Quán ăn Nga ở Nhật Bản hỗ trợ người Ukraine sơ tán bất chấp lời phỉ báng ‘kẻ sát nhân’

Daiana Stetsyuk, phải, một người Nga tiếp tục hỗ trợ những người sơ tán, và một phụ nữ Ukraine 29 tuổi di tản đến Nhật Bản cùng con gái được nhìn thấy ở Chiba’s Chuo Ward vào ngày 2 tháng 9 năm 2022. (Mainichi / Tomohiro Shibata)

CHIBA – Một nhà hàng do một phụ nữ Nga và con gái của cô điều hành ở thành phố phía đông Nhật Bản này đã hỗ trợ những người sơ tán khỏi Ukraine bất chấp những lời vu khống gán mác những người điều hành là “sát nhân” liên quan đến việc Nga xâm lược nước láng giềng.

Đã hơn bảy tháng kể từ khi cuộc xâm lược Ukraine của Nga bắt đầu và không có hồi kết cho cuộc chiến, phóng viên Mainichi Shimbun này đã đến thăm nhà hàng ở Chiba’s Chuo Ward vào cuối tháng 8 để hỏi hai mẹ con họ cảm thấy thế nào. Quán ăn, tên là Matreshka, vắng tanh.

Daiana Stetsyuk, 21 tuổi, người điều hành nhà hàng cùng mẹ cho biết: “Tôi không nghĩ cuộc xâm lược sẽ kéo dài đến thế này.

Vào tháng 3 và tháng 4, ngay sau khi chiến tranh bắt đầu, nhà hàng đã thu hút sự chú ý vì sự ủng hộ của những người di tản khỏi Ukraine, và ngày càng có nhiều khách hàng đến để bày tỏ sự ủng hộ của họ. Tuy nhiên, gần đây, lượng khách hàng đã giảm mạnh và việc kinh doanh ngày càng trở nên khó khăn.

Trong khi đó, sự phỉ báng vẫn tiếp tục kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược. Vào tháng 7, nhà hàng nhận được một cuộc điện thoại nặc danh đe dọa hỏi, “Tại sao những kẻ giết người lại điều hành một nhà hàng ở Nhật Bản?”

Một buổi hòa nhạc nhỏ của một ca sĩ Ukraine, được tổ chức mỗi tháng một lần, đã bị hủy sau một bài đăng trên tài khoản mạng xã hội của ca sĩ có nội dung “Đừng hát trong nhà hàng Nga”.

Tuy nhiên, hai mẹ con không có ý định ngừng ủng hộ Ukraine. Ông nội của Daiana là người Ukraine. Cùng với quê hương Nga, cô có tình cảm gắn bó đặc biệt với Ukraine.

Trong khi công việc kinh doanh gặp khó khăn, các nhà khai thác đã thuê hai người Ukraine sơ tán làm nhân viên. Họ cũng tiếp tục giúp đỡ những người di tản các thủ tục giấy tờ cần thiết cho các thủ tục hành chính và các nhu cầu khác.

Một phụ nữ 29 tuổi di tản đến Nhật Bản cùng con gái 3 tuổi là một trong những người nhận được sự trợ giúp của họ. Ngay sau cuộc xâm lược, hai mẹ con bỏ trốn khỏi thủ đô Kyiv và chuyển đến một thị trấn cách đó khoảng 60 km về phía tây. Tuy nhiên, khi vụ đánh bom cũng bắt đầu ở đó, cô đã tìm kiếm sự trợ giúp của chị gái mình, sống ở thành phố Yachiyo, tỉnh Chiba, và đến Nhật Bản vào cuối tháng 4 qua Ba Lan.

Khi nghe tin rằng nhà hàng đang hỗ trợ những người sơ tán, cô đã có thể nhận được nguồn cung cấp miễn phí nhu yếu phẩm hàng ngày. Vì mối liên hệ này, cô ấy vẫn luôn tư vấn với Daiana bất cứ khi nào cô ấy gặp vấn đề. Cô biết ơn rất nhiều người, bao gồm cả người Nhật, những người đã tìm đến cô kể từ khi cô đến Nhật Bản.

Mặt khác, người di tản vẫn còn lo lắng về cuộc sống của mình ở một đất nước xa lạ. Cân nhắc về tương lai của con gái, bà muốn con được học tại một trường mẫu giáo hoặc trung tâm chăm sóc trẻ ban ngày, nhưng được biết rằng không có chỗ trống ở trường mẫu giáo công lập gần nhà. Nếu bắt đầu đi làm, cô ấy sẽ có thể gửi con gái của mình cho một nhà trẻ, nhưng vì cô ấy chưa nói tiếng Nhật tốt nên sẽ rất khó khăn để tìm việc làm.

Matreshka không đủ khả năng để thuê thêm bất kỳ nhân viên nào. Daiana nói, “Những người đã di tản đến Nhật Bản vẫn đang sống trong khó khăn lớn.”

Hai người phụ nữ bày tỏ hy vọng rằng chiến tranh sẽ sớm kết thúc.

(Bản gốc tiếng Nhật của Tomohiro Shibata, Chiba Bureau)

Từ khóa: Quán ăn Nga ở Nhật Bản hỗ trợ người Ukraine sơ tán bất chấp lời phỉ báng ‘kẻ sát nhân’

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like