Quản lý cửa hàng thú cưng cũ bị bắt vì bị cáo buộc buôn lậu khỉ vào Nhật Bản trong bối cảnh truyền thông xã hội xôn xao


Cảnh sát Tokyo thông báo vào ngày 6 tháng 10, một cựu quản lý cửa hàng thú cưng đã bị bắt vì tình nghi cố gắng nhập khẩu vào Nhật Bản những con khỉ có nguy cơ cao truyền vi rút cho người, cảnh sát ở Tokyo thông báo vào ngày 6 tháng 10, trong bối cảnh loài động vật này đang phổ biến trên mạng xã hội.

Hình ảnh do Hải quan Tokyo cung cấp cho thấy một con khỉ con được tìm thấy sau khi một người đàn ông cố gắng buôn lậu nó vào Nhật Bản từ Thái Lan. Con khỉ được đặt bên trong một cái túi.

Nghi phạm Yoshihiko Machino, 48 tuổi, đến từ thành phố Kawaguchi, tỉnh Saitama, bị cáo buộc đã lên chuyến bay khởi hành từ sân bay Suvarnabhumi của Thái Lan vào ngày 2 tháng 6 cùng với 21 con khỉ con được giấu trong hộp các tông và một chiếc vali, và cố nhập chúng vào sân bay Haneda ở Tokyo ngày hôm sau.

Theo nguyên tắc chung, Nhật Bản cấm mọi hoạt động nhập khẩu khỉ làm thú cưng vì khả năng chúng có thể lây lan Ebola và các bệnh truyền nhiễm khác với tỷ lệ tử vong cao cho người dân. Cảnh sát cho biết Machino đã thừa nhận những cáo buộc chống lại anh ta, nói rằng, “Sự thật là tôi đã buôn lậu chúng từ Thái Lan sang Nhật Bản. Tôi muốn tự mình nuôi chúng”.

Theo Sở cảnh sát Metropolitan, nghi phạm đã cố nhập khẩu 4 loài khỉ con, bao gồm khỉ bụi Senegal và khỉ sóc thông thường, với thân hình khoảng 6 đến 10 cm. Những loài này rất được ưa chuộng làm thú cưng, với giá khoảng 600.000 yên đến 1,8 triệu yên (khoảng từ 4.100 đến 12.000 đô la) mỗi con tại các cửa hàng thú cưng ở Nhật Bản. Cảnh sát nghi ngờ người đàn ông này đã cố gắng buôn lậu những con vật này để bán chúng ở Nhật Bản, sau khi mua mỗi con khỉ với giá từ 40.000 đến 50.000 yên (khoảng 280 đến 350 đô la) ở Thái Lan.

Theo báo cáo, những con khỉ được tách thành từng nhóm và đặt trong các túi, sau đó được đóng gói bên trong các hộp đựng giống như bát kim loại vừa khít với nhau để tạo thành hình cầu, và được đặt bên trong hộp các tông và vali đựng quần áo, đồ ăn nhẹ và các vật dụng khác.

Những con khỉ được tìm thấy sau khi một nhân viên Hải quan Tokyo tại sân bay Haneda tiếp cận Machino, người đang có những cử động đáng ngờ, và tiếng kêu của khỉ vang lên từ chiếc vali và các đồ đạc khác. Một con khỉ đã chết tại thời điểm được phát hiện, trong khi chín con cũng chết vì kiệt sức tại trạm kiểm dịch. Những con khỉ khác đang được nuôi tại một vườn thú ở Nhật Bản. Các cuộc kiểm tra phát hiện ra rằng những con khỉ không có vi rút.

Khỉ rừng Senegal và các loài khỉ khác đã trở nên phổ biến trên phương tiện truyền thông xã hội, và nhiều trường hợp buôn lậu đã được báo cáo. Một chủ cửa hàng thú cưng 56 tuổi ở Nagoya cho biết: “Khoảng 20 năm trước, chúng có giá khoảng 150.000 yên (khoảng 1.000 USD), nhưng giờ đây, giá của chúng đã cao hơn 10 lần”.

Việc nhập khẩu khỉ đã bị cấm ở Nhật Bản vào năm 2005 dựa trên Luật kiểm soát bệnh truyền nhiễm. Giá trị của loài khỉ là sinh vật quý hiếm sau đó đã tăng lên vì cách duy nhất để tăng chúng là thông qua việc nhân giống những con được nhập khẩu vào Nhật Bản trước khi có lệnh cấm. Trong khi đó, giá cũng tăng cao trong bối cảnh nhu cầu cao về khỉ làm vật nuôi.

Cửa hàng thú cưng ở Nagoya cũng đã xử lý một giao dịch của một con khỉ có giá khoảng 2 triệu yên, tương đương khoảng 14.000 USD. Vào tháng 9 năm 2017, một người đàn ông 54 tuổi đã bị cảnh sát tỉnh Chiba bắt giữ vì bị cáo buộc cố gắng đưa bốn con khỉ có nguy cơ tuyệt chủng thu được ở Thái Lan vào Nhật Bản mà không được phép. Cảnh sát tỉnh cũng đã bắt giữ một người đàn ông 71 tuổi vào năm 2019, trong một trường hợp tương tự khi ông ta cố gắng nhập khẩu 5 con khỉ con vào nước này.

Một nguồn tin điều tra nhận xét: “Một khi họ nhập cảnh vào nước này, rất khó để phân biệt liệu họ có nhập lậu hay không. JBAH muốn tiếp tục nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát biên giới.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Hitomi Takai, Sở Tin tức Thành phố Tokyo)

Từ khóa: Quản lý cửa hàng thú cưng cũ bị bắt vì bị cáo buộc buôn lậu khỉ vào Nhật Bản trong bối cảnh truyền thông xã hội xôn xao

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like