Quan chức Nhật Bản đã qua đời để lại bản sao email được coi là khởi đầu của vụ bê bối giả mạo tài liệu

Bản sao của một email được gửi từ Bộ Tài chính tới Cục Tài chính Địa phương Kinki được nhìn thấy trong bức ảnh này được chụp tại Phường Kita của Osaka vào ngày 5 tháng 8 năm 2021. Toshio Akagi, một nhân viên văn phòng địa phương Kinki lúc bấy giờ, đã đính kèm bản sao của email này tại phần đầu của “tệp Akagi”. Anh ta sau đó đã tự kết liễu cuộc đời mình. (Mainichi)

TOKYO – Một hồ sơ “cho biết tất cả” mà một quan chức chính phủ Nhật Bản đã qua đời biên soạn liên quan đến quá trình dẫn đến việc giả mạo giấy tờ của Bộ Tài chính phê duyệt việc bán đất nhà nước được chiết khấu cao cho nhà điều hành trường học theo chủ nghĩa dân tộc chủ nghĩa Moritomo Gakuen có một bản sao của một email chứng thực một trường hợp sai phạm khác của Bộ.

“Bằng chứng mới” được đính kèm ở phần đầu của “hồ sơ Akagi”, được gọi theo tên của Toshio Akagi, khi đó là nhân viên của Cục Tài chính địa phương Kinki của Bộ. Ông đã tự kết liễu đời mình vào tháng 3 năm 2018 ở tuổi 54, sau khi tuyên bố rằng ông đã bị buộc phải làm giả các tài liệu của bộ phê duyệt việc bán bất động sản cao cấp. Điều gì đã khiến Akagi để lại bản sao của email?

Tệp Akagi đã được chính phủ phát hành vào ngày 22 tháng 6 năm nay, theo yêu cầu của người vợ đã mất của Akagi, Masako Akagi, 50 tuổi. Tệp chứa các hồ sơ ghi lại quá trình dẫn đến tài liệu tiến sĩ, cũng như các bản sao của xung quanh 40 email trao đổi giữa Bộ Tài chính ở Tokyo và Cục Tài chính địa phương Kinki ở Osaka. Trong số đó có một bản sao của một email báo cáo rằng có một “chỉ thị trực tiếp” do Nobuhisa Sagawa, lúc đó là người đứng đầu Văn phòng Tài chính của Bộ, đưa ra liên quan đến việc giả mạo.

Ở phần đầu của tệp Akagi dài 518 trang là một email mà bề ngoài không có liên quan đến các trao đổi được thực hiện giữa các nhân viên về tài liệu tiến sĩ.


Toshio Akagi, khi đó là nhân viên của Cục Tài chính địa phương Kinki, được nhìn thấy trong bức ảnh này do gia đình anh cung cấp.

Email đề ngày 16 tháng 2 năm 2017 lúc 11 giờ 16 phút, được Bộ Tài chính chuyển tới một số quan chức Cục Tài chính Địa phương Kinki, bao gồm cả Akagi, với tiêu đề: “Bản sao FW của các tài liệu phê duyệt của Cục Tài chính Địa phương Kinki.” Bản sao cho thấy email gốc đã được một phó giám đốc bộ phận tại Cục Tài chính của Bộ gửi cho các quan chức cấp cao tại cùng một cục 15 phút trước khi nó được chuyển đến các nhân viên cục địa phương Kinki. Có một dấu bút gần như bao quanh ngày gửi của email gốc, cho thấy rằng Akagi rõ ràng đã nhấn mạnh phần đó sau khi in email.

Nội dung chính của email chỉ ra chính sách của Bộ trong việc đáp ứng yêu cầu của một nhà lập pháp đảng đối lập rằng các tài liệu liên quan đến thỏa thuận đất đai của nhà nước với Moritomo Gakuen phải được tiết lộ.

Vị phó giám đốc đầu tiên giải thích trong email rằng nhà lập pháp yêu cầu Bộ phải có bốn loại tài liệu gửi từ Cục Tài chính địa phương Kinki, bao gồm các giấy tờ chấp thuận cho Moritomo Gakuen thuê đất và những giấy tờ xử phạt việc bán đất cho trường. nhà điều hành.

Khi mô tả phản ứng theo kế hoạch của Bộ đối với yêu cầu của nhà lập pháp, phó giám đốc đã viết: “Tôi hoàn toàn không có ý định đưa (tài liệu) cho nhà lập pháp” và, “Nếu chúng tôi được yêu cầu nộp chúng, chúng tôi sẽ nói, ‘ Chúng tôi đã nhờ Kinki (văn phòng địa phương) tìm kiếm chúng, nhưng … ‘(Nếu không có thực hư, chúng tôi sẽ gửi chúng sau). ”

Email ám chỉ Bộ che đậy các tài liệu do đảng đối lập tìm kiếm và âm mưu cản trở việc thẩm vấn của Chế độ ăn uống về vụ bê bối giả mạo tài liệu.

