Quan chức Nhật hóa rùa ‘dị nhân’ YouTube để nói về quy định mới về loài ngoại lai

Naohisa Okuda, người đứng đầu Cục Bảo tồn Thiên nhiên thuộc Bộ Môi trường, giải thích về các quy định mới của Nhật Bản đối với các loài ngoại lai, với khuôn mặt được vẽ giống như một con rùa tai đỏ, trong hình ảnh này được chụp từ kênh YouTube chính thức của Bộ.

TOKYO – Một quan chức cấp cao của Bộ Môi trường Nhật Bản đã tự “đột biến” mình thành rùa tai đỏ để nâng cao nhận thức cộng đồng về các quy định mới của nước này đối với các loài ngoại lai, khi ông xuất hiện trong một video được đăng trên trang web chính thức của bộ này. Kênh Youtube.

Naohisa Okuda, tổng giám đốc Cục Bảo tồn Thiên nhiên của Bộ, đã lao vào và sơn mặt xanh và tai đỏ để thu hút càng nhiều thành viên của công chúng càng tốt.

“Vị tổng giám đốc này sẽ giải thích luật đã thay đổi như thế nào,” WoW Kitsunezaru, một YouTuber quan tâm đến môi trường, người đóng vai trò là người dẫn chương trình cho clip, khi Okuda xuất hiện lộng lẫy, cho biết.

Okuda, 60 tuổi, người đứng đầu văn phòng phụ trách các quy định về loài ngoại lai, đã được WoW Kitsunezaru vẽ mặt một cách công phu trong khoảng 30 phút, bao gồm cả các họa tiết kẻ sọc gây ảo giác, trước khi quay phim.


Naohisa Okuda, người đứng đầu Cục Bảo tồn Thiên nhiên thuộc Bộ Môi trường, giải thích về các quy định mới của Nhật Bản đối với các loài ngoại lai, với khuôn mặt được vẽ giống như một con rùa tai đỏ, trong hình ảnh này được chụp từ kênh YouTube chính thức của Bộ.

Vẻ ngoài kỳ quặc của Okuda mặt rùa, mặc vest thu hút những vị khách khác xuất hiện trong video cười khúc khích. “Hãy đảm bảo không để (lượn tai đỏ) vô tình trốn thoát. Nếu bạn không thể giữ chúng nữa, xin đừng thả chúng (vào tự nhiên)”, Okuda nói với khán giả.

Video vui nhộn có tiêu đề “Imakoso Akamimigame o kataro! Kametalk!” (Bây giờ chúng ta hãy nói về rùa tai đỏ! Nói về rùa!) là sản phẩm trí tuệ của Bộ Môi trường và WoW Kitsunezaru trong số những người khác, với chủ đề tập trung vào các quy định về trượt tuyết tai đỏ là loài ngoại lai xâm lấn.

Theo bản sửa đổi năm 2022 đối với Đạo luật của Nhật Bản về ngăn ngừa các tác động sinh thái bất lợi do các loài ngoại lai xâm lấn được chỉ định gây ra, cá trượt tai đỏ, cùng với tôm càng đỏ, sẽ được xác định là “loài ngoại lai được chỉ định có điều kiện” từ tháng 6 năm 2023, với việc bán chúng, nhập khẩu và phát hành vào tự nhiên bị cấm. Mặc dù mọi người có thể tiếp tục nuôi những loài này như thú cưng, nhưng nếu chúng được thả xuống sông hoặc ao, cá nhân chủ sở hữu có thể phải đối mặt với án tù 3 năm hoặc khoản tiền phạt lên tới 3 triệu yên (khoảng 23.000 USD).

Bộ Môi trường đang cố gắng thông báo cho công chúng về bản sửa đổi bằng cách giới thiệu các vấn đề bị cấm và cách nuôi những con vật này đúng cách thông qua các trang web và tờ rơi của mình. Video YouTube nói trên là một phần của những nỗ lực này và nhân viên của Bộ đã cầu xin Okuda vẽ mặt để “tạo cơ hội cho nhiều người xem video và phát triển sự quan tâm của họ đối với các quy định mới.”

Okuda có một sự nghiệp lâu dài trong lĩnh vực bảo tồn hệ sinh thái, từng là kiểm lâm viên của Vườn quốc gia Chubusangaku ở khu vực Kamikochi danh lam thắng cảnh của tỉnh Nagano, và là người đứng đầu Bộ phận Động vật hoang dã của Bộ. Anh ấy nghiêm túc và luôn ăn nói nhẹ nhàng trong công việc, vì vậy việc anh ấy đột ngột “đột biến” thành một con trượt tai đỏ đã gây chấn động khắp Bộ. Tuy nhiên, bản thân Okuda dường như hài lòng với diện mạo mới của mình và nói: “Tôi trông giống như vậy.”

Ở Nhật Bản, rùa tai đỏ đã quen thuộc với người dân như vật nuôi trong nhà. Theo Bộ Môi trường, ước tính có khoảng 1,6 triệu con trượt tai đỏ đã được nuôi làm thú cưng trong 1,1 triệu hộ gia đình tính đến năm 2019. Nhưng việc chăm sóc những con vật này không hề dễ dàng.

Thứ nhất, rùa tai đỏ có tuổi thọ khá cao, khoảng từ 20 đến 40 năm. Rùa sơ sinh chỉ dài khoảng 3 cm mỗi con nhưng khi lớn lên chúng có chiều dài từ 20 đến 30 cm nên cần có bể nuôi lớn hơn. Nếu chủ sở hữu thấy khó tiếp tục nuôi chúng như thú cưng vì bệnh tật hoặc các lý do khác, Bộ Môi trường khuyên họ nên giết rùa.

Lịch sử của những con trượt tai đỏ ở Nhật Bản bắt đầu từ cuối những năm 1950, khi chúng được nhập khẩu từ Hoa Kỳ để làm vật nuôi. Rùa của họ rất phổ biến tại các gian hàng lễ hội và loài bò sát ngoài hành tinh này đã đi khắp đất nước. Tuy nhiên, sau khi những con trượt tai đỏ bị bỏ rơi hoặc trốn thoát trở nên hoang dã, loài động vật màu mỡ này bắt đầu đe dọa các loài rùa bản địa của Nhật Bản, cũng như tiêu thụ rong nước, côn trùng thủy sinh và cá nhỏ, tác động xấu đến hệ sinh thái trong nước.

Video YouTube có thể được xem tại liên kết sau:

https://www.youtube.com/watch?v=OT7CdGIpbUA

(Bản gốc tiếng Nhật của Ei Okada, Ban Tin Khoa học & Môi trường)

Từ khóa: Quan chức Nhật hóa rùa ‘dị nhân’ YouTube để nói về quy định mới về loài ngoại lai

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like