Q&A Thế vận hội Tokyo: 6 tháng diễn ra và những lời xì xào về việc hủy bỏ

Mọi người đi dạo bên những tấm áp phích để quảng bá Thế vận hội Tokyo 2020 dự kiến ​​bắt đầu vào mùa hè năm 2021, tại Tokyo, vào ngày 19 tháng 1 năm 2021. (Ảnh AP / Koji Sasahara)

TOKYO (AP) – Thế vận hội Tokyo sẽ khai mạc sau sáu tháng vào ngày 23 tháng Bảy và các nhà tổ chức không có kế hoạch công khai chương trình nào để đánh dấu cột mốc quan trọng này.

Hiện có quá nhiều điều không chắc chắn cho điều đó.

Tokyo và các khu vực khác của Nhật Bản đang có lệnh khẩn cấp vì số ca nhiễm coronavirus gia tăng với khoảng 4.500 ca tử vong do COVID-19.

Thay vì một lễ kỷ niệm đếm ngược, tâm điểm là virus và những đồn đoán xung quanh việc Thế vận hội bị hủy bỏ. Chúng có nên diễn ra trong một đại dịch lây lan – vắc xin hay không có vắc xin? Các nhà tổ chức cho biết họ sẽ làm với các chi tiết chính xác vẫn chưa được tiết lộ.

Nó đã diễn ra theo cách này kể từ khi Thế vận hội bị hoãn gần 10 tháng trước. Luôn có nhiều câu hỏi hơn là câu trả lời.

Q: Khi nào sẽ có quyết định cuối cùng về việc tổ chức Thế vận hội?

A: Ủy ban Olympic Quốc tế và các nhà tổ chức địa phương kiên quyết rằng điều đó sẽ xảy ra. Đánh dấu ngày – 25 tháng 3. Đó là khi cuộc rước đuốc, được tài trợ rất nhiều bởi Coca-Cola và Toyota, bắt đầu từ miền bắc Nhật Bản, xuyên đất nước trong bốn tháng với 10.000 người chạy hướng đến Tokyo. Thật khó để tưởng tượng cuộc chạy tiếp sức đang diễn ra, nhưng Thế vận hội lại bị hủy bỏ. Còn nhớ, vào cuối tháng 3 năm ngoái, Thế vận hội đã bị hoãn lại.

Q: Các cuộc thăm dò gần đây cho thấy 80% ở Nhật Bản muốn Thế vận hội bị hủy bỏ hoặc hoãn lại. Vậy tại sao Nhật Bản và Ủy ban Olympic quốc tế lại thúc đẩy?

A: Điểm mấu chốt là hàng tỷ người đã “chìm đắm” vào sự kiện này, và thu nhập mà Tokyo sẽ tạo ra cho IOC. IOC nhận được gần 3/4 thu nhập từ việc bán bản quyền truyền hình. 18% khác là từ các nhà tài trợ. Không giống như các ngành kinh doanh thể thao khác như NBA hoặc bóng đá Anh, IOC chỉ có hai sự kiện lớn – bốn năm một lần – để dựa vào.

Chỉ có 5 kỳ Thế vận hội đã từng bị hủy bỏ, tất cả đều trong thời chiến: Thế vận hội Mùa hè 1916, 1940 và 1944, và Thế vận hội Mùa đông năm 1940 và 1944. Nhưng đó là trước khi có nhiều tiền.

Nhật Bản cũng phải tiết kiệm thể diện. Nó đã chi ít nhất 25 tỷ đô la để chuẩn bị cho Thế vận hội. Ngoài ra, Trung Quốc sẽ tổ chức Thế vận hội Mùa đông 2022 tại Bắc Kinh. Nhật Bản rất ghét phải nhường sân khấu cho Trung Quốc.

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga coi Thế vận hội là “bằng chứng về chiến thắng của con người trước virus coronavirus.”

Q: Thế vận hội này sẽ khác chứ?

A: Gần như chắc chắn. Đầu tiên, các vận động viên sẽ được thông báo đến muộn hơn bình thường và về sớm. Ý tưởng là giữ cho Làng vận động viên thưa thớt dân cư. Thật khó để tưởng tượng sự tương tác nhiều giữa các vận động viên, công chúng và giới truyền thông. Ít vận động viên hơn thường lệ có khả năng xuất hiện trong lễ khai mạc. Truyền thông Nhật Bản đưa tin chỉ 6.000 vận động viên Olympic sẽ tham gia. Thế vận hội có sự tham gia của 11.000 vận động viên.

Tuy nhiên, dưới góc nhìn của người xem truyền hình, mọi thứ có thể giống với các kỳ Olympic trước. Các địa điểm về cơ bản là sân khấu truyền hình và chúng trông giống nhau từ Thế vận hội này sang Thế vận hội tiếp theo. Người hâm mộ giờ đã quen với việc xem các sự kiện thể thao trong các sân vận động trống.

