nằm trong một khu dân cư đông đúc ở Ginowan với các trường học nằm gần đó. Một số người gọi sân bay này là “căn cứ quân sự Mỹ nguy hiểm nhất thế giới.” Năm 1996, Nhật Bản và Hoa Kỳ đã đồng ý trả lại vùng đất này cho Nhật Bản kiểm soát, nhưng lời hứa vẫn chưa được thực hiện khi dự án gây tranh cãi nhằm xây dựng một cơ sở thay thế ở khu vực ven biển của Nago thuộc Okinawa đã gặp phải một số vấn đề.

Q: Các căn cứ đã ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân Okinawa như thế nào?

A: Okinawa đã chứng kiến ​​một số vụ tai nạn và tội ác liên quan đến quân đội Hoa Kỳ trong những năm qua, những vụ tai nạn nổi tiếng nhất trong ký ức gần đây là vụ tai nạn trực thăng quân sự trong khuôn viên trường đại học năm 2004 và vụ cưỡng hiếp tập thể một nữ sinh tiểu học địa phương vào năm 1995. Các trường hợp ô nhiễm môi trường cũng đã được báo cáo, bao gồm cả nước uống bị nhiễm độc gần các căn cứ.

H: Chính quyền Nhật Bản gặp phải những ràng buộc pháp lý nào khi một nhân viên Mỹ bị cáo buộc phạm tội?

Đ: Các nhà chức trách Nhật Bản gặp phải những hạn chế trong việc thực hiện quyền điều tra của họ do Thỏa thuận về Tình trạng Lực lượng giữa hai nước trao quyền lớn hơn cho lực lượng Hoa Kỳ.

Ví dụ, trong một vụ phạm tội do quân nhân Hoa Kỳ làm trái nhiệm vụ, nếu phía Hoa Kỳ bắt giữ nghi phạm trước khi phía Nhật Bản thực hiện, về nguyên tắc họ sẽ bị Hoa Kỳ giam giữ cho đến khi bị phía Nhật Bản truy tố. Sự sắp xếp ảnh hưởng rất nhiều đến cả nhịp độ và chất lượng của các cuộc điều tra.

Q: Nền kinh tế của Okinawa có phụ thuộc vào các cơ sở nào không?

A: Nền kinh tế địa phương đã bớt phụ thuộc vào các căn cứ do thu nhập từ các dự án tái phát triển căn cứ và du lịch đã tăng lên trong những năm qua. Thu nhập liên quan đến cơ sở, chẳng hạn như tiền lương do công nhân cơ sở kiếm được, chiếm 5,1% tổng thu nhập của cư dân Okinawa trong năm tài chính 2018, giảm so với 15,5% trong năm tài chính 1972.

Q: Nền kinh tế của tỉnh đang phát triển như thế nào?

A: Thu nhập bình quân đầu người của Okinawa chỉ bằng khoảng 70% mức trung bình của cả nước. Dưới sự cai trị của Hoa Kỳ, Okinawa có tốc độ phát triển cơ sở hạ tầng chậm hơn so với phần còn lại của Nhật Bản.

Với một tỉnh được tạo thành từ nhiều hòn đảo xa xôi, sản xuất rất khó phát triển như một ngành công nghiệp. Mặc dù Okinawa thường được coi là thịnh vượng nhờ du lịch, nhưng tính nhạy cảm của nó đối với những biến động của nền kinh tế vẫn là một vấn đề cơ cấu.

Từ khóa: Q&A: Okinawa nhân kỷ niệm 50 năm đảo ngược sự cai trị của Hoa Kỳ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like