Quan trọng về hòa bình ở eo biển Đài Loan, ngoại trưởng Nhật Bản nói với Trung Quốc

Ảnh tập tin ngày 10 tháng 9 năm 2013 này được chụp từ một máy bay Mainichi Shimbun cho thấy các tàu của Cảnh sát biển Trung Quốc gần quần đảo Senkaku do Nhật Bản kiểm soát ở Biển Hoa Đông. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Bộ trưởng Ngoại giao mới của Nhật Bản Yoshimasa Hayashi đã nói chuyện qua điện thoại hôm thứ Năm với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị, nói với ông rằng hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan là quan trọng và bày tỏ lo ngại về sự xâm nhập liên tục của các tàu do Bắc Kinh cử vào vùng biển Nhật Bản gần quần đảo Senkaku.

Cuộc trò chuyện với Wang, cũng là một ủy viên hội đồng nhà nước, là cuộc trò chuyện đầu tiên kể từ khi Hayashi trở thành nhà ngoại giao hàng đầu của Nhật Bản vào ngày 10 tháng 11. Trong cuộc gọi kéo dài khoảng 40 phút, Hayashi cũng bày tỏ “mối quan tâm nghiêm trọng” về các vấn đề nhân quyền ở Hồng Kông và Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, khu vực Tân Cương ở phía tây xa xôi của Trung Quốc.

Nhật Bản và Trung Quốc sẽ đánh dấu kỷ niệm 50 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao song phương vào năm tới. Nhưng quan hệ của họ vẫn căng thẳng về các vấn đề lãnh thổ, an ninh và thời chiến.

Hayashi và Wang nhất trí rằng hai nước cần ổn định quan hệ và tận dụng ngày kỷ niệm để thúc đẩy giao lưu kinh tế và giao lưu nhân dân, theo Bộ.

Một quan chức chính phủ Nhật Bản cho biết họ đã không thảo luận về chuyến thăm tiềm năng đầu tiên tới Tokyo của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kể từ khi ông nhậm chức vào năm 2013. Chuyến thăm đã được ấn định vào mùa xuân năm ngoái nhưng đã bị trì hoãn do đại dịch coronavirus.

Senkakus do Nhật Bản kiểm soát ở Biển Hoa Đông do Trung Quốc tuyên bố chủ quyền, thường cử tàu tuần duyên đến gần các đảo hoang khi hoạt động xây dựng sức mạnh hàng hải của nước này ngày càng gia tăng trong bối cảnh căng thẳng trong khu vực và sự cạnh tranh với Hoa Kỳ.

Trong khi nói chuyện với Hayashi, ông Vương nhắc đến cuộc gặp ảo của ông Tập vào đầu tuần này với Tổng thống Mỹ Joe Biden và nói rằng Bắc Kinh có “giao tiếp lành mạnh” với Washington, theo quan chức này.

Ngoài vấn đề đảo nhỏ lâu đời, Nhật Bản, quốc gia đang kêu gọi Hoa Kỳ bảo vệ trật tự quốc tế dựa trên luật lệ và các giá trị dân chủ, gần đây đã có mối quan hệ căng thẳng với Trung Quốc về các vấn đề nhân quyền và Đài Loan, được coi là Bắc Kinh như công việc nội bộ.

Bộ Ngoại giao Pháp cho biết ngay trước cuộc nói chuyện với Wang, Hayashi đã nói chuyện qua điện thoại với Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian trong khoảng 25 phút và cả hai bên nhất trí làm sâu sắc hơn hợp tác hàng hải ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Từ khóa: Quan trọng về hòa bình ở eo biển Đài Loan, ngoại trưởng Nhật Bản nói với Trung Quốc

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like