Quán cà phê Nagasaki kết nối những người sống sót sau bom A và những người khao khát hòa bình

Takeshi Yamakawa, trái và Kotaro Honda, chủ sở hữu của “Peacetown Coffee”, được nhìn thấy ở thành phố Nagasaki vào ngày 27 tháng 5 năm 2021. (Mainichi / Mayu Matsumura)

NAGASAKI – Một người sống sót sau trận bom A và là nhà giáo dục cũ đến từ Nagasaki đã gặp gỡ những người trẻ tuổi có chung mong muốn hòa bình tại một quán cà phê ở thành phố phía tây nam Nhật Bản này.

Takeshi Yamakawa, 84 tuổi, thở dài và nói, “Tôi muốn nói (về những trải nghiệm của tôi)”, vì các cơ hội để thuyết trình về kinh nghiệm ném bom nguyên tử của ông liên tục bị hủy bỏ trong bối cảnh đại dịch coronavirus. Sổ lịch trình của anh ấy chủ yếu là các kế hoạch đến bệnh viện, và mặc dù các bài giảng của anh ấy tại các trường tiểu học cuối cùng đã được nối lại vào cuối tháng 6, nhưng vẫn chưa biết điều gì sẽ xảy ra với tình trạng nhiễm trùng hiện tại.

Trong bối cảnh đó, người sống sót sau bom A, hay còn gọi là hibakusha, Yamakawa đã thường xuyên đến “Peacetown Coffee”, một quán cà phê nằm gần Công viên Hòa bình Nagasaki, kể từ cuối năm ngoái. Trong khi uống cà phê, thứ mà anh ấy yêu thích, anh ấy trò chuyện với chủ cửa hàng Kotaro Honda, 41 tuổi, và những người thường xuyên khác tham gia vào các hoạt động hòa bình. Yamakawa nói: “Hiện tại, đây là nơi mà tôi cảm thấy nhẹ nhõm nhất.”

Cuộc gặp gỡ của Yamakawa với cửa hàng rất tình cờ. Khi trở về nhà từ Bảo tàng Bom nguyên tử Nagasaki, anh vào trong sau khi bắt gặp quán cà phê không có biển hiệu. Yamakawa cho biết: “Tôi đã không để ý đến cửa hàng trong một thời gian dài, nhưng khi tôi nhìn vào thực đơn, nó cho biết họ có hạt cà phê từ Costa Rica. Điều này khiến tôi rất vui”. Anh ta đến gần Honda và nói, “Tôi thấy bạn sử dụng đậu từ Costa Rica”, chủ cửa hàng dường như trả lời, “Costa Rica là quốc gia duy nhất trên thế giới không có quân đội.” Trong tâm trí của mình, Yamakawa vỗ tay vào nhau thích thú khi nghe câu trả lời.

Năm 1948, một cuộc nội chiến giữa lực lượng chính phủ và lực lượng vũ trang chống chính phủ nổ ra ở Costa Rica, một quốc gia ở Trung Mỹ. Suy ngẫm về điều này, việc bãi bỏ quân đội đã được đưa ra trong Hiến pháp năm 1949, và các ngân sách trước đây chi trả cho chi phí quân sự thay vào đó được sử dụng cho phúc lợi và giáo dục.

Yamakawa đã rất ngạc nhiên khi những hạt cà phê được chọn với kiến ​​thức này. Thực đơn cũng bao gồm cà phê sử dụng hạt của Đông Timor, quốc gia tuyên bố độc lập khỏi Indonesia vào năm 2002 và Rwanda, nhằm đạt được sự hòa giải của các công dân của mình trong khi vượt qua sự phẫn uất do một cuộc nội chiến vào những năm 1990 dẫn đến hơn 800.000 người. những cái chết. Khi nhìn thấy điều này, Yamakawa chắc chắn rằng chủ đề của quán cà phê là hòa bình, và chủ quán cũng phải là một người luôn khao khát hòa bình.

Honda, cũng đến từ thành phố Nagasaki, trở về quê hương sau khi làm việc tại một quán cà phê ở thành phố Fukuoka. Năm 2013, anh mở quán cà phê theo hình thức kế thừa quán cà phê của một người quen. Ông dự đoán rằng nhiều người từ trong và ngoài Nhật Bản sẽ đến quán, vì nó được bao quanh bởi Công viên Hòa bình Nagasaki, Công viên Tâm điểm Bom nguyên tử và Bảo tàng Bom nguyên tử Nagasaki, và thầm hy vọng “hibakusha sẽ đến quán cà phê cũng.” Bản thân Honda là một hibakusha thế hệ thứ ba, người bà quá cố Hanako đã bị nhiễm phóng xạ sau khi đến thăm địa điểm gần tâm đạo giả ngay sau vụ đánh bom nguyên tử.

Điều ước của Honda đã thành hiện thực. Nhiều hibakusha thường xuyên đến thăm Bảo tàng Bom nguyên tử để nói về trải nghiệm của họ với học sinh trong các chuyến đi đến trường và những dịp như vậy. Quán cà phê trở thành điểm nghỉ ngơi hoàn hảo cho những ai đi ngang qua trên đường về nhà. Các hướng dẫn viên về di tích cơ sở đã bị tàn phá trong vụ đánh bom nguyên tử, cũng như các nghệ sĩ tổ chức các sự kiện về hòa bình, và những người trẻ tuổi khác cũng bắt đầu ghé lại cửa hàng.

Yamakawa cũng nằm trong số những người tham gia vòng kết nối này. Ông thành lập một nhóm giáo viên hibakusha ở thành phố Nagasaki vào năm 1970, kỷ niệm 25 năm vụ đánh bom nguyên tử. Vào thời điểm đó, chủ đề này hầu như không được đề cập đến trong các môi trường giáo dục, và ông cảm thấy tội lỗi khi có khoảng 20% ​​học sinh không thể trả lời quốc gia nào đã thả bom nguyên tử. Ông bất chấp hội đồng giáo dục thành phố chống lại nền giáo dục bom A và gọi nó là “thiên vị” vào thời điểm đó, và truyền bá hòa bình trong giáo dục bằng cách biên tập sách giáo khoa về vụ ném bom nguyên tử cho trẻ em, cùng những nỗ lực khác.

Những người ở quán cà phê đã được nuôi dạy trong khi được giáo dục như vậy. “Bạn có thể gặp những khách hàng ủng hộ ‘hòa bình’ ở đây”, Yamakawa, người nhận lại năng lượng từ những khách hàng đồng nghiệp cho biết.

(Bản gốc tiếng Nhật của Mayu Matsumura, Cục Nagasaki)

Từ khóa: Quán cà phê Nagasaki kết nối những người sống sót sau bom A và những người khao khát hòa bình

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like