Quan hệ giữa Nhật Bản và Hàn Quốc vẫn băng giá 5 năm sau thỏa thuận ‘phụ nữ thoải mái’

Bức ảnh tập tin này được chụp vào ngày 23 tháng 11 năm 2020, cho thấy một bức tượng ở Berlin tượng trưng cho những phụ nữ Triều Tiên được mua cho các nhà thổ quân sự thời chiến của Nhật Bản. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản và Hàn Quốc hôm thứ Hai đánh dấu kỷ niệm 5 năm thỏa thuận giải quyết vấn đề phụ nữ Triều Tiên bị ép vào các nhà thổ quân sự thời chiến của Nhật Bản, nhưng mối quan hệ của họ vẫn khác xa với “định hướng tương lai” mà họ đã hy vọng. thời gian.

Thỏa thuận, được ký giữa chính phủ của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye vào năm 2015, được ca ngợi là một thỏa thuận mang tính bước ngoặt vì hai bên sẽ giải quyết “cuối cùng và không thể đảo ngược” vấn đề “phụ nữ thoải mái”, một vấn đề lâu dài. nguồn ma sát giữa hai nước láng giềng.

Thỏa thuận bao gồm sự thừa nhận của Nhật Bản về “trách nhiệm” đối với sự đau khổ của phụ nữ, “lời xin lỗi và hối hận chân thành nhất” của Abe đối với họ và khoản đóng góp 1 tỷ yên (9,66 triệu USD) của Nhật Bản cho quỹ do chính phủ Hàn Quốc thành lập để cung cấp hỗ trợ cho các nạn nhân còn sống.

Hàn Quốc cho biết họ “sẽ cố gắng giải quyết” mối quan ngại của Nhật Bản về bức tượng một cô gái tượng trưng cho phụ nữ thoải mái đặt trước Đại sứ quán Nhật Bản ở thủ đô của họ, và rằng Seoul sẽ không buộc tội hoặc chỉ trích Tokyo về vấn đề phụ nữ thoải mái trong cộng đồng quốc tế. , kể cả tại Liên hợp quốc.

Nhưng hai bên ngày nay vẫn còn lúng túng trong việc thực hiện thỏa thuận.

Nhật Bản chỉ trích chính quyền của Tổng thống Moon Jae In, được khánh thành vào năm 2017, vì cho phép đặt những bức tượng tượng trưng cho những người phụ nữ thoải mái, hiện có khoảng 140 người trên toàn cầu, bao gồm cả bức tượng ở Seoul là một động thái đi ngược lại tinh thần của thỏa thuận.

Tokyo cũng lo ngại về việc chính quyền Moon đánh giá lại vào tháng 12/2017 rằng thỏa thuận không phản ánh đúng mong muốn của các nạn nhân và không tạo thành một giải pháp thực sự cho vấn đề.

Hàn Quốc cũng giải thể Quỹ Hòa giải và Chữa bệnh, quỹ được thành lập theo thỏa thuận, gây ra sự phản đối dữ dội của Nhật Bản.

“Thỏa thuận dành cho phụ nữ thoải mái là thỏa thuận giữa các quốc gia. Ngay cả khi chính quyền thay đổi, cả hai chính phủ đều có trách nhiệm thực hiện thỏa thuận”, Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi cho biết trong cuộc họp báo hôm thứ Sáu.

Motegi nói: “Thỏa thuận đã được cộng đồng quốc tế, bao gồm cả Hoa Kỳ, đánh giá cao và việc thực thi nó đều đặn là nghĩa vụ của Hàn Quốc đối với xã hội quốc tế.

Một tranh chấp khác, bắt nguồn từ phán quyết của tòa án hàng đầu Hàn Quốc vào năm 2018 yêu cầu các công ty Nhật Bản trả tiền bồi thường cho những người Hàn Quốc đã làm việc cho họ trong Thế chiến II, đang gây thêm một lớp khó khăn cho mối quan hệ song phương.

Nhật Bản cho biết các phán quyết này “vi phạm rõ ràng” thỏa thuận của họ được ký kết vào năm 1965 giải quyết tất cả các vấn đề liên quan đến tài sản và các yêu sách liên quan đến chế độ thuộc địa năm 1910-1945 của nước này hiện nay là Hàn Quốc.

Tokyo kêu gọi Seoul hành động để ngăn chặn việc áp dụng các thiệt hại đối với các công ty Nhật Bản khi các thủ tục tòa án đang tiến hành thu giữ và thanh lý tài sản của họ ở Hàn Quốc để bồi thường cho người Hàn Quốc lao động thời chiến.

Moon, trong khi đó, nói rằng ông tôn trọng quyết định của tòa án. Ông đã tìm cách tổ chức một hội nghị thượng đỉnh giữa Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc trong năm nay nhưng sự kiện này có khả năng bị hoãn lại trong bối cảnh mối quan hệ giữa Tokyo-Seoul trở nên gay gắt về vấn đề lao động thời chiến.

Từ khóa: Quan hệ giữa Nhật Bản và Hàn Quốc vẫn băng giá 5 năm sau thỏa thuận ‘phụ nữ thoải mái’

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like