Một caveat. Doanh thu bán vé mang lại 800 triệu USD thu nhập cho các nhà tổ chức địa phương. Không có người hâm mộ có nghĩa là doanh thu bị mất và nhiều chi phí hơn. Các chi phí đó phải được các cơ quan chính phủ Nhật Bản hấp thụ. Một số cuộc kiểm toán của chính phủ Nhật Bản đã ước tính chi tiêu cho Olympic khoảng 25 tỷ đô la trở lên. Tất cả trừ 6,7 tỷ đô la là tiền công. Các nhà tài trợ địa phương cũng đã rót vào 3,5 tỷ USD. Liệu họ có nhận được nhiều tiền “kiếm được tiền không?”

Hỏi: Tại sao tất cả những bình luận hoài nghi gần đây từ một số người trong cuộc – chủ yếu là thành viên IOC cấp cao Dick Pound và Bộ trưởng Nhật Bản Taro Kono.

A: Pound và Kono đều trả lời những câu hỏi mà họ được hỏi.

Pound đã được hỏi về Thế vận hội đang diễn ra. “Tôi không thể chắc chắn bởi vì con voi đang tiếp tục trong phòng sẽ là nơi bùng phát virus.” Ông cũng đề nghị các vận động viên nên được ưu tiên cao đối với vắc-xin vì chúng được coi là “hình mẫu”. Điều đó mâu thuẫn với Chủ tịch IOC Thomas Bach, người đã nói rằng các vận động viên không nên được ưu tiên.

Kono, một thành viên trong nội các của Suga, thừa nhận trong một cuộc phỏng vấn rằng Thế vận hội đang bị nghi ngờ.

“Tôi nên nói bất cứ điều gì có thể,” Kono nói.

Kono là cựu bộ trưởng quốc phòng và hiện là bộ trưởng cải cách hành chính và quy định. Hôm thứ Hai, ông được giao phụ trách chương trình vắc xin của Nhật Bản.

“Nó có thể đi theo cả hai cách,” ông nói thêm về Thế vận hội.

Keith Mills, phó chủ tịch ủy ban tổ chức Thế vận hội London 2012, cho biết ông chắc chắn đã vạch ra kế hoạch hủy bỏ.

“Nhưng tôi nghĩ rằng họ sẽ để nó hoàn toàn cho đến phút cuối cùng trong trường hợp tình hình được cải thiện đáng kể, trong trường hợp tiêm chủng được triển khai nhanh hơn tất cả chúng ta hy vọng”, Mills nói với BBC hôm thứ Ba. “Đó là một cuộc gọi khó khăn, tôi không muốn ở trong vị trí của họ.”

Q: Có cần phải tiêm phòng không?

A: Không rõ ràng. Bach đã kêu gọi tất cả những người tham gia tiêm chủng. Nhưng anh ấy nói rằng các vận động viên sẽ không bắt buộc phải làm vậy. Nhưng đó là IOC nói. Chính phủ Nhật Bản có thể bỏ qua điều này bằng các quy tắc khác nhau về nhập cảnh và các yêu cầu về kiểm dịch.

H: Tôi thấy giải Úc mở rộng đang gặp vấn đề. IOC có thể học gì ở đó?

A: Khoảng 1.200 tay vợt, nhân viên và giới truyền thông đã đến tham dự Australian Open vào tháng tới. Tất cả những người tham gia được yêu cầu trả lại xét nghiệm COVID-19 âm tính trước khi lên chuyến bay đến Úc. Tính đến thứ Ba, chín người trên các chuyến bay được kiểm tra dương tính khi hạ cánh xuống Úc. Điều đó đã buộc 72 người chơi bị khóa 14 ngày – kể từ khi họ bị lộ trên các chuyến bay – cũng như tất cả các hành khách khác trên các chuyến bay đó.

Thế vận hội và Paralympic sẽ có sự tham gia của 15.400 vận động viên. Và hàng chục nghìn nhân viên, quan chức, thẩm phán, truyền thông và đài truyền hình. Và hàng tá địa điểm. Các vận động viên chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng, gây nguy hiểm cho nhiều năm tập luyện và phần lớn là lần duy nhất của họ đạt huy chương.

Giám đốc giải Australia Mở rộng Craig Tiley cho biết kinh nghiệm của ông có thể dạy cho Nhật Bản và IOC cách đối phó với các vấn đề và thất bại.

“Tôi nghĩ có rất nhiều điều cần học hỏi từ kinh nghiệm này cho Thế vận hội Olympic,” Tiley nói. “Mỗi ngày, chúng ta trở nên giỏi hơn vì chúng ta đã học được từ những gì đã xảy ra ngày hôm qua – những sai lầm bạn mắc phải.”

Từ khóa: Q&A Thế vận hội Tokyo: 6 tháng diễn ra và những lời xì xào về việc hủy bỏ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like