Phó giám đốc cũng viết trong email: “Tôi muốn giải thích những chính sách này với tổng giám đốc vào buổi sáng” – gợi ý rằng quan chức này có thể đã báo cáo phản ứng dự kiến ​​với nhà lập pháp đối lập với Giám đốc Văn phòng Tài chính lúc đó là Sagawa. Trong email cũng có mô tả rằng các kế hoạch đã được các quan chức cấp cao khác phê duyệt, ám chỉ rằng Cục Tài chính đã bóp méo cuộc tranh luận về Chế độ ăn uống một cách có hệ thống.

Email được đề cập xác định nhà lập pháp đối lập yêu cầu tiết lộ loạt tài liệu là “Fukushima.” Đó là Nobuyuki Fukushima, 51 tuổi, một nghị sĩ Hạ viện của Đảng Dân chủ hiện đã không còn tồn tại. Sau đó, ông đã mất ghế trong cuộc tổng tuyển cử năm 2017.

Trong phiên họp của ủy ban ngân sách hạ viện vào ngày 17 tháng 2 năm 2017, một ngày sau khi email được gửi đi, Fukushima đã trích xuất một phản hồi từ Thủ tướng Shinzo Abe khi đó đã kịch liệt phủ nhận sự tham gia của ông vào thỏa thuận đất đai. Abe nói: “Nếu tôi hoặc vợ tôi tham gia vào việc ủy ​​quyền cho trường học hoặc bán tài sản nhà nước, tôi sẽ từ chức thủ tướng và với tư cách là một thành viên đảng Cộng hòa.

Theo báo cáo điều tra năm 2018 do Bộ Tài chính công bố về vụ bê bối giả mạo tài liệu, Sagawa đã phản ứng với nhận xét của Thủ tướng Abe và khẳng định không nên đưa ra ánh sáng các văn bản của Bộ phê duyệt việc bán đất. Các tài liệu có tên vợ của Abe, Akie Abe, và các nhân vật khác. Người ta nói rằng việc giả mạo tài liệu bắt đầu sau khi Abe đưa ra tuyên bố trong Chế độ ăn uống.

Đối với Mainichi Shimbun, Fukushima nói, “Nó (email) cho thấy thái độ của Bộ Tài chính trong việc hoàn toàn coi nhẹ Chế độ ăn uống, vì họ nghĩ rằng Chế độ ăn uống không phải là một vấn đề lớn như vậy.” Nó chỉ rõ bản chất che giấu sự thật của Bộ. ”

Fukushima nhớ lại khi chứng kiến ​​cảnh Moritomo Gakuen phân phát giấy tờ cho những người tham dự tại một cuộc họp địa phương được tổ chức vào cuối năm 2016. Những tờ giấy yêu cầu quyên góp cho một trường tiểu học mà người điều hành trường tìm cách mở bằng tên của Shinzo Abe. Vì Fukushima cũng nhận được lời khuyên về mối liên hệ giữa vợ của Abe và Moritomo Gakuen, ông đã tiến hành một cuộc điều tra điều trần với các nhân viên Cục Tài chính để theo đuổi sự tham gia tiềm năng của Abe vào thỏa thuận đất đai trong Chế độ ăn uống. Trong khi các nhân viên văn phòng ban đầu thừa nhận đã có hồ sơ chính thức phê duyệt việc bán tài sản, họ đã quay lại và ngừng trả lời ông sau khi vấn đề giao dịch đất đai nổi lên vào đầu tháng 2 năm 2017.

Fukushima cũng yêu cầu Bộ Tài chính nộp các tài liệu liên quan vào thời điểm cuộc họp chất vấn và trả lời của ủy ban ngân sách hạ viện được tổ chức vào tháng 2 năm 2017, nhưng bộ này đã không tuân thủ. Nhà lập pháp nghi ngờ rằng Bộ đã liều lĩnh “câu giờ” để tránh vụ bê bối Moritomo vướng vào Chế độ ăn kiêng, và đó là lý do tại sao Cục Tài chính nghiêng về chính sách “che đậy” các tài liệu liên quan.

Giữa sự can dự có hệ thống của Bộ trong việc sửa đổi tài liệu, Akagi rõ ràng nhận thấy email có vấn đề khi ông ngày càng phản đối các động thái của trụ sở Bộ khi làm việc cho văn phòng địa phương. Đây được cho là lý do khiến anh ta đính kèm bản sao của email vào đầu tệp Akagi.

Fukushima, người từng là quan chức sự nghiệp của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp, nói với Mainichi Shimbun, “Việc giả mạo tài liệu của các quan chức là một trường hợp bất công chưa từng có phản bội nhà nước. Akagi có lẽ muốn chứng minh rằng email là điểm bắt đầu của việc làm giả tài liệu. ”

Khi được Mainichi truy vấn bằng văn bản về vụ việc, Bộ Tài chính đã đưa ra một bình luận nói rằng: “Chúng tôi thấy phản hồi của chúng tôi đối với Chế độ ăn uống về vấn đề này là rất đáng tiếc và xin đưa ra lời xin lỗi sâu sắc nhất.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Shiho Matsumoto, Sở Tin tức Thành phố Osaka)

Từ khóa: Quan chức Nhật Bản đã qua đời để lại bản sao email được coi là khởi đầu của vụ bê bối giả mạo tài liệu

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like