Quan chức cấp cao Nhật Bản lên kế hoạch thăm Triều Tiên trong bối cảnh lao động thời chiến

Ảnh tập tin này cho thấy các quốc kỳ của Nhật Bản và Hàn Quốc. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Một quan chức cấp cao tại Bộ Ngoại giao Nhật Bản có kế hoạch thăm Hàn Quốc ngay sau khi quan hệ song phương đã chìm xuống mức thấp lịch sử do liên quan đến lao động thời chiến, các nguồn tin ngoại giao cho biết hôm thứ Ba.

Shigeki Takizaki, người đứng đầu Cục Các vấn đề Châu Á và Đại dương của Bộ, hy vọng sẽ đến quốc gia láng giềng sớm nhất vào thứ Tư để gặp người đồng cấp Hàn Quốc, Kim Jung Han, với các vấn đề lao động thời chiến có thể sẽ nằm trong chương trình nghị sự. các nguồn tin cho biết các phản ứng với đại dịch coronavirus.

Đây sẽ là cuộc hội đàm trực tiếp chính thức đầu tiên giữa Tokyo và Seoul kể từ khi chính quyền của Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga ra mắt vào tháng 9.

Quan hệ giữa hai nước đã đi xuống sau phán quyết của tòa án cấp cao nhất Hàn Quốc vào tháng 10/2018, yêu cầu một công ty Nhật Bản trả tiền lao động cưỡng bức cho 4 người đàn ông trong giai đoạn 1910-1945 dưới sự cai trị của thực dân Nhật Bản trên Bán đảo Triều Tiên.

Nhật Bản cho rằng phán quyết này đi ngược lại thỏa thuận song phương năm 1965 cung cấp viện trợ tài chính cho Hàn Quốc với hiểu rằng vấn đề bồi thường đã được giải quyết “hoàn toàn và cuối cùng”.

Các tài sản ở Hàn Quốc của Nippon Steel Corp. đã bị tịch thu và đang trải qua quá trình thanh lý, một kết quả mà Tokyo đã cảnh báo sẽ gây thiệt hại không thể bù đắp cho quan hệ với Seoul.

Takizaki dự kiến ​​sẽ thúc giục Hàn Quốc thực hiện các biện pháp thích hợp để giải quyết vụ tranh chấp, bao gồm cả việc đảm bảo rằng tài sản sẽ không bị bán tháo, các nguồn tin cho biết.

Các nguồn tin cho biết thêm, nếu không đạt được giải pháp nào, Suga sẽ không tham dự hội nghị thượng đỉnh ba bên giữa Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc.

Về phần mình, Hàn Quốc dự kiến ​​sẽ thúc giục Nhật Bản dỡ bỏ các biện pháp kiểm soát xuất khẩu thắt chặt áp đặt lên nước này đối với vật liệu được sử dụng trong sản xuất chất bán dẫn, một động thái được coi là hành động trả đũa.

Từ khóa: Quan chức cấp cao Nhật Bản lên kế hoạch thăm Triều Tiên trong bối cảnh lao động thời chiến

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like