Quận Nagasaki ký hiệp ước với trường cao đẳng Việt Nam để đào tạo sinh viên thành nhân viên chăm sóc

Tomohiro Terahara, bên phải, trưởng ban phúc lợi và y tế của chính quyền tỉnh Nagasaki, được nhìn thấy cùng với Phan Quang Xung, hiệu trưởng trường Cao đẳng Phương Đông Đà Nẵng của Việt Nam, hiển thị trên màn hình bên trái, tại trụ sở chính quyền tỉnh ở thành phố Nagasaki vào ngày 1 tháng 1 .12, 2023. (Mainichi/Atsuki Nakayama)

NAGASAKI – Trong bối cảnh thiếu hụt trầm trọng nhân viên chăm sóc, chính quyền tỉnh Nagasaki đã ký thỏa thuận với một trường cao đẳng Việt Nam cho phép sinh viên của họ thực tập tại các dịch vụ chăm sóc điều dưỡng tại địa phương.

Chính quyền tỉnh đã trao đổi các biên bản ghi nhớ với Trường Cao đẳng Phương Đông Đà Nẵng tại Đà Nẵng, miền trung Việt Nam, vào ngày 12 tháng 1. Theo thỏa thuận, tỉnh Nagasaki sẽ cung cấp nhiều hỗ trợ cho các sinh viên Việt Nam được trường giới thiệu sang làm thực tập sinh kỹ năng ở vùng Tây Nam Nhật Bản quận.

Tỉnh Nagasaki ước tính thiếu khoảng 500 lao động trong lĩnh vực chăm sóc điều dưỡng do dân số già và sẽ thiếu khoảng 2.000 lao động vào năm tài chính 2025. Tỉnh đang tìm cách hợp tác với các trường đại học nước ngoài và các tổ chức khác để đảm bảo 600 lao động nước ngoài. trường cao đẳng Phương Đông Đà Nẵng là trường thứ ba mà tỉnh đã ký thỏa thuận sau Đại học Đông Á, cũng ở Đà Nẵng và một trường khác bên ngoài Nhật Bản.

Tại buổi lễ đánh dấu việc ký kết thỏa thuận được tổ chức tại trụ sở chính quyền tỉnh, Tomohiro Terahara, người đứng đầu bộ phận y tế và phúc lợi của chính quyền tỉnh, nhấn mạnh: “JBAH sẽ thiết lập một hệ thống để các thực tập sinh kỹ năng có thể làm việc mà không phải lo lắng và hỗ trợ họ trong việc học tiếng Nhật và kỹ năng chăm sóc điều dưỡng.”

Phan Quang Xứng, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Phương Đông Đà Nẵng, người tham gia buổi lễ thông qua hình thức trực tuyến, cho biết nhà trường sẽ cố gắng bằng mọi cách để giới thiệu những sinh viên xuất sắc cho sáng kiến. Tổ chức này sẽ đề cử sáu sinh viên đăng ký vào khoa khoa học điều dưỡng cho chương trình thực tập và họ sẽ bắt đầu làm việc sớm nhất là vào tháng 10 sau khi kết hợp với các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc điều dưỡng trong tỉnh và các buổi đào tạo.

Sau một thỏa thuận tương tự được ký kết với Đại học Đông Á vào tháng 11 năm 2020, cho đến nay đã có bốn sinh viên đến Nhật Bản bằng thị thực thực tập sinh kỹ năng. Ba người trong số họ hiện đang làm việc tại một trung tâm chăm sóc điều dưỡng ở thành phố Goto, tỉnh Goto, trong khi người còn lại làm việc tại một nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc ở thành phố Nagasaki. Thêm hai sinh viên từ cùng một trường đại học dự kiến ​​sẽ làm việc tại thị trấn Ojika, qua đó giúp duy trì các dịch vụ chăm sóc điều dưỡng trên các hòn đảo xa xôi và những nơi khác đang bị thiếu hụt lực lượng lao động nghiêm trọng.

“Các đồng nghiệp Nhật Bản thường học hỏi từ các thực tập sinh Việt Nam cách họ quan tâm đầy đủ đến người dân tại các cơ sở chăm sóc,” một quan chức chính quyền tỉnh tiết lộ.

Theo chính quyền tỉnh, có khoảng 180 công dân nước ngoài, bao gồm cả thực tập sinh kỹ năng, đang làm việc trong ngành chăm sóc điều dưỡng của tỉnh. “JBAH muốn đạt được mục tiêu đảm bảo 600 công nhân đồng thời thúc đẩy các bước đi trong khu vực tư nhân,” một quan chức chính quyền tỉnh cho biết.

(Bản gốc tiếng Nhật của Atsuki Nakayama, Cục Nagasaki)

Từ khóa: Quận Nagasaki ký hiệp ước với trường cao đẳng Việt Nam để đào tạo sinh viên thành nhân viên chăm sóc

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like