Quốc hội Nhật Bản lập kỷ lục OK 114 tril ngân sách đồng yên cho năm tài chính 2023

Thủ tướng Fumio Kishida đến văn phòng của ông ở Tokyo vào ngày 28 tháng 3 năm 2023. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Quốc hội Nhật Bản hôm thứ Ba chuẩn bị thông qua ngân sách kỷ lục 114,38 nghìn tỷ yên (870 tỷ USD) cho năm tài chính mới bắt đầu từ tháng 4 để tăng cường khả năng phòng thủ trước các mối đe dọa an ninh từ các nước láng giềng và hỗ trợ nền kinh tế của nước này. .

Nhật Bản đã dành một khoản ngân sách kỷ lục 6,82 nghìn tỷ yên cho năm đầu tiên của giai đoạn 5 năm, nhằm đạt được mức tăng đáng kể trong chi tiêu quốc phòng để đối phó với một Trung Quốc ngày càng quyết đoán, bên cạnh một Triều Tiên có vũ khí hạt nhân và một nước Nga hay thay đổi.

Chính phủ của Thủ tướng Fumio Kishida hy vọng đạt được tổng chi tiêu quốc phòng 43 nghìn tỷ yên vào năm tài chính 2027, nhằm tăng gấp đôi ngân sách hàng năm lên khoảng 2% tổng sản phẩm quốc nội từ mức 1% hiện tại.

Việc Hạ viện thông qua ngân sách nhà nước diễn ra vào thời điểm quốc gia ngập trong nợ nần này đang tăng cường chi tiêu để giảm bớt gánh nặng cho các hộ gia đình do giá hàng hóa tăng cao. Lạm phát tiêu dùng cơ bản đã đạt mức cao nhất trong 4 thập kỷ, chủ yếu là do chi phí năng lượng và nguyên liệu thô cao hơn cộng với đồng yên yếu hơn.

Hạ viện đầy quyền lực đã thông qua dự thảo ngân sách vào tháng 2, nghĩa là theo Hiến pháp, nó phải được ban hành trước khi năm tài chính mới bắt đầu. Cả hai viện của quốc hội được kiểm soát bởi một liên minh cầm quyền bao gồm Đảng Dân chủ Tự do và Komeito.

Khoảng 1/3 trong ngân sách 114 nghìn tỷ yên, tương đương 36,89 nghìn tỷ yên, sẽ được sử dụng để trang trải các chi phí an sinh xã hội do Nhật Bản có một trong những quốc gia có dân số già nhanh nhất thế giới. Chính phủ sẽ phát hành trái phiếu chính phủ trị giá khoảng 35,62 nghìn tỷ yên.

Một cách riêng biệt, Nội các đã quyết định sử dụng 2,2 nghìn tỷ yên quỹ dự trữ cho năm kinh doanh hiện tại kết thúc vào thứ Sáu cho một gói giảm lạm phát mới trước cuộc bầu cử địa phương trên toàn quốc.

Các hộ gia đình có thu nhập thấp sẽ nhận được hỗ trợ tiền mặt, trong khi chính phủ sẽ giảm hóa đơn khí đốt hóa lỏng cho các hộ gia đình trên điện và khí đốt thành phố.

Ngân hàng Nhật Bản dự kiến ​​lạm phát sẽ giảm tốc trong năm nay và dưới mức mục tiêu 2%.

Tuy nhiên, trung bình các hộ gia đình Nhật Bản sẽ phải chi thêm 60.000 yên cho các mặt hàng thực phẩm vào năm 2023 so với một năm trước đó, do các doanh nghiệp dự kiến ​​sẽ tăng giá trong những tháng tới, theo ước tính của Mitsubishi UFJ Research and Consulting.

Bất kỳ sự thúc đẩy nào đối với nền kinh tế từ gói giảm lạm phát mới nhất có thể bị hạn chế. Các nhà kinh tế được thăm dò bởi Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Nhật Bản kỳ vọng nền kinh tế lớn thứ ba thế giới sẽ tăng trưởng 1,03% trong năm tài chính 2023 từ tháng Tư.

Đối mặt với sự hỗ trợ chậm chạp của công chúng, Kishida đã tuyên bố sẽ hỗ trợ sự phục hồi non trẻ của đất nước sau COVID-19, hiện đang bị lạm phát đe dọa. Chính phủ của ông đã quyết định chi hơn 45 nghìn tỷ yên để kích thích kinh tế kể từ khi Nga xâm chiếm Ukraine vào tháng 2 năm 2022.

Kết quả của cuộc bầu cử địa phương vào tháng 4 sẽ là thước đo niềm tin của cử tri đối với chính quyền của ông.

Đại dịch COVID-19 và cuộc xâm lược Ukraine của Nga đã buộc chính phủ phải tăng chi tiêu tài khóa vào thời điểm mà sức khỏe tài chính của nước này vẫn ở mức tồi tệ nhất trong số các nền kinh tế tiên tiến, với khoản nợ tồn đọng cao hơn gấp đôi GDP.

Việc sử dụng quỹ dự trữ, được phân bổ cho các trường hợp khẩn cấp có thể bỏ qua sự phê duyệt của quốc hội, đã được xem xét kỹ lưỡng hơn kể từ khi ngân sách tài khóa 2022 có số tiền dự trữ lớn nhất từ ​​​​trước đến nay là 11,76 nghìn tỷ yên.

Ngân sách mới, được thiết lập để thông qua thượng viện vào thứ ba, bao gồm 5,5 nghìn tỷ yên được sử dụng khẩn cấp để đối phó với đại dịch và lạm phát.

Takuya Hoshino, nhà kinh tế cấp cao tại Viện nghiên cứu Dai-ichi Life, cho biết: “Một phần của quỹ dự trữ chưa sử dụng cho năm tài chính 2022 sẽ được coi là tiền thặng dư, do đó sẽ được sử dụng cho chi tiêu quốc phòng”.

Kishida cho biết chính phủ sẽ đảm bảo nguồn tài trợ cần thiết bằng cách tăng thuế, trong số các biện pháp khác. Thời điểm chính xác áp thuế doanh nghiệp, thuốc lá và thuế thu nhập cao hơn vẫn chưa được quyết định.

Hoshino cho biết: “Nếu chính phủ tiếp tục phân bổ quỹ dự trữ khổng lồ để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp và chuyển một phần không sử dụng sang chi tiêu quốc phòng trong tương lai, điều đó sẽ khiến dòng tiền trở nên phức tạp hơn mức cần thiết”.

Từ khóa: Quốc hội Nhật Bản lập kỷ lục OK 114 tril ngân sách đồng yên cho năm tài chính 2023

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like