Quốc hội Nhật họp phiên thường kỳ 150 ngày, xem xét tăng thuế

Hoàng đế Nhật Bản Naruhito đọc tuyên bố chính thức khai mạc phiên họp Quốc hội, vào ngày 23 tháng 1 năm 2023, tại Tokyo. (Ảnh AP/Eugene Hoshiko)

TOKYO (Kyodo) – Quốc hội Nhật Bản đã triệu tập phiên họp thường lệ kéo dài 150 ngày vào thứ Hai, với việc chính phủ của Thủ tướng Fumio Kishida sẽ bị chất vấn về khả năng tăng thuế nhằm trang trải cho kế hoạch mở rộng chi tiêu quốc phòng và các chính sách liên quan đến nuôi dạy trẻ em.

Trong phiên họp thường kỳ của Quốc hội kéo dài đến ngày 21 tháng 6, các đảng cầm quyền và phe đối lập dự kiến ​​cũng sẽ xung đột về ngân sách cho năm tài chính tiếp theo bắt đầu từ tháng 4 cùng với các dự luật quan trọng khác, bao gồm một dự luật liên quan đến lò phản ứng hạt nhân.

Trong phiên họp này, một loạt các cuộc bầu cử địa phương dự kiến ​​sẽ được tổ chức vào mùa xuân, trong khi Nhật Bản cũng dự kiến ​​sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh Nhóm Bảy nước vào tháng 5 tại khu vực bầu cử của Kishida ở Hiroshima, một thành phố phía tây Nhật Bản bị tàn phá bởi một quả bom nguyên tử của Hoa Kỳ vào tháng 8 năm 1945 .

Kishida sẽ nhận câu hỏi từ đại diện của mỗi bên từ thứ Tư sau khi có bài phát biểu về chính sách vào ngày khai mạc kỳ họp quốc hội mới nhất.

Vào thứ Hai, Kishida đã phát biểu mà không đeo khẩu trang bảo vệ, vì chính phủ của ông đã bắt đầu nới lỏng các hạn chế để ngăn chặn sự lây lan của loại coronavirus mới, tiến tới bình thường hóa các hoạt động kinh tế và xã hội ở Nhật Bản.

Tuần trước, phe cầm quyền và phe đối lập đã đồng ý nới lỏng các quy định về đeo khẩu trang tại quốc hội, được áp đặt từ tháng 4 năm 2020. Những người tham gia không phải là diễn giả sẽ tiếp tục được yêu cầu đeo khẩu trang, các nhà lập pháp cho biết.

Các nhà lập pháp cho biết trong phiên họp Quốc hội, chính quyền Kishida, được ra mắt vào tháng 10 năm 2021 và khối cầm quyền do Đảng Dân chủ Tự do lãnh đạo, sẽ đặt mục tiêu thông qua ngân sách tài khóa 2023 vào cuối tháng 3.

Chính phủ dự định đệ trình 60 dự luật, trong đó có một dự luật sẽ tìm cách đảm bảo kinh phí để đạt được mục tiêu tăng chi tiêu quốc phòng hàng năm của đất nước lên khoảng 2% tổng sản phẩm quốc nội trong 5 năm tới, ngang bằng với các thành viên NATO, họ nói thêm.

Vào tháng 12, Nhật Bản đã quyết định tăng gần gấp đôi chi tiêu quốc phòng vào cuối tháng 3 năm 2028 và có được khả năng tấn công căn cứ phòng thủ của kẻ thù trong bối cảnh các mối đe dọa quân sự ngày càng gia tăng từ các nước láng giềng như Trung Quốc và Triều Tiên.

Tuy nhiên, nhiều đảng đối lập của Nhật Bản đã tập hợp lại để phản đối đề xuất tăng thuế đột ngột của Kishida để tài trợ cho việc tăng chi tiêu quốc phòng, với hy vọng khơi dậy sự bất bình của công chúng và thách thức động thái này.

Trong khi đó, Kishida đã hứa trong cuộc họp báo năm mới sẽ tập trung vào các chính sách liên quan đến nuôi dạy trẻ vào năm 2023, mặc dù vẫn còn phải xem chính quyền sẽ trang trải chi phí thực hiện các biện pháp được đề xuất như thế nào.

Các dự luật quan trọng khác sẽ được thảo luận trong phiên họp thường kỳ của quốc hội sẽ bao gồm việc cho phép các lò phản ứng hạt nhân cũ hoạt động vượt quá tuổi thọ 60 năm hiện tại, các nguồn tin chính phủ cho biết, bất chấp những lo ngại của công chúng về an toàn.

Từ khóa: Quốc hội Nhật họp phiên thường kỳ 150 ngày, xem xét tăng thuế

